Điểm báo ngày 8/12/2016

Quản lý an toàn thực phẩm: Tăng cường thanh tra chuyên ngành, quản lý chuỗi

Nội dung lớn thứ hai được các đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội chất vấn trong phiên làm việc chiều 7/12 là về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.

Báo cáo về tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố,Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, với dân số 7,5 triệu người, Hà Nội hiện có 20 trung tâm thương mại, 12 siêu thị, 460 chợ, 454 chợ dân sinh và mỗi ngày cần 800-1.000 tấn thịt, 350-400 tấn thủy hải sản, 2.500 tấn rau quả... Tuy nhiên, sản xuất của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Thời gian qua, thành phố đã triển khai đồng bộ, bài bản các quy định của pháp luật, xây dựng quy trình quản lý sản xuất, lưu thông thực phẩm bảo đảm an toàn, trong đó quy định rõ trách nhiệm từng cấp, ngành, người đứng đầu. UBND Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) do Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng ban, 30/30 quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn được kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP, tiến hành kiểm tra ATTP trên địa bàn quản lý hàng tuần... 

Để tăng cường vai trò của các cấp chính quyền trong bảo đảm ATTP, thành phố đã xây dựng quy chế phối hợp giữa các sở, ngành liên quan; thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra đột xuất; đổi mới công tác tuyên truyền về ATTP; phát động thi đua, ký cam kết cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, giới thiệu mô hình điểm về ATTP, tổ chức hội thảo về ATTP; tổ chức quản lý sản phẩm theo chuỗi (đã xây dựng, duy trì được 60 chuỗi, gồm 27 chuỗi chăn nuôi, 33 chuỗi trồng trọt); tổ chức liên kết, hỗ trợ các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn...

Theo Giám đốc Sở Y tế, nhìn chung, công tác ATTP năm qua đã được các cấp quan tâm đặc biệt, có sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp, các ngành, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, không bỏ sót trong quản lý ATTP, thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP ở 5 quận, huyện và 10 xã, phường; thực hiện tốt công tác quản lý ATTP vào những dịp lễ, tết, không để xảy ra những vụ ngộ độc lớn trên địa bàn...

Tuy nhiên, Giám đốc Sở cũng cho biết, hệ thống văn bản quản lý ATTP đến nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu quản lý nhưng việc phân công trách nhiệm đôi chỗ còn chồng chéo, chế tài xử lý vi phạm ATTP chưa đủ mạnh, có nơi còn thiếu biên chế cán bộ làm công tác này...

Để đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, kiện toàn bộ máy bảo đảm ATTP tại các phường, xã, thị trấn; tăng cường việc chứng nhận thực phẩm an toàn, các cơ sở bảo đảm ATTP; Tăng cường quản lý các chợ đầu mối, dân sinh, kiểm soát chặt các chợ tạm, chợ cóc; Nâng cao vai trò của 5 đoàn kiểm tra liên ngành, bảo đảm ATTP ở các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, cung cấp nông-lâm-thủy sản an toàn, sử dụng hiệu quả 3 xe chuyên dụng về ATPP; Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, tăng các hoạt động chuyên đề về ATTP; Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, nhất là thanh tra đột xuất về ATTP, đánh giá mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP và nhân rộng mô hình này; Đổi mới tuyên truyền ATTP nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức người dân, người sản xuất, kinh doanh, tăng cường đưa tin về ATTP, kết quả thanh, kiểm tra thực phẩm, trong đó công khai các cơ sở bảo đảm và không bảo đảm ATTP cho người dân biết; Nhân rộng mô hình liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm ATTP với các đơn vị trong và ngoài nước...

Đến 2017, tất cả các cơ sở phải ký cam kết sản xuất an toàn

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Đoàn Việt Cường, Hoàng Thị Tú Anh,Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Chu Phú Mỹ cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP có 1.074 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ tập trung bán công nghiệp, 4 cơ sở giết mổ thủ công chăn nuôi và 1.050 điểm giết mổ nhỏ lẻ - trong khi chỉ có 76 điểm giết mổ nhỏ lẻ được kiểm soát, còn lại nằm trong các khu dân cư chưa được kiểm soát, giết mổ không bảo đảm quy định về thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn TP có 7.042 trang trại chăn nuôi tập trung (trong đó 533 trang trại của doanh nghiệp). Tất cả các doanh nghiệp và trang trại đều đã ký cam kết không sử dụng chất cấm trong sản xuất.  Sở NN&PTNT thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi và quản lý vật tư, thuốc thú y trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông của TP nhằm tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến kiến thức về chăn nuôi, sử dụng các vật tư trong chăn nuôi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người chăn nuôi về sử dụng vật tư chăn nuôi, thuốc thú y theo quy định, bảo đảm ATTP.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y và các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, sản xuất, buôn bán vật tư chăn nuôi thực hiện việc ký cam kết không kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Hiện đã có 108.039/122.926 hộ chăn nuôi lợn và gia cầm (87%), 762/786 hộ kinh doanh thuốc thú y (96%), 1.396/1.409 cửa hàng thức ăn chăn nuôi ký cam kết không kinh doanh sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (97%).

Trong năm 2016, toàn TP đã xây dựng và duy trì 60 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, gồm 27 chuỗi chăn nuôi, 33 chuỗi trồng trọt. Có 311 cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn tại 21 quận, huyện, thị xã được công khai trên website của UBND Thành phố, Sở NN&PTNT Hà Nội và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội.

Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Đỗ Thùy Dương băn khoăn về con số 45% thực phẩm được kiểm soát, nghĩa là có tới 55% thực phẩm chưa được kiểm soát. “Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết lộ trình để kiểm soát lượng thực phẩm còn lại trong thời gian tới”, đại biểu nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết Sở đã tiếp tục yêu cầu các cơ sở sản xuất thực hiện cam kết không sử dụng chất cấm. Hiện các cơ sở chăn nuôi đã ký xong và nộp cam kết, còn các cơ sở trồng trọt sẽ phải ký tiếp và từng bước thực hiện. Dự kiến năm 2017 tất cả các cơ sở sản xuất trồng trọt, chăn nuôi phải ký xong cam kết sản xuất an toàn và không sử dụng chất cấm trong trồng trọt và chăn nuôi.

Siết chặt quản lý thực phẩm nhập khẩu 

Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, theo tính toán của Sở Công Thương, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng nhập khẩu của người dân Thủ đô rất lớn. Ví dụ như mặt hàng thịt bò, nhu cầu tiêu thụ của Hà Nội vào khoảng 4.000 tấn/tháng, trong khi khả năng cung cấp tại chỗ chỉ đạt 17-19% nên TP phải nhập khẩu khoảng 40% từ các tỉnh và 40% từ nước ngoài. Thịt bò nhập nguyên con từ nước ngoài về và giết mổ trên địa bàn TP chiếm 60%, 40% còn lại là thịt bò đông lạnh. 

Đối với mặt hàng hải sản tươi sống, Hà Nội tiêu thụ 5.000 tấn/tháng nhưng khả năng đáp ứng tại chỗ chỉ đạt 3,4%. Lượng hải sản nhập từ các tỉnh chiếm 93,6% và nhập từ các nước khác chiếm 2,8%, chủ yếu là hải sản nước biển sâu có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, cá hồi. 

Về mặt hàng thực phẩm chế biến, nhu cầu của Hà Nội đạt khoảng 5.000 tấn/tháng. Tuy nhiên, khả năng cung ứng của TP chỉ đạt 30%. Hà Nội phải nhập từ các tỉnh khoảng 55% tổng lượng thực phẩm chế biến và nhập khẩu 15% từ các nước khác

Trước những mối lo ngại về chất lượng thực phẩm nhập khẩu, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nhấn mạnh, tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP đều phải xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Cơ sở nào kinh doanh mà không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm là trái pháp luật.

Thực phẩm được nhập khẩu đi qua cơ quan Hải quan vào các tổng kho và từ kho tỏa đi mạng lưới phân phối tại siêu thị và chợ. Luật cho phép kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thông qua chứng từ. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hiện tượng nhập khẩu sản phẩm hết hạn sử dụng về Việt Nam. Để ngăn chặn hiện tượng dán lại hạn sử dụng, lực lượng chức năng phải tăng cường đấu tranh, lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.
Sở Công thương cũng đã tham mưu cho UBND TP tạo nguồn hàng có chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ của các tỉnh đưa về Hà Nội, đưa đặc sản vùng miền về thủ đô thông qua các hội chợ, các buổi giao thương để người dân Thủ đô được sử dụng các sản phẩm chất lượng tốt và an toàn.

 

(Báo Hà nội mới)

 

Tiềm ẩn bệnh từ các món nướng

Hà Nội vào đông, trời trở rét, các quán đồ nướng luôn tấp nập khách vì giá cả hợp lý, mùi vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, đồ nướng bằng bất cứ hình thức nào đều tiềm ẩn nguy cơ chứa chất độc gây ung thư.

Vừa ăn, vừa lo

Hơn 7 giờ tối, các quán đồ nướng trên phố Trần Vỹ (quận Cầu Giấy) đã tấp nập khách vào ăn. Một tốp khách ít cũng khoảng 4, 5 người ngồi quây quanh chiếc bếp than hoa rực đỏ, trên là vỉ nướng, khói và mùi thức ăn nghi ngút. Tại quán Nhất nướng – nhà hàng có tới 2 cơ sở trên cùng một con phố, nổi tiếng với “phong cách” nướng than hoa không khói cũng kín bàn khách đặt. Theo quan sát của phóng viên, giá thành của các món nước trên phố này dao động từ 40.000 - 150.000 đồng/đĩa. Hầu hết các món nướng từ quán vỉa hè hay nhà hàng đều được thái lọc sẵn, tẩm ướp các loại gia vị và đều có chung màu vàng óng. Dưới ánh đèn điện mờ, không rõ đây là màu của dầu điều hay của phẩm màu... Hệ thống các quán nướng như vậy cũng xuất hiện nhiều trên các phố phường ở Hà Nội, thậm chí tạo thành “thương hiệu” gắn với tuyến phố như Nhắng nướng Đại Cồ Việt, nướng Lụi Lò Đúc, nướng vỉa hè Ngô Thì Nhậm, đồ nướng khu Nghĩa Tân (Cầu Giấy)…

Thực tế, món nướng thường đánh lừa vị giác người dùng trước hết bằng mùi thơm. Mỗi quán lại có cách chế biến, tẩm ướp riêng, ướp càng lâu, gia vị càng thấm, thực phẩm khi nướng càng dậy mùi nên rất khó để nhận biết các loại thực phẩm có tươi và an toàn hay không. Là một tín đồ của các món nướng nhưng khi hỏi về độ tin cậy vào các quán nướng, chị Lê Thu Trang (quận Hà Đông) thừa nhận: “Cũng phải vừa ăn vừa lo nhưng vì là sở thích nên thôi đành “nhắm mắt cho qua”. Chị Trang băn khoăn, mỗi ngày nhà hàng lấy đâu ra nhiều râu bạch tuộc, nhiều nầm bò, nhiều chân gà đến vậy. Anh Đặng Đình Hiếu (quận Hoàng Mai) cũng luôn tỏ ra nghi ngờ chất lượng của các món nướng. Anh Hiếu kể lại, có lần đến ăn tại một quán nướng trên phố Nghĩa Tân, khi vào khu bếp, anh mới giật mình khi thấy cả túi thịt lợn ba chỉ đã được thái sẵn đựng trong túi nilon vứt thẳng xuống nền nhà nhớp nháp. Mấy món dạ dày lợn, râu bạch tuộc, mực trứng không rõ nguồn gốc được nhà hàng đưa ra mặc dù đã được ướp sơ qua nhưng sờ vào vẫn còn thấy mát mát vì chưa đủ thời gian rã đông...

Nướng… ra độc

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng quốc gia, đồ nướng là thức ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, thức ăn nướng trên than ở nhiệt độ cao khi mỡ nhỏ giọt xuống than sẽ tạo ra các phân tử hydrocabure thơm đa vòng gây ra các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, vỉ nướng được làm từ kim loại như nhôm, sắt... ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có nguy cơ gây lão hóa sớm hoặc mắc một số bệnh về xương khớp, tim mạch. Ngoài ra, than củi trong quá trình đốt nóng sẽ sản sinh ra khí CO gây nên các bệnh về đường hô hấp. Bác sĩ Tiến cho biết thêm, đồ nướng trực tiếp trên bếp gas cũng tạo ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng, gây đột biến tế bào và ung thư. Thậm chí, khi nướng gián tiếp trên bếp gas hoặc bến than củi thông qua chảo cũng vẫn tạo ra độc tố. Đó là còn chưa kể nguồn gốc thực phẩm đưa vào các quán ăn nhỏ lẻ, vỉa hè khó có thể kiểm soát nguồn gốc và chất lượng.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, khi ăn đồ nướng, phần bị cháy nên cắt bỏ, không ăn thực phẩm nướng cháy đen, quá vàng cũng như quá cứng. Lúc nướng cần chú ý thời gian nướng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, dụng cụ nướng cũng cần đảm bảo vệ sinh, an toàn. Cách tốt nhất là sử dụng bếp nướng halogen ánh sáng, hoặc là lò nướng chân không đa năng, sử dụng hơi nóng để nướng chín thực phẩm. Các loại bếp này không sản sinh ra khí độc hại cho môi trường xung quanh. Nên hạn chế nhiệt độ của lò nướng, khoảng từ 300 - 500 độ C. Đặc biệt, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, sau khi ăn nên ngưng ăn món này một đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.

(Báo Kinh tế và đô thị)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay2,343
  • Tháng hiện tại328,960
  • Tổng lượt truy cập7,850,498
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây