Điểm báo ngày 8/9/2016

Tin: Đình chỉ 157 ca thai nghén bệnh lý và khuyết tật nhờ sàng lọc trước sinh
 
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo đánh giá công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016 của Hà Nội diễn ra ngày 6-9.
 
Theo báo cáo của Chi Cục DS-KHHGĐ Hà Nội, tính đến hết tháng 7 năm 2016, việc triển khai kỹ thuật sàng lọc trước sinh đạt 50,82%, trong đó 776 trường hợp siêu âm hội chẩn, 474 trường hợp chọc ối làm nhiễm sắc thể và đình chỉ 157 ca thai nghén bệnh lý. Ngoài ra, qua sàng lọc sơ sinh (đạt 73,30%) phát hiện 369 trường hợp nghi ngờ thiếu men G6PD, 15 trường hợp nghi ngờ suy giáp trạng bẩm sinh; sàng lọc khiếm thính hơn 15.000 trường hợp, trong đó có 34 ca chuyển khám chuyên khoa và sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) hơn 8.100 trường hợp phát hiện 273 ca nguy cơ cao.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, công tác DS-KHHGĐ thời điểm trước đây tập trung chủ yếu vào việc giảm sinh. Tuy nhiên, đến nay, ngoài mục tiêu giảm sinh một cách hợp lý, chúng ta cần tận trung nâng cao chất lượng dân số qua việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn, vận động đối tượng tham gia chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại 100% xã, phường, thị trấn. Trọng tâm 4 tháng cuối năm sẽ tập trung vào các giải pháp để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, sàng lọc trước sinh đạt 72%, sàng lọc sơ sinh đạt 82%.
 
Ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cũng cho rằng, công tác DS-KHHGĐ rất rộng. Trước đây, chúng ta tập trung giảm mức sinh, bây giờ tập trung nâng cao chất lượng dân số, chính là nâng cao chất lượng nguồn lực cho đất nước. Do đó, tập trung vào công tác sàng lọc trước sinh, đảm bảo tất cả các bà mẹ sinh con đều được sàng lọc trước sinh. Mặt khác, tăng cường công tác truyền thông, tập trung nâng cao nhận thức cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng ngoài thành Hà Nội, các khu công nghiệp… để người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng dân số qua việc thực hiện sàng lọc sơ sinh, trước sinh, đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh.
 
(HàNộimới)
 
Bài: Giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virut Zika
 
Trước diễn biến rất nóng của dịch Zika tại Singapore cuối tháng 8 vừa qua và tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ La-tinh... Bộ Y tế đã chủ động tăng cường kiểm soát, giám sát và phòng chống các dịch bệnh này, nhất là khi mùa mưa đã đến...
Việt Nam có thể ghi nhận thêm trường hợp mắc mới bệnh do virut Zika
Ngày 6/9, PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tại Singapore, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá nguy cơ và nhận định trong thời gian tới nước ta có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc mới bệnh do virut Zika do nước ta đã lưu hành virut Zika trong cộng đồng; trong khi đó muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh do virut Zika đang có xu hướng gia tăng trong mùa mưa nên thuận lợi cho việc truyền virut Zika từ muỗi sang người chưa có miễn dịch. Thêm vào đó, do sự giao lưu đi lại thuận lợi giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nên có nguy cơ rất lớn các trường hợp bị nhiễm virut Zika sau khi từ các nước trong khu vực trở về, đặc biệt là tại Singapore, đây cũng là nguồn truyền bệnh cho gia đình và cộng đồng nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp.
 
Công tác giám sát cũng được tăng cường tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế cũng phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur cập nhật hướng dẫn giám sát nhằm tăng khả năng phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm virut Zika tại cộng đồng; đồng thời triển khai sử dụng test chẩn đoán Trioplex do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ hỗ trợ để giám sát sàng lọc đồng thời 3 bệnh Zika, sốt xuất huyết, Chikungunia để phát hiện nhanh các trường hợp mắc bệnh nghi ngờ do virut Zika. Qua báo cáo của hệ thống giám sát, đến nay trên phạm vi toàn quốc đã xét nghiệm 2.554 mẫu bệnh phẩm và đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với virut Zika tại TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên. Đây là 3 trường hợp nhiễm virut Zika đơn lẻ trong cộng đồng.
 
Xử phạt hành chính việc cố tình không thực hiện các biện pháp phòng dịch
Để chủ động phòng chống không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, ổn định an sinh xã hội, ngày 5/9, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tham gia công tác phòng chống dịch; đồng thời cũng chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, đặc biệt là các hành khách về từ các quốc gia đang bùng phát, lưu hành dịch bệnh Zika để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly, hướng dẫn các biện pháp phòng muỗi đốt và tự theo dõi sức khỏe để chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh.
 
Để đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong các tòa nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân nếu không hợp tác phòng chống Zika và sốt xuất huyết. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để có hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy. Đặc biệt, sẽ xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng dịch của địa phương.
 
Bộ Y tế cũng đề nghị ngành y tế các địa phương cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời. Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virut Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virut Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Cùng đó, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong...
 
PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virut Zika và tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời; đồng thời phối hợp thường xuyên với Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh.
 
(Sức khỏe & đời sống)
 
Tin: Hà Nội xây dựng Bệnh viện Hạnh Phúc rộng gần 32.000m²
 
UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định 4795/QĐ-UBND cho Công ty cổ phần Vĩnh Thiện cho thuê 31.986,6m2 đất tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm để xây dựng Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc. Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Thời hạn sử dụng đất kể từ ngày ký quyết định cho thuê đất cho đến hết ngày 5-5-2060. Trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, Công ty cổ phần Vĩnh Thiện phải đưa đất vào sử dụng.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì Công ty cổ phần Vĩnh Thiện được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà Công ty cổ phần Vĩnh Thiện vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng thì UBND thành phố thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.
 
(Công an nhân dân)
 
Tin: Các bệnh viện công sẽ tự chủ trong quản lý tài chính
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cục Trưởng cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã cho biết như vậy tại buổi họp báo Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á lần thứ 15 do Bộ Y tế tổ chức tại TP.HCM vào ngày 7 và 8-9. Theo ông Khuê, ngành y tế còn thiếu về nhân lực, thiếu các cán bộ y tế có trình độ cao, các bệnh viện còn thiếu giường bệnh… Ngành y tế đang tiếp tục chống quá tải trong các bệnh viện, bên cạnh đó cũng quan tâm phát triển các kỹ thuật cao, đầu tư các trang thiết bị... để hội nhập với các nước.
 
Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á lần này có hơn 1000 đại biểu từ 400 bệnh  viện và tổ chức khác nhau của 35 quốc gia đến tham dự, trong đó có khoảng 700 đại biểu nước ngoài.
 
Đại biểu tham dự chủ yếu là các giám đốc điều hành, các chuyên gia và các nhà quản lý bệnh viện, quản lý chất lượng bệnh viện.
 
(Tuổi trẻ)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay5,394
  • Tháng hiện tại284,410
  • Tổng lượt truy cập7,805,948
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây