Điểm báo ngày 8/11/2016

Lái xe ô tô kiểm nghiệm ATTP phải bảo mật thông tin
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6110/QĐ-UBND về Quy chế phối hợp quản lý, sử dụng xe ô tô kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và kết quả xét nghiệm.

Quy chế quy định rõ về trách nhiệm và mối quan hệ phối hợp giữa Sở Y tế với các Sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an thành phố trong quản lý sử dụng xe ô tô kiểm nghiệm về ATTP. Đáng lưu ý, nhân viên lái xe thực hiện nghiêm lệnh điều vận xe, đến địa điểm thanh tra kiểm tra giám sát đúng thời gian và không tiết lộ thông tin về thời gian, địa điểm và kết quả xét nghiệm...Cán bộ xét nghiệm thực hiện chỉ định của trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra giám sát trong việc lấy mẫu sản phẩm thực phẩm, chỉ tiêu xét nghiệm; bảo đảm tính chính xác, trung thực khách quan và chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm; ghi chép đầy đủ các kết quả xét nghiệm đã làm; bảo quản lưu giữ mẫu sản phẩm thực phẩm đã xét nghiệm theo quy định; thực hiện chế độ bảo mật thông tin, không để lộ thông tin về thời gian, địa điểm và kết quả xét nghiệm.
Trong thời gian đi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn Đoàn sử dụng xe ô tô kiểm nghiệm về ATTP, cán bộ sử dụng xe ô tô có trách nhiệm sử dụng xe đúng mục đích, đúng lệnh điều xe đã ký. Còn tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm chấp hành tốt việc chỉ định lấy mẫu xét nghiệm ATTP sử dụng xe ô tô chuyên dụng kiểm nghiệm ATTP và xử lý kết quả kiểm nghiệm theo chỉ định của trưởng đoàn kiểm tra, thủ trưởng đơn vị chủ trì kiểm tra.
Việc sử dụng ô tô kiểm nghiệm ATTP phải thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố, Trưởng và Phó ban Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố và theo lệnh điều vận của lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. 
Nhân viên lái xe chỉ được vận hành xe ô tô khi có lệnh điều vận, thực hiện đúng lệnh điều vận và sự điều hành của Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát.

 

(Báo Hà Nội mới)

 

Hà Nội: Nhiều trẻ nhập viện vì sốt xuất huyết

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, thời tiết mưa rét, ẩm ướt như hiện nay khiến nhiều trẻ mắc các bệnh hô hấp,bệnh tay chân miệng… Đáng chú ý hiện nay ở miền Bắc, bệnh SXH cũng đang nổi lên. Tại khoa Nhi, BV Bạch Mai thời gian gần đây ngày nào cũng tiếp nhận ca bệnh SXH, bệnh nhi nhập viện chủ yếu trên 2 tuổi, đến từ các quận Hoàng Mai, Thanh Trì (Hà Nội)…PGS. Dũng cho hay: Theo khuyến cáo mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với bệnh nhi mắc SXH nhẹ, đơn thuần với các triệu chứng như nổi ban, đi ngoài… có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol, uống oresol ngay từ đầu. Cha mẹ có thể theo dõi, điều trị tại nhà theo tư vấn của bác sĩ, nhưng đặc biệt lưu ý không được dùng ibuprofen khi con bị SXH dễ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Bệnh SXH ở thể cảnh báo, tức là bệnh nhi có thể chuyển nặng bất cứ lúc nào với các triệu chứng như đau bụng vùng hạ sườn phải, trẻ nôn nhiều, kích thích vật vã, chảy máu niêm mạc mũi, răng, lợi nhiều, có đi ngoài ra máu… WHO khuyến cáo cần được cho trẻ đi khám và nhập viện điều trị chứ không nên chờ đến khi trẻ sốc nặng mới đưa vào viện. PGS. Dũng cảnh báo, cần đặc biệt chú ý bệnh SXH trên cơ địa trẻ béo phì, trẻ dưới 1 tuổi hoặc bệnh SXH ở người già, phụ nữ có thai, người có bệnh mạn tính khác như: bệnh tim mạch, bệnh gan… Với những đối tượng này bệnh rất dễ nặng lên nhanh chóng.
Dễ trụy mạch và tử vong vì sốt xuất huyết
Theo TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, với bệnh SXH, thời kỳ sốt khoảng 3-7 ngày, ủ bệnh khoảng 1 tuần, sau đó sốt và sốt cao đột ngột, đau người, đau mình mẩy, đau hốc mắt, đau vùng thái dương, 3 ngày sau có thể có biểu hiện nôn, buồn nôn và thường hạ sốt đi. Ở giai đoạn hạ sốt này cũng có những biểu hiện cần quan tâm, đó là giảm tiểu cầu có thể giảm xuống dưới 100.000/mm3, dễ cô đặc máu, xét nghiệm hematocrit có thể tăng trên 20% so với ban đầu. Đây là những dấu hiệu rất nguy hiểm. SXH rất dễ chảy máu trong khi đánh răng hay vết tiêm, có thể xuất huyết tiêu hoá, nôn ra máu... Biểu hiện nguy hiểm nhất của SXH là sốc và tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. “Bệnh SXH là bệnh nguy hiểm nhưng lại chưa có vắc xin phòng bệnh. Hiện nay các nhà khoa học Việt Nam tại Viện Pasteur TP.HCM cũng đang hợp tác với một số tổ chức khoa học để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh SXH và chúng tôi cũng hy vọng vắc xin này nghiên cứu thành công thì sẽ là cứu cánh cho chúng ta trong phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Do đó, các biện pháp để dự phòng bệnh này vẫn tập trung vào các biện pháp phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy, tích cực tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường, làm sạch khu dân cư, đặc biệt khi có chiến dịch phun hoá chất dập dịch thì người dân cần hợp tác mở cửa để phun thuốc có hiệu quả cho cả khu vực của mình”- TS. Bắc cho biết.Theo các chuyên gia, SXH được khẳng định là bệnh nguy hiểm và diễn biến cấp tính, đặc biệt là có thể dẫn tới truỵ tim mạch và tử vong. Nhiều trường hợp tử vong do SXH ở các bệnh viện theo ghi nhận của ngành y tế thì chủ yếu là do đến bệnh viện muộn, người dân khi bị SXH thì chủ quan, lơ là, tự mua thuốc về nhà điều trị, tự mời bác sĩ tư đến nhà truyền dịch và không có sự theo dõi của cơ quan y tế. Khi quá nặng mới đưa đến bệnh viện thì việc cứu chữa sẽ rất khó khăn. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi bị sốt xuất huyết thì cần phải rất thận trọng không tự ý mua thuốc, không tự uống thuốc hạ sốt, nên tăng cường bù dịch bằng đường uống (như sử dụng oresol hoặc nước hoa quả), tránh lạm dụng truyền dịch tại nhà và cần phát hiện sớm các dấu hiệu tiền sốc như co giật, run rẩy, chân tay lạnh, sốt cao... thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để có cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến sức khoẻ.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân SXH: Quan trọng là bù nước
TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, về vấn đề ăn uống khi bị SXH do cơ thể thường mất nước nên cần bù nước, nhất là nước hoa quả (ưu tiên các loại có nhiều natri, kali như: nước dừa, nước chuối xay, nước hồng xiêm chín nghiền…) và dùng oresol để bù lại lượng nước mất đi. Thứ hai là không được kiêng khem quá mà phải dinh dưỡng đủ chất, hợp lý, giàu vitamin, khoáng chất, đủ năng lượng để giúp cho sức đề kháng cơ thể tăng lên chống đỡ bệnh tật. Tăng cường những loại có nhiều vitamin C tốt để bảo vệ thành mạch, chống yếu thành mạch, đỡ nguy cơ xuất huyết, do đó cần tăng các loại nước quả như cam, quýt, bưởi, chanh...TS. Nga cũng lưu ý không nên dùng thực phẩm có màu sẫm quá, nhất là màu đỏ vì trong quá trình xuất huyết nếu bị nôn ra máu hoặc xuất huyết tiêu hoá mà thức ăn giống như máu thì mình không phân biệt được. Cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, truyền cái gì và khi nào cần thăm khám, không nên để quá nặng dẫn đến tình trạng khó cứu chữa.“Trong bệnh cảnh SXH, người bệnh chủ yếu là bị sốt và khi sốt thêm 1 độ C thì chuyển hoá cơ bản đã tăng lên 13%, ở những người sốt cao ở người trưởng thành thì khả năng hấp thu năng lượng từ khẩu phần ăn giảm từ 20-40%, còn ở trẻ em, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng thì cũng giảm 20-25% khả năng hấp thu năng lượng từ khẩu phần ăn. Do đó, cơ thể rất cần bù đắp chuyển hoá năng lượng và bù đắp những mất mát, tiêu hao năng lượng, kể cả protein qua nước tiểu, qua mồ hôi. Nhưng người bị sốt thì rất mệt mỏi nên rất khó để đảm bảo đủ năng lượng. Trong những trường hợp đó thì cần lưu ý chọn những loại thực phẩm, những món ăn mà bình thường người bệnh thích ăn, chọn thức ăn mềm, dễ tiêu, tránh những đồ ăn cứng, khó tiêu hoặc đồ ăn có chất kích thích”- TS. Nga tư vấn.
 

(Báo Sức khỏe và đời sống)

 

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Khoảng 2 tuần trở lại đây, số bệnh nhân bị sốt xuất huyết (SXH) vào khám, điều trị tại một số bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội gia tăng khá mạnh, nhất là ở nhóm trẻ em trên 2 tuổi. Ngành y tế Hà Nội cảnh báo, hiện bệnh SXH đang đi vào giai đoạn cuối vụ dịch, song không được chủ quan vì dịch vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp.

Ngày 7-11, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoảng 2 tuần gần đây, ngày nào khoa cũng tiếp nhận bệnh nhi bị SXH đến khám, chủ yếu là các đối tượng trẻ trên 2 tuổi. Bệnh nhân phần lớn đến từ các quận, huyện ven nội đô của Hà Nội như Hoàng Mai, Thanh Trì… Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, đa phần bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, chỉ sốt phát ban, xuất huyết ngoài da, không đáng ngại nên được hướng dẫn về nhà hạ sốt bằng paracetamol và uống oresol bù nước. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mắc bệnh ở thể khá nặng, nhất là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, người bệnh có sẵn các bệnh mạn tính hoặc các trường hợp nhập viện muộn khi bệnh đã xuất hiện dấu hiệu cảnh báo, có thể chuyển sang sốc SXH bất cứ lúc nào. Tương tự, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thời gian này cũng có khá nhiều bệnh nhân SXH đến khám, đa phần biểu hiện nhẹ và được theo dõi điều trị ngoại trú. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Điều trị tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, dù lượng bệnh nhân đến khám khá đông nhưng chỉ những trường hợp có dấu hiệu cảnh báo, hạ tiểu cầu nặng mới phải nhập viện điều trị. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp lưu ý, khi mới nhiễm bệnh SXH, trong 2 ngày đầu bệnh nhân thường chỉ có dấu hiệu sốt cao, không khác gì sốt virus nên khó nhận biết. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ cần hạ sốt bằng paracetamol và bổ sung oresol tại nhà. Từ ngày thứ ba, thứ tư, tùy vào dấu hiệu cảnh báo mà bệnh nhân cần đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và chỉ định điều trị phù hợp.Các bác sĩ cảnh báo, SXH là bệnh nguy hiểm và diễn biến cấp tính, đặc biệt, có thể dẫn tới truỵ tim mạch và tử vong nếu đến bệnh viện điều trị muộn hoặc tự ý điều trị không đúng. Vì thế, người dân khi bị SXH không nên chủ quan, nhất là không nên tự mua thuốc về nhà điều trị, tự ý truyền dịch tại nhà. “Người bệnh SXH cần dùng paracetamol để hạ sốt. Nếu tự ý mua các thuốc hạ sốt về điều trị không tuân theo chỉ định của bác sĩ, chẳng hạn dùng aspirin hay ibuprofen để hạ sốt thì cực kỳ nguy hiểm. Người mắc SXH thường bị hạ tiểu cầu, có hiện tượng chảy máu trong, sử dụng aspirin sẽ ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu nên việc chảy máu do SXH gây ra không cầm được. Điều này, khiến cho bệnh trầm trọng thêm…” – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh. 
Kết hợp phòng SXH với bệnh do virus Zika
Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, thông thường dịch bệnh SXH ở Hà Nội thường bùng phát từ tháng 4-5 và đỉnh điểm là vào tháng 10-11 hàng năm. Thời điểm này, dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn đang được khống chế tốt, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể diễn biến phức tạp.Đặc biệt, hiện nay dịch bệnh do virus Zika đang lan rộng tại khu vực phía Nam và có thể xuất hiện tại Hà Nội bất cứ lúc nào, trong khi muỗi truyền bệnh do virus Zika cũng chính là muỗi vằn truyền bệnh SXH, vì thế người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống.
Trước diễn biến “nóng” của tình hình dịch bệnh dịp cuối năm, UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh do virus Zika và SXH. Theo đó, UBND TP giao Sở Y tế phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, bọ gậy phòng chống dịch bệnh do virus Zika và SXH” lần thứ hai ngay trong tháng 11 này. Đồng thời, UBND TP yêu cầu hướng dẫn người dân cách xử lý các dụng cụ chứa nước, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chủ động diệt muỗi, diệt bọ gậy để phòng chống dịch bệnh; tổ chức các đợt phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ đạo hệ thống y tế từ thành phố đến cơ sở tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch.
(Báo An ninh thủ đô)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay207
  • Tháng hiện tại279,223
  • Tổng lượt truy cập7,800,761
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây