Điểm báo ngày 8/9/2017

Thanh niên Thủ đô tham gia dập dịch sốt xuất huyết
 
Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, những ngày này, cùng các lực lượng chức năng, đoàn viên thanh niên Thủ đô đến từng gia đình, từng ngõ ngách, tuyến phố tham gia dập dịch sốt xuất huyết (SXH).
 
Đã thành thông lệ, cứ vào cuối tuần, đoàn viên thanh niên (ÐVTN) Quận đoàn Ðống Ða lại dọn vệ sinh môi trường. Khi dịch SXH diễn biến phức tạp, lan rộng trên địa bàn thành phố, công việc này được triển khai quyết liệt hơn. Gác lại tất cả những công việc cá nhân, các ÐVTN tập trung thành từng tổ đi đến từng ngõ, từng nhà để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phòng dịch, thống kê, kiểm tra các bể nước hở, chậu hoa cây cảnh có nước, xử lý vệ sinh các dụng cụ chứa nước có nguy cơ tồn tại bọ gậy... Phó Bí thư Quận đoàn Ðống Ða Phạm Tâm cho biết, từ tháng 7, các bí thư đoàn phường trong quận đã được tập huấn về công tác phòng, chống SXH. Trong các ngày từ 5 đến 12-8, 13 và 19-8, lực lượng thanh niên đều tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi. Nhờ sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống bệnh, đến nay nhiều ổ dịch trên địa bàn quận đã được xử lý, đồng thời hạn chế được các ổ dịch mới phát sinh. Nhiều gia đình đã tích cực tham gia vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy cùng ÐVTN.
 
Tại những nơi ổ dịch SXH lớn, như các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, các huyện Phúc Thọ, Thanh Oai, Sóc Sơn... lực lượng thanh niên tuyên truyền, dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, lật úp dụng cụ chứa nước tại từng gia đình,... Quyết tâm giúp người dân phòng, chống SXH, nhưng trong quá trình triển khai hoạt động, các đội thanh niên tình nguyện gặp phải không ít khó khăn khi nhiều hộ dân từ chối phun thuốc diệt muỗi vì lo ngại tác dụng phụ của thuốc. Không nản lòng, các bạn lại tiếp tục gõ cửa từng nhà tuyên truyền về phòng, chống SXH, tầm quan trọng của việc phun thuốc diệt muỗi. Bí thư Quận đoàn Hà Ðông Ðào Minh Ðức chia sẻ: Ðịa bàn quận Hà Ðông có nhiều ổ dịch SXH, tuy nhiên, nhiều gia đình chưa ý thức được việc phòng, chống bệnh. Việc lật úp các dụng cụ chứa nước, diệt bọ gậy cũng rất khó khăn vì nhiều dụng cụ chứa nước treo lên cây cao, các bạn phải trèo lên gỡ xuống. Nhiều hộ đào hố để thả cá, nhưng sau đó bỏ hoang, tạo môi trường cho bọ gậy phát triển, lòng hố rất sâu, chỉ còn cách rắc vôi bột... Ở nhiều công trường xây dựng, công nhân không muốn ÐVTN vào dọn vệ sinh môi trường.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Ðội TP Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết, đây là thời điểm phải tập trung cao độ, huy động tối đa lực lượng ÐVTN đồng loạt tham gia phòng, chống SXH. Từ cuối tháng 6 đến nay, Thành đoàn đã phối hợp Sở Y tế Hà Nội tổ chức nhiều đợt phát động phòng, chống SXH với gần 18 nghìn ÐVTN thuộc 494 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã… Các đoàn viên đã trở thành những tuyên truyền viên đắc lực cho gia đình và cộng đồng, đồng thời cùng với ngành y tế tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, đẩy lùi bệnh SXH. Nhờ đó, nhiều người dân đã có ý thức hơn trong dọn dẹp vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống.
 
(Báo Nhân dân)
 
Lạm dụng, trục lợi từ Quỹ Bảo hiểm y tế: Hồi chuông cảnh báo
 
Bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế tiếp tục là vấn đề được cảnh báo trong bối cảnh tình trạng lạm dụng quỹ ngày càng tinh vi và trầm trọng. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương trình Thủ tướng các giải pháp chấn chỉnh tình trạng trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế.
 
Mỗi năm bội chi 10 nghìn tỷ đồng
 
Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) mới đây đã công bố những con số đáng lo ngại. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ khám chữa bệnh BHYT là 41.283 tỷ đồng, chiếm 59,5% quỹ được sử dụng trong năm 2017, vượt 6.500 tỷ đồng so với dự toán chỉ 6 tháng của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Ông Lê Văn Phúc cho biết, nhiều địa phương đã sử dụng hết 70%, thậm chí 90% Quỹ Khám chữa bệnh BHYT cả năm của tỉnh như: Quảng Nam, Quảng Trị.
 
Ông Lê Văn Phúc cảnh báo: Trong điều kiện chính sách BHYT ổn định, mức đóng không tăng, với mức chi tiêu như hiện nay, dự kiến mỗi năm Quỹ BHYT phải bù 10.000 tỷ đồng cho chi khám, chữa bệnh BHYT và đến năm 2020 sẽ sử dụng hết nguồn dự phòng để cân đối quỹ. Nếu các chính sách được điều chỉnh theo hướng mở rộng danh mục thuốc, chi trả ARV điều trị HIV, thuốc lao, khấu hao trang thiết bị, tài sản cố định…, thì chi phí sẽ còn tăng cao hơn nhiều lần. Dự kiến đến năm 2020 quỹ sẽ thiếu hụt khoảng 100 nghìn tỷ đồng.
 
Theo ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, 7 tháng đầu năm 2017, có hơn 91 triệu lượt khám bệnh theo thẻ BHYT với đề nghị thanh toán là 46.686 tỷ đồng. Trong đó, 31 tỉnh gia tăng chi phí khám, chữa bệnh trên 40% so với cùng kỳ 2016. Đặc biệt, có một số tỉnh gia tăng trên 70% như: Kon Tum, Lạng Sơn, Khánh Hòa. Trong cùng thời gian, có 1.580 bệnh nhân khám, chữa bệnh bình quân từ 8 lần/tháng trở lên với 100.855 lượt khám, số tiền yêu cầu thanh toán là 21 tỷ đồng; có 732 bệnh nhân khám, chữa bệnh tại 3 cơ sở y tế trở lên với 46.696 lượt khám, chữa bệnh, số tiền gần 11 tỷ đồng. Bạc Liêu là tỉnh có tần suất khám, chữa bệnh cao nhất toàn quốc: 2,06 lần/thẻ, Đồng Nai 1,57 lần/thẻ (tần suất chung toàn quốc 1,14 lần/thẻ). Những bất thường này là nguyên nhân chính dẫn tới bội chi Quỹ BHYT. Điển hình như, bệnh nhân Tiền Văn B. đi khám chữa bệnh 132 lượt tại 7 cơ sở y tế trong 8 tháng với số tiền BHYT chi trả là hơn 30 triệu đồng. Có ngày bệnh nhân này đi khám tại 3 cơ sở.
 
Nhiều chi phí bất hợp lý tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT cũng đã được BHXH Việt Nam chỉ ra. Một số cơ sở như: Bệnh viện Phục hồi chức năng, y học cổ truyền tại Nghệ An chỉ định 100% bệnh nhân đến khám bệnh vào điều trị nội trú... Một số cơ sở y tế tạo sẵn bộ con dấu chỉ định hơn 10 xét nghiệm để áp cho tất cả các bệnh nhân tới khám như là quy trình bắt buộc. Các bệnh nhân tới khám vì bất kỳ bệnh gì cũng được chỉ định làm một loạt xét nghiệm như nhau.
 
Ông Lê Văn Phúc cũng đưa ra các nguyên nhân khác gây bội chi Quỹ BHYT, trong đó có việc các bệnh viện kê thêm giường, các bệnh viện tư nhân tự xuống hạng để được khám, chữa bệnh thông tuyến, chế tài xử phạt chưa đủ mạnh…
 
Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị
 
Trước tình trạng trục lợi Quỹ BHYT, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Quỹ BHYT luôn bảo đảm mức chi tối đa, hợp lý, hợp pháp cho các trường hợp thực sự cần điều trị. Tuy nhiên, không thể chấp nhận những chi phí bất hợp lý, lãng phí nguồn tài chính quan trọng này, làm tăng chi trong khi nguồn quỹ có hạn. Với các trường hợp bị phát hiện lạm dụng quỹ, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện giám định trực tiếp theo đúng quy trình giám định, thu hồi các khoản chi không đúng, công khai trên trang thông tin điện tử của địa phương và các phương tiện truyền thông. Trách nhiệm quản lý Quỹ BHYT không chỉ thuộc về cơ quan BHXH, cần có sự chung tay của người dân và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, chính quyền địa phương và các cơ sở khám, chữa bệnh.
 
Tại buổi làm việc diễn ra đầu tháng 9 nhằm tìm giải pháp xử lý vấn đề bội chi Quỹ BHYT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng trục lợi, lạm dụng Quỹ BHYT. Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam cấp tài khoản truy cập hệ thống cho Giám đốc BHXH, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để nắm được số liệu thống kê, báo cáo lãnh đạo xử lý khi phát hiện sai phạm; đồng thời phải tin học hóa toàn bộ hệ thống quản lý khám, chữa bệnh BHYT, kể cả các bệnh viện tư nhân.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam rà soát các quy định hiện hành về thực hiện chế độ BHYT, nhằm bảo đảm hài hòa giữa quyền lợi của người tham gia BHYT và khả năng chi trả của BHYT. Bên cạnh đó, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam khẩn trương trình Thủ tướng các giải pháp chấn chỉnh tình trạng trục lợi Quỹ BHYT như hiện nay.
 
Dự kiến, nếu tiếp tục tình trạng này, năm 2017 khoảng 59/63 địa phương bội chi Quỹ BHYT với trên 10.000 tỷ đồng. Nhiều địa phương dự kiến bội chi từ 500 đến 1.000 tỷ đồng (Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng...). Chỉ có 4 tỉnh, thành phố cân đối được Quỹ Khám chữa bệnh BHYT là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Lắk.
 
(Báo Hànộimới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay7,681
  • Tháng hiện tại181,432
  • Tổng lượt truy cập6,020,005
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây