Điểm báo ngày 8/10/1016

Tiếp tục làm rõ “thịt lợn phù phép thành thịt bò” tại Phúc Thọ, Bắc Từ Liêm
 
Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Công thương và Sở NN& PTNT, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND huyện Phúc Thọ tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm trong đó có thông tin "thịt lợn phù phép thành thịt bò" tại 3 chợ gồm: chợ Minh Khai, chợ Cổ Nhuế, chợ Gạch.
 
Chiều 8/10, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã ký văn bản về việc báo cáo nhanh kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm (ATTP) gửi UBND TP Hà Nội.
 
Theo đó, thực hiện chỉ đạo UBND TP Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP theo như báo chí phản ánh, Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương và Sở NN& PTNT, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND huyện Phúc Thọ tiến hành kiểm tra 3 chợ gồm: chợ Minh Khai, chợ Cổ Nhuế, chợ Gạch.
 
Kết quả kiểm tra cho thấy, tại chợ Minh Khai có hơn 40 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 4 hộ kinh doanh thịt bò. Khi tiến hành kiểm tra 2 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại đây, họ đã bán hết hàng. Tuy nhiên, khi kiểm tra trên giấy tờ, 2 hộ kinh doanh này không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nagoài tỉnh nhưng đã được cán bộ Thú y tại chợ kiểm tra và xác nhận đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường.
 
Kiểm tra tại chợ Cổ Nhuế cho thấy có 20 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 4 hộ kinh doanh thịt bò. Riêng tại hộ kinh doanh Vũ Thị Phương (bị báo chí phản ánh), qua tiến hành kiểm tra, xác minh thì hộ kinh doanh này đã tạm dừng hoạt động.
 
Tại chợ Gạch có 35 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 2 hộ kinh doanh thịt bò. Tại thời điểm kiểm tra hộ kinh doanh các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, thịt gà Nguyễn Quang Thái (địa chỉ thôn Dục, Thọ Lộc, Phúc Thọ), cơ sở không xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. Cơ sở này báo cáo nhập thịt của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Giang tại chợ Nghệ (Sơn Tây) nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Nguyễn Quang Thái dừng việc kinh doanh và chỉ được kinh doanh thực phẩm khi thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.
 
Sở Y tế đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, huyện Phúc Thọ tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin, làm rõ vấn đề “thịt lợn phù phép thành thịt bò” có hay không trên địa bàn, đồng thời xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hộ kinh doanh thịt gia súc trên địa bàn. Ngoài ra, Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai, chợ Cổ Nhuế, chợ Gạch phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý các hộ kinh doanh thịt lợn, thịt bò đảm bảo ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika
 
Chiều 8-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông báo về 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh được ghi nhận qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.
 
Trường hợp thứ nhất là phụ nữ đang mang thai (27 tuổi, sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt cao, kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm vi rút Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với vi rút Zika. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ (28 tuổi sống tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh) khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Bệnh nhân tới khám tại bệnh viện và được lấy mẫu chẩn đoán Zika cho kết quả dương tính. Hai trường hợp này không có tiền sử đi du lịch, không tiếp xúc với người mắc Zika.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ngay sau khi hệ thống giám sát ghi nhận 2 trường hợp kể trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bình Dương triển khai giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành xử lý véc tơ bằng phun hóa chất và diệt lăng quăng xung quanh hộ gia đình bệnh nhân theo quy trình. Đối với trường hợp bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn, giải thích để bệnh nhân yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén. Hiện tại sức khoẻ của các trường hợp này đều ổn định.
 
(Báo Hà Nội mới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,923
  • Tổng lượt truy cập6,394,821
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây