Điểm báo ngày 8/11/2017

Tin trên các báo: Hànộimới,  Lao động Thủ đô, Sức khỏe và đời sống
Ngày 8/11/2017


Hà Nội đã khống chế được gần 97% ổ dịch sốt xuất huyết

Chiều 7-11, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã gửi báo cáo về tình hình dịch bệnh tuần 44 (từ ngày 30-10-2017 đến 5-11-2017) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tuần qua, Hà Nội ghi nhận 616 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), giảm 173 trường hợp so với tuần 43 và giảm 2.953 trường hợp so với tuần 32 - tuần cao điểm về dịch SXH. Trong đó, 22/30 quận, huyện, thị xã có số mắc bệnh giảm; 6/30 quận, huyện có số mắc tăng, gồm: Thanh Trì (4 trường hợp), Thường Tín (2 trường hợp), Bắc Từ Liêm (1 trường hợp), Gia Lâm (1 trường hợp), Quốc Oai (1 trường hợp), Hoàn Kiếm (1 trường hợp).

Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH. Lũy tích từ ngày 1-1-2017 đến nay, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 35.855 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường tử vong; số bệnh nhân đã khỏi bệnh 35.287 trường hợp (chiếm 98,4%); số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) 5.171 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm 5.354 ổ (chiếm 96,6%), hiện chỉ còn 183 ổ dịch đang hoạt động.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, tuy số ca mắc SXH trên địa bàn thành phố liên tục giảm trong 12 tuần gần đây, nhưng số mắc còn ghi nhận ở mức cao và điều kiện thời tiết vẫn thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản phát triển, do đó cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế số ca mắc mới.

(Báo Hànộimới)

Trung tâm y tế quận Cầu Giấy, lấy độ hài lòng của người bệnh là thước đo

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai hướng đến đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Cầu Giấy, vừa qua TTYT quận Cầu Giấy đã tổ chức hội thi Cán bộ y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.Hội thi có sự tham gia của 12 đội thi đến từ các khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Xét nghiệm, Y tế công cộng, Phòng khám đa khoa Yên Hòa, Phòng khám đa khoa Nghĩa Tân và trạm y tế các phường thuộc trung tâm.

Hội thi là cơ hội để đội ngũ cán bộ y tế, người lao động của trung tâm giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi giúp người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng hơn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế. Kết thúc hội thi, giải nhất thuộc về đội thi của khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản.

(Báo Lao động Thủ đô)

Gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở

Sáng 7/11, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) và Sở Y tế Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện Thông tư 39/2017 quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở.

Đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng cơ sở y tế tuyến huyện và xã. Việc thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản là giải pháp quan trọng thứ 2 để giảm tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế. Giải pháp đầu tiên là bảo hiểm y tế toàn dân, đang được thực hiện hiệu quả, với tỷ lệ 84% dân số nước ta đã tham gia bảo hiểm y tế.

Tăng lực cho y tế cơ sở

Gói dịch vụ y tế cơ bản tại Thông tư 39 vừa được Bộ Y tế ban hành, được xây dựng trên nguyên tắc tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận được các dịch vụ cơ bản này một cách đầy đủ và chất lượng. Theo quy định tại Thông tư 39, Gói dịch vụ y tế cơ bản bao gốm “Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả” và “Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khoẻ”.Các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị, áp dụng đối với các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã.

Gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả, chỉ thực hiện ở tuyến xã. Ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe.

Tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người dân. Thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản này sẽ là động lực để y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn nâng cao năng lực chuyên môn.

Giai đoạn đầu tập trung năng lực điều trị bệnh mạn tính

Phát biểu tại buổi hội thảo, PGS.TS Phạm Lê Tuấn Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, theo WHO  nếu tỷ lệ chi tiền túi của người dân khi đi viện lên tới trên 50% thì đó là là một nền y tế rất mất công bằng. Chỉ tiêu mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra là tỷ lệ này phải đạt dưới 30%. Mục tiêu của nước ta là đến năm 2020 đạt dưới 35%. Thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản, tăng cường y tế cơ sở là một trong những giải pháp giúp cho việc chăm sóc sức khỏe được tốt hơn, tiết kiệm được chi phí, vì 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở, các trung tâm y tế, trạm y tế rất quan trọng, chính là người gác cửa của hệ thống y tế.Cũng theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, nếu độ bao phủ bảo hiểm y tế tốt nhưng không có dịch vụ y tế tốt thì cũng không có giá trị. Và,, để triển khai thông tư 39 có hiệu quả theo Thứ trưởng trước hết cần phải đo năng lực các trạm y tế  nếu theo năng lực này thì trạm y tế làm được bao nhiêu danh mục đó, và sau khi thực hiện cần có sự kiểm tra, đánh giá, thẩm định.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng nhấn mạnh, định hướng của Bộ Y tế là tích hợp y học gia đình trong trạm y tế, thành lập phòng khám bác sĩ gia đình trong trạm y tế. Vì thế,  giai đoạn đầu Bộ y tế tập trung vào tăng cường năng lực điều trị các bệnh mạn tính.

Tại Hà Nội, Đông Anh và Sóc Sơn là hai địa phương thí điểm thực hiện triển khai thông tư 39, BS. Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc TTYT huyện ĐÔng Anh, một trong 2 đơn vị sẽ thực hiện triển khai thông tư này tại Hà Nội cho hay, hiện TTYT có 24 trạm y tế xã, thị trấn và năng lực cán bộ đáp ứng được Gói dịch vụ y tế cơ bản này, tuy nhiên, theo BS. Cương “chúng tôi vẫn cần phải có sự hỗ trợ của tuyến trên, vì thế chúng tôi cũng đã đưa ra phương án kết hợp với BV tuyến trên, phối hợp theo Đề án 1816 để giúp cơ sở thực hiện tốt theo Gói dịch vụ mới này”.

(Báo Sức khỏe và đời sống)

Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại296,230
  • Tổng lượt truy cập7,817,768
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây