Điểm báo ngày 8/8/2019


Gửi thông điệp phòng chống sốt xuất huyết qua điện thoại
 
Ngày 7.8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã gửi tin nhắn đồng loạt đến các thuê bao di động với thông điệp: Hãy lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom, loại bỏ các vật phế thải nơi muỗi đẻ trứng để phòng bệnh SXH.
 
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) gia tăng trên cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung, Tây nguyên và các tỉnh phía nam, ngày 7.8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã gửi tin nhắn đồng loạt đến các thuê bao di động với thông điệp: Hãy lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom, loại bỏ các vật phế thải nơi muỗi đẻ trứng để phòng bệnh SXH.
 
Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống SXH
 
(Báo Thanh niên)
 
Đề phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ mùa tựu trường
 
Mùa tựu trường - khi các bé đi học trở lại là giai đoạn bệnh tay chân miệng dễ bùng phát.
 
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch lớn, đặc biệt vào lúc thời tiết chuyển mùa. Vì vậy, để phòng ngừa dịch bệnh, phụ huynh cần lưu ý phòng bệnh cho trẻ tránh lây nhiễm từ lớp học, đặc biệt là các bé mẫu giáo hay ngậm đồ chơi và đưa tay vào miệng.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Bạch Huệ, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Quốc tế City, bệnh tay chân miệng do siêu vi trùng đường ruột Enterovirus và Coxcakieruses gây nên. Đặc biệt là Enterovirus 71 thường gây bệnh nặng. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá, từ người này sang người khác qua các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao như ăn chung, uống chúng… đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.
 
Dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng bao gồm: sốt có thể từ 1 - 3 ngày hay 5 - 7 ngày tùy từng diễn biến của bệnh, kèm theo trẻ nổi nốt loét trong miệng khiến trẻ đau, quấy khóc, kém ăn và nổi hồng ban bóng nước ở những vị trí đặc trưng khác như lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, đùi, bẹn hay bộ phận sinh dục ngoài.
 
Virus gây bệnh tay chân miệng đa phần là lành tính nhưng nó cũng có thể gây biến chứng nặng, nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và sẽ dẫn đến tử vong nếu như không được điều trị sớm.
 
Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ bị tay chân miệng, cha mẹ nên cho con đến các cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, phụ huynh cần cẩn thận theo dõi, quan sát trẻ, đồng thời cũng nên xin phép cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan.
 
Khi thấy có những dấu hiệu nặng của bệnh, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Các dấu hiệu nặng của bệnh bao gồm trẻ quấy khóc, sốt cao liên tục, li bì, vật vã, hôn mê, da xanh tái hay khó thở, thở nhanh, run tay chân, nôn nhiều, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng, không ăn uống được.
 
Khi trẻ nhiễm tay chân miệng, không nên bôi các loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc lên các mụn nước hay vết lở loét của trẻ. Bởi có thể trẻ không những bị dị ứng, ngộ độc thuốc khiến bệnh nặng thêm khiến công tác chẩn đoán bệnh trạng của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn, dễ trở thành dịch...
 
Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, cả cha mẹ và trẻ phải hình thành thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy nhiều lần trong ngày. Đôi bàn tay của cha mẹ hay người chăm trẻ cũng cần phải rửa sạch bằng xà phòng, nhất là thời điểm trước khi chế biến thức ăn cho trẻ và sau khi đi vệ sinh, thay bỉm, tã… Cha mẹ không nên mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi.
 
Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với người bị tay chân miệng hoặc những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Với trẻ đang bị mắc tay chân miệng cần cách ly trẻ ở nhà 10 ngày, không nên đưa trẻ đến lớp hay nơi tụ tập đông người để phòng lây nhiễm sang các trẻ khác.
 
(Báo VTV.VN)
 
Công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh Việt Nam
 
Sáng 07/08/2019, tại Hội thảo khoa học do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, dưới sự tài trợ của Liên minh Châu Âu và nhãn hàng Diabetna, TS. Hoàng Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Nam Dược đã công bố kết quả nghiên cứu:“Tìm ra 2 hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh Việt Nam”.
Theo đánh giá của các chuyên gia có mặt tại Hội thảo, nghiên cứu đã mở ra một hướng phát triển mới trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường có thành phần 100% từ thảo dược. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, giảm liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.
 
Từ “Tiên phong” đến hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, phát triển sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường
 
Từ 2000 năm trước, Dây thìa canh đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền của Ấn Độ để trị bệnh “nước tiểu ngọt”. Đến nay, trên thế giới đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về tác dụng hạ và ổn định đường huyết của dây thìa canh. Các chế phẩm bào chế từ dây thìa canh được sản xuất và sử dụng rộng rãi tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ,…Tại Việt Nam, Công ty Nam Dược là đơn vị đầu tiên ứng dụng Dây thìa canh bào chế ra sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Hiện nay, Dây thìa canh đã được Công ty Nam Dược quy hoạch thành vùng trồng Dược liệu Dây thìa canh GACP - WHO theo những tiêu chuẩn khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, trồng trọt, chăm sóc, thu hái, chế biến và bảo quản dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới và được hỗ trợ kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas Thụy Sĩ. Đây là vùng trồng Dây thìa canh đầu tiên được dự án phát triển dược liệu sạch BioTrade lựa chọn triển khai.
 
Đặc biệt, với mong muốn giúp cho quá trình điều trị bệnh của người tiểu đường ngày càng được hiệu quả hơn, Nam Dược luôn chú trọng vấn đề nghiên cứu và nâng cao chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc của Đại học quốc gia Seoul đã phối hợp với nhóm các nhà nghiên cứu của Công ty Nam Dược dày công nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của các hoạt chất trong Dây thìa canh Việt Nam. Mẫu nghiên cứu lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định. Kết quả bước đầu “Tìm ra các hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết chỉ có trong Dây thìa canh tại Việt Nam” đã được kiểm duyệt và đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Phytochemistry - tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu đầu tháng 03/2018.
 
Đặc biệt, với mong muốn giúp cho quá trình điều trị bệnh của người tiểu đường ngày càng được hiệu quả hơn, Nam Dược luôn chú trọng vấn đề nghiên cứu và nâng cao chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc của Đại học quốc gia Seoul đã phối hợp với nhóm các nhà nghiên cứu của Công ty Nam Dược dày công nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của các hoạt chất trong Dây thìa canh Việt Nam. Mẫu nghiên cứu lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định. Kết quả bước đầu “Tìm ra các hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết chỉ có trong Dây thìa canh tại Việt Nam” đã được kiểm duyệt và đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Phytochemistry - tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu đầu tháng 03/2018.
 
Nghiên cứu đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao bởi, với mô hình nghiên cứu bài bản về dược liệu Dây thìa canh Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đang thực hiện, hiện nay rất ít doanh nghiệp, vùng trồng dược liệu ở Việt Nam triển khai được. Các nghiên cứu trước đây về Dây thìa canh Việt Nam mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu dưới dạng dịch chiết toàn phần, còn thiếu các nghiên cứu về tác dụng hóa học và tác dụng sinh học của các chất trong Dây thìa canh Việt Nam nên nhiều vấn đề chưa được sáng tỏ như: Thành phần hóa học có khác biệt so với Dây thìa canh Ấn Độ? Hoạt chất nào trong Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất?... Tuy nhiên, nghiên cứu của TS. Hoàng Minh Châu và cộng sự đã làm sáng tỏ được vấn đề này. Từ đó, giúp các đơn vị có thể xây dựng quy trình từ trồng trọt, thu hái đến cải tiến công nghệ chiết tách hoạt chất để nâng cao chất lượng sản phẩm từ Dây thìa canh Việt Nam, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, giảm liều dùng cho người bệnh tiểu đường.
 
Ứng dụng nghiên cứu vào việc nâng cấp viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường
 
Hơn 11 năm qua, sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường của Công ty Nam Dược, được bào chế 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của hàng triệu người tiểu đường khắp cả nước, giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Dựa trên nền tảng nghiên cứu, trong thời gian tới, Công ty Nam Dược sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng Dược liệu Dây thìa canh, triển khai chuẩn hóa dược liệu đầu vào dựa trên kết quả nghiên cứu thời điểm thu hái Dây thìa canh cho hoạt chất cao nhất.
 
Đồng thời, Ông Phạm Văn Đông - Giám đốc nhà máy Nam Dược cũng cho biết: “ Chúng tôi rất vui mừng khi Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) lựa chọn Nam Dược là đơn vị hợp tác trong dự án đầu tư phát triển công nghệ sinh học của VKIST tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Nam Dược sẽ sự kết hợp với VKIST xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin, đầu tư công nghệ chiết tách để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh đưa vào viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường của Công ty Nam Dược, cũng như loại bỏ những chất không có lợi cho người bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, giúp quá trình điều trị tiểu đường của người bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn lo sợ tác dụng phụ của thuốc, giảm được liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị”.
 
Ông Rudolf Luethi - Chuyên gia cố vấn kỹ thuật cấp cao của tổ chức Helvetas chia sẻ: “Chúng tôi luôn đánh giá cao công ty Nam Dược trong việc cam kết phát triển và chuẩn hóa các vùng trồng dược liệu. Nguyên liệu được chứng nhận GACP-WHO sẽ là bước quan trọng đầu tiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm từ dược liệu bên cạnh các tiêu chuẩn về sản xuất và hệ thống quản lý chất lượng. Đặc biệt, chúng tôi rất vui mừng khi ông Hoàng Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Nam Dược cùng cộng sự là các giáo sư, các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất trong Dây thìa canh chuẩn GACP - WHO ở Hải Hậu, Nam Định. Đây là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các bên và là cơ sở của phát triển bền vững, phù hợp với tiêu chí của BioTrade”.
 
Có thể nói, nghiên cứu đã một lần nữa khẳng định chất lượng vượt trội của sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường của Công ty Nam Dược khi lựa chọn mẫu nghiên cứu là Dây thìa canh GACP - WHO, tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định. Trong thời gian tới, sản phẩm sẽ được ứng dụng đẩy mạnh cải tiến để nâng cao hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, giảm giá thành sản phẩm và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
 
(Báo Tiền phong)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay2,289
  • Tháng hiện tại199,449
  • Tổng lượt truy cập6,980,028
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây