Điểm báo ngày 8/11/2018


 
Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Không để bệnh nhân đau đớn:
 
Không nổi bật về các kỹ thuật cao hay trang thiết bị hiện đại, song với những kỹ thuật đã làm chủ trong tay và tấm lòng tận tâm với người bệnh, các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - Đơn nguyên Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) đã chiếm trọn cảm tình của bệnh nhân đến điều trị.
 
Sẻ chia cùng người bệnh
 
Quay trở lại bệnh viện (BV) tái khám sau 5 tháng làm phẫu thuật do phình động mạch chân phải, gia đình bệnh nhân Nguyễn Quang H. (16 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) không quên lên tận Khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực để cảm ơn các bác sĩ và điều dưỡng tại đây. Bố H. kể, trước đó một bên chân của H. sưng to, đau nhức, không thể đi lại. Đưa con đến khám tại viện, H. được chẩn đoán phình động mạch chày trước chân phải nên được chuyển lên Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực để xử lý. Sau một tuần vào viện theo dõi, H. được phẫu thuật và ra viện sau đó 6 ngày. “Hai tuần nằm điều trị tại BV công mà cảm giác như ở BV tư, bác sĩ, y tá tận tình, chu đáo, phòng ốc sạch sẽ, gọn gàng. Đến giờ cháu đã đi lại được bình thường, gia đình tôi không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn các bác sĩ” - bố H. tâm sự.
 
Có tình cảm sâu nặng với tập thể cán bộ của khoa, chị Hồng - con gái của bệnh nhân Công Nghĩa H. (bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, nằm điều trị tại khoa 7 tháng và trút hơi thở cuối cùng tại BV đầu tháng 10/2018) hết lời khen ngợi sự tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa. “Các bác sĩ và điều dưỡng tại đây đã cùng bố tôi chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác trong những ngày tháng cuối cuộc đời. Chỉ cần mỗi buổi sáng đi thăm giường bệnh, nhìn nét mặt của bố là bác sĩ cũng đoán được đêm qua ông ngủ ngon hay không, đau nhiều không. Khi ông vẫn còn đủ sức khỏe, đủ tỉnh táo, sau mỗi lần thăm bệnh, các bác sĩ đều không quên bắt tay động viên ông cố gắng, lạc quan để chiến đấu với bệnh tật. Mỗi cái bắt tay ấy là sự động viên lớn cho ông trong những tháng ngày ở viện” - chị Hồng chia sẻ.
 
Phát triển vì bệnh nhân
 
Trưởng khoa Nguyễn Văn Trường cho biết, thế mạnh của khoa là các phẫu thuật liên quan đến tuyến giáp, tuyến vú, phổi, tim và mạch máu. Đơn nguyên Ung bướu chú trọng nhiều đến vấn đề điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Cả khoa có 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng và một hộ lý, 30 giường bệnh trong khoa luôn chật kín. Trung bình mỗi ngày, các bác sĩ trong khoa đều thực hiện 4 -5 ca phẫu thuật. Bác sĩ Trường kể, nhiều trường hợp bệnh nhân gặp tai nạn, gây gổ đánh nhau, đâm chém vào tim, phổi gây tổn thương phức tạp, các phẫu thuật này có khi kéo dài đến 6 - 7 tiếng. Chuyện ăn vội để mổ, lao vội từ nhà đến viện để cấp cứu cho bệnh nhân là chuyện thường ngày của bác sĩ, nhân viên y tế nơi đây.
 
Điều dưỡng trưởng Bùi Thanh Nhàn chia sẻ, bệnh nhân trong khoa nhiều trường hợp trải qua nhiều đợt phẫu thuật nặng nên việc chăm sóc phải hết sức thận trọng. Chị em đều đã có gia đình và nhà xa BV nên ai nấy đều phải cố gắng gấp đôi sức mình để vừa hoàn thành việc cơ quan, vừa có thể lo chăm sóc cho gia đình. Đặc biệt, có tới 50% bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa là bệnh nhân ung thư. Theo chị Nhàn, không ít trường hợp đang đứng giữa cánh cửa sinh - tử, mọi hy vọng đều trở nên mong manh. Vì vậy, những bác sĩ, điều dưỡng của khoa luôn tâm sự, sẻ chia, động viên để tiếp thêm niềm tin cho người bệnh. "Họ đã đau về thể xác rồi, chúng tôi không muốn bệnh nhân của mình đau thêm về tinh thần" - chị Nhàn bộc bạch. Bên cạnh đó, tại các phòng bệnh đã được trang trí thêm cây xanh để tạo không gian gần gũi cho bệnh nhân.
 
Không có nhiều danh hiệu, nhưng những đóng góp lặng thầm của tập thể cán bộ bác sĩ Khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - Đơn nguyên Ung bướu đã góp phần không nhỏ xây dựng hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong lòng người dân.
 
(Báo Kinh tế và Đô thị)
  
Sau khi báo PL&XH phản ánh, viện thẩm mỹ D’Vincy bị phạt 17,5 triệu đồng
 
Báo điện tử Pháp luật & Xã hội vừa nhận được công văn của Phòng PA03 – Công an TP Hà Nội thông tin về việc Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính đối với viện thẩm mỹ “chui” D’Vincy.
 
Ngày 11-7-2018, báo điện tử Pháp luật & Xã hội (phapluatxahoi.vn) đăng bài “Bác sĩ Viện thẩm mỹ 'chui' D'Vincy phẫu thuật 35 ca/ngày”, phản ánh về hoạt động của viện thẩm mỹ (VTM) “chui” D’Vincy. Tại thời điểm đó, mặc dù chưa từng được cấp phép hoạt động, bác sĩ Louis Trần (tức Trần Sinh Lục) là người chưa được cấp phép hành nghề nhưng đã “nổ” từng phẫu thuật thẩm mỹ 35 ca/ngày.
 
Sau khi báo phản ánh, hoạt động của VTM D’Vincy không những không bị xử lý, dừng hoạt động, mà còn tiếp tục những hoạt động quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook; Zalo; YouTobe…
 
Ngày 26-7-2018, báo điện tử Pháp luật & Xã hội tiếp tục đăng bài “Cơ quan chức năng “buông tay” cho Viện thẩm mỹ D’Vincy hoạt động ‘chui’?”. Bài viết đã dẫn chứng được nhiều hình ảnh, video quảng cáo của VTM “chui” D’Vincy trên các trang mạng xã hội trước sự ngó lơ của các cơ quan chức năng.
 
Vừa qua, báo Pháp luật & Xã hội nhận được công văn số 1102/PA03-Đ5 của Phòng PA03 - Công an TP Hà Nội ký ngày 23-10-2018 cung cấp thông tin cho báo điện tử Pháp luật & Xã hội.
 
Tại công văn này, Phòng PA03 – Công an TP Hà Nội thông tin:
 
“Sau khi nhận được phản ánh của báo, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Phòng PA03 đã xác minh. Qua làm việc với Thanh tra Sở Y tế được biết: Ngày 12-7-2018, Thanh tra sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh tra VTM D’Vincy theo nội dung phản ánh của báo điện tử Pháp luật & Xã hội và ra Quyết định số 256/QĐ-XPVPHC ngày 12-7-2018, xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Xuân Thạch (chủ cơ sở VTM D’Vincy) về hành vi: “Quảng cáo dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trên Internet mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo”.
 
Nội dung xử phạt được căn cứ theo Nghị định 28/2013/NĐ-CP về quyền tác giả, quyền liên quan; Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Quảng cáo. Tổng mức phạt 17,5 triệu đồng.
 
(Báo Pháp luật & Xã hội)
 
Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS
 
Nhằm thực hiện Chỉ thị 1139/CT-BYT, ngày 25-10-2018, của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS, Sở Y tế Thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4866/SYT-NVY để tổ chức triển khai thực hiện.
 
Theo đó, Sở yêu cầu các cơ sở y tế cần đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, đặc biệt là phân phát bơm kim tiêm và bao cao su cho các nhóm nguy cơ cao; tiếp tục duy trì và tích cực thu dung, chuyển gửi hệnh nhân điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; đẩy mạnh truyền thông, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tăng cường phối hợp liên ngành và huy động xã hội tham gia vào công tác phòng, chống HIV/AIDS.
 
Tăng cường giám sát và phát hiện HIV chủ động. Đa dạng hóa các hình thức tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV như xét nghiệm tại cơ sở y tế, tại cộng đồng, tại gia đình và tự xét nghiệm HIV; triển khai xét nghiệm HIV chủ động tại khu vực vùng sâu, vùng xa đặc biệt là ở các cụm dân cư có nhiều người đã được phát hiện nhiễm HIV; mở các phòng xét nghiệm được phép khẳng định HIV dương tính tại tuyến huyện ở các khu vực trên để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm HIV trên địa bàn.
 
Triển khai điều trị thuốc kháng HIV (ARV) cho tất cả những người nhiễm HIV ngay khi được phát hiện; mở rộng cấp phát thuốc tại tuyến xã và cấp phát thuốc nhiều tháng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Củng cố tăng cường các cơ sở điều trị để bắt đầu thanh toán thuốc điều trị kháng vi rút HIV (ARV) qua bảo hiểm y tế từ năm 2019.
 
(Báo Pháp luật & Xã hội)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay9,096
  • Tháng hiện tại184,442
  • Tổng lượt truy cập6,313,340
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây