Điểm báo ngày 8/4/2017

Lại thêm 2 người ngộ độc trầm trọng vì rượu

 

Hai bệnh nhân sau uống rượu tại khu vực Kim Mã, La Thành đều xuất hiện tình trạng hôn mê sâu, được gia đình đưa vào viện kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao.

 
Ngày 8/4, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, hai bệnh nhân gồm một nam giới 52 tuổi (ở Ngọc Khánh), một nam giới 41 tuổi đang được điều trị giải độc methanol. Trước đó, ngày 6/4, bệnh nhân nam 52 tuổi được đưa đến viện trong tình trạng hôn mê sâu. Trước thời điểm nhập viện một ngày, bệnh nhân có uống rượu tại khu vực Kim Mã, La Thành.
 
Ở thời điểm nhập viện, hình ảnh chụp não cho thấy bệnh nhân tổn thương cả hai bên bán cầu não, toan chuyển hoá nặng, nồng độ methanol cao (45mg/dl).
 
Bệnh nhân còn vừa được chuyển sang chống độc từ khoa Truyền nhiễm, do có biểu hiện sốc nhiễm trùng, ngộ độc methanol.
 
Hiện cả hai bệnh nhân đang được lọc máu, điều trị giải độc, nhưng tình trạng ngộ độc rất trầm trọng.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, tình trạng bệnh nhân ngộ độc rượu sau một thời gian Hà Nội truy lùng rượu giả là rất đáng ngại, cho thấy rượu methanol vẫn có mặt trên thị trường.
 
Đa số bệnh nhân nhiễm độc methanol thời gian qua đều uống rượu trắng không rõ nguồn gốc khoảng 24 - 48 giờ trước khi vào viện. Nguy hiểm nữa là không có biểu hiện gì rõ rệt để có thể phát hiện sớm tình trạng ngộ độc methanol do các dấu hiệu giống hệt say rượu thông thường. Chỉ khi bệnh nhân thấy đau đầu, mờ mắt nhập viện thì mới phát hiện methanol.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Giám sát thực tế việc quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế
 
Chiều 7/4, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ, giám sát công tác mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2011 - 2016. Qua giám sát cho thấy, trong giai đoạn 2011 - 2016, tổng số trang thiết bị bệnh viện được đầu tư là 43 danh mục, với kinh phí hơn 25 tỷ đồng, đều từ nguồn ngân sách Nhà nước và thu sự nghiệp. Các máy móc sau khi đầu tư đã được đưa ngay vào sử dụng. Trong quản lý, bệnh viện cũng đã ban hành quy chế quản lý, các trang thiết bị hiện đều trong tình trạng hoạt động tốt. Tuy nhiên, dù các trang thiết bị được đầu tư hằng năm, nhưng số lượng hạn chế, hiện tại chưa đủ để phục vụ hoạt động chuyên môn cao, kỹ thuật mới trong điều kiện số bệnh nhân ngày càng tăng.
 
Việc thu hút xã hội hóa đầu tư trang thiết bị y tế vào bệnh viện hạng III như ở đây gặp khó khăn, hiện chưa thu hút được. Trước thực tế này, bệnh viện kiến nghị được trang thiết bị thêm một số trang thiết bị kỹ thuật cao, đồng bộ để hạn chế được tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi lâu.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Hôm nay2,638
  • Tháng hiện tại315,235
  • Tổng lượt truy cập7,836,773
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây