Điểm báo ngày 8/8/2017

Đừng chủ quan trước những rối loạn tâm thần vì rượu
 
Số lượng bệnh nhân điều trị các rối loạn tâm thần liên quan đến sử dụng rượu tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai ngày càng tăng. Hiểu biết về tác hại của rượu mới chủ yếu liên quan tới hệ tiêu hóa và tim mạch, có rất nhiều bệnh nhân chưa hiểu về tác hại tâm thần do nghiện rượu. Có 76% bệnh nhân chưa bao giờ tìm kiếm thông tin liên quan đến tác hại của rượu.
 
Theo TS Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), tỷ lệ lạm dụng rượu và sử dụng rượu tại tám vùng sinh thái trên toàn quốc ngày càng cao, chiếm 4,07% (năm 2014). Thường xuyên uống một lượng rượu lớn hay sử dụng rượu hàng ngày trong thời gian dài sẽ đem lại những tác hại về cả thể chất và tâm thần.
 
Trong một nghiên cứu mới nhất từ các bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần liên quan sử dụng rượu đang điều trị nội trú tại viện từ tháng 4 đến tháng 6 vừa qua, độ tuổi trung bình của số bệnh nhân này là 44,5 tuổi, nam giới chiếm 93,7%. Đa số bệnh nhân làm nghề nông và nghề tự do, số bệnh nhân sống ở nông thôn chiếm 62,2%, cao hơn số bệnh nhân sống ở thành thị (chiếm 37,8%).
 
“Theo nghiên cứu này, đa số bệnh nhân sử dụng rượu trắng, chiếm 87%, trong khi đó số bệnh nhân sử dụng bia và rượu vang ít hơn (8% và 5%). Có tới 43% số bệnh nhân sử dụng >200ml/lần; 38% sử dụng 50-100ml/lần và chỉ có 19% sử dụng <50ml/lần. 68% số bệnh nhân sử dụng rượu tất cả các ngày trong tuần” – bác sĩ Phương cho hay.
 
Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân chưa biết đến hội chứng cai rượu (do cơ thể thiếu rượu gây ra hội chứng cai rượu, uống rượu thì hội chứng này sẽ khỏi) còn rất cao, chiếm 54,1%. Hiểu biết của bệnh nhân về các triệu chứng của hội chứng cai còn hạn chế, chủ yếu biết đến các triệu chứng thực thể hay gặp như run tay chân; vã mồ hôi; bồn chồn lo lắng… còn những triệu chứng tâm thần ít được biết đến. Vì thế, tỷ lệ bệnh nhân đến với bác sĩ tâm thần khi xuất hiện hội chứng cai còn thấp là 57%; số bệnh nhân không điều trị gì cao, chiếm 22%.
 
(Báo Nhân dân)
 
Triển khai Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV: Còn không ít rào cản
 
Bệnh nhân HIV không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ là một gánh nặng kinh tế, vì nhiều trường hợp không đủ khả năng chi trả. Tuy nhiên, nhiều người lại sợ lộ danh tính, ngại chờ đợi khi phải khám theo BHYT. Ông Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.
 
Thưa ông, Quyết định số 2188/QĐ-TTg ngày 15/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ đề ra mục tiêu, 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT. Vậy, độ bao phủ BHYT cho người nhiễm HIV đến nay thế nào?
 
- Đến thời điểm này, tỷ lệ tham gia BHYT của người nhiễm HIV mới đạt trên 50%. Một số bệnh nhân không tham gia BHYT vì sợ bị phân biệt, kỳ thị đối xử. Một số bệnh nhân khác do kinh tế khó khăn không đủ nguồn tài chính mua BHYT theo hộ gia đình. Bên cạnh đó, lại có những trường hợp thiếu giấy tờ tùy thân hoặc thông tin trên các giấy tờ có sự khác biệt, có tiền cũng không đủ điều kiện tham gia BHYT. Hiện, tỉnh đã cân đối ngân sách của địa phương để mua BHYT cấp cho người nhiễm HIV. Đồng thời, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đang rà soát nhu cầu BHYT cho người nhiễm HIV của một số tỉnh khó khăn, để dùng nguồn kinh phí viện trợ quốc tế hỗ trợ trong thời gian đầu mới chuyển đổi nguồn lực.
 
Để có thể chi trả BHYT cho bệnh nhân HIV thì các cơ sở điều trị HIV/AIDS phải ký được hợp đồng với BHYT. Việc này có khó khăn gì không?
 
- Đến 31/5, có 79,6% cơ sở điều trị HIV thuộc bệnh viện và trung tâm y tế  ký được hợp đồng với cơ quan BHYT và 44,4% cơ sở cung cấp được dịch vụ qua BHYT. Có 9/29 trung tâm phòng chống HIV ký được hợp đồng và 5/9 trung tâm đang cung cấp dịch vụ qua BHYT. Có 43 cơ sở điều trị thuộc trung tâm y tế tại 9 tỉnh, TP đã ký được hợp đồng với cơ quan BHYT.
 
Khó khăn khi thực hiện việc này ở chỗ, nhiều cơ sở điều trị HIV/AIDS trước đây thuộc hệ thống y tế dự phòng, vì vậy nhiều cán bộ y tế chưa có chứng chỉ hành nghề nên cần phải có thời gian thực hành tại bệnh viện mới được cấp chứng chỉ. Khi đó cơ sở mới được cấp giấy phép khám chữa bệnh. Có những cơ sở điều trị HIV/AIDS tại bệnh viện nhưng hoạt động theo dự án, khi chuyển sang khám chữa bệnh BHYT phải được cấp thẩm quyền giao nhiệm vụ, bổ sung hợp đồng khám chữa bệnh HIV/AIDS mới đủ điều kiện thanh toán BHYT. Bên cạnh đó, một số địa phương hiện nay còn hiểu chưa đúng về khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh HIV/AIDS. Cụ thể, nhiều người nghĩ không cần thiết phải ký hợp đồng với cơ quan BHXH, khi người bệnh cần làm xét nghiệm cơ bản định kỳ hoặc cấp thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hội thì bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân sang khám, điều trị bệnh khác không liên quan đến HIV. Trong trường hợp này, bệnh viện sẽ không thanh toán được công khám bệnh HIV/AIDS, không chỉ định trực tiếp bệnh nhân làm xét nghiệm hoặc cấp thuốc nhiễm trùng cơ hội với chẩn đoán là bệnh HIV/AIDS.
 
Bộ Y tế dự kiến sẽ thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenophine, vậy chất này khác với Methadone và dự kiến kế hoạch thí điểm ra sao?
 
- Buprenophine là chất đồng vận bán phần với các chất dạng thuốc phiện, có tác dụng và hiệu quả điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện (CDTP) tương tự như Methadone nhưng an toàn hơn. Tổ chức y tế khuyến cáo nên sử dụng song song 2 thuốc Methadone và Buprenorphine trong điều trị duy trì nghiện các CDTP. Tuy nhiên, Buprenorphine có giá thành đắt hơn Methadone. Nhưng vì những lợi ích mà Buprenorphine mang lại, Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh triển khai điều trị Buprenorphine để bệnh nhân đủ điều kiện kinh tế có thêm lựa chọn.
 
Suboxone trong thành phần có Buprenophine đã được triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, kết quả cho thấy đã giảm đáng kể việc sử dụng heroin và giảm rõ rệt hơn trong nhóm sử dụng Suboxone. Ngoài 2 địa phương trên, năm 2017 phấn đấu triển khai điều trị Buprenorphine cho khoảng 500 bệnh nhân tại một số tỉnh miền núi (Điện Biên, Nghệ An, Sơn La) và năm 2018 tiếp tục duy trì và mở rộng điều trị Buprenorphine cho khoảng 2.000 bệnh nhân (Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái và Lai Châu).
 
Xin cảm ơn ông!
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Kiểm tra cơ sở thực hiện không nghiêm việc liên thông dữ liệu KCB BHYT
 
Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, nhiều BHXH tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp, thực hiện tốt việc liên thông dữ liệu lên Hệ thống thông tin giám địnhBHYT, tỷ lệ liên thông toàn quốc bình quân 6 tháng đạt 98,1%, nhiều tỉnh đạt trên 99%.
 
Tuy nhiên, tại một số tỉnh, chất lượng dữ liệu chưa đảm bảo, chưa chuẩn hóa đầy đủ theo danh mục dùng chung, nhiều cơ sở khám chữa bệnh(KCB) đề nghị xóa, sửa dữ liệu, gửi lại nhiều lần. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ liên thông dữ liệu trong ngày chỉ đạt 43,7%.  Tại 47 tỉnh vẫn có nhiều cơ sở KCB chưa liên thông đầy đủ dữ liệu trong 6 tháng đầu năm 2017, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Bình, Bắc Giang, Kiên Giang.
 
Các đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc việc liên thông dữ liệu ngay khi người bệnh ra viện, gửi dữ liệu không đầy đủ, không chuẩn xác là chưa đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thiếu minh bạch trong KCB và thanh toán BHYT, thông tin sai lệch ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý KCB và điều hành sử dụng quỹ BHYT.
 
Vì vậy, BHXH Việt Nam đã yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các phòng có liên quan thực hiện ngay chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; theo dõi, đối chiếu việc liên thông dữ liệu hàng ngày với số lượt KCB BHYT phát sinh thực tế, chủ động phối hợp với Sở Y tế kiểm tra các cơ sở KCB không nghiêm túc thực hiện việc liên thông dữ liệu KCB BHYT và báo cáo BHXH Việt Nam.
 
(Báo Thanh tra)
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,684
  • Tổng lượt truy cập6,395,582
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây