Điểm báo ngày 8/9/2018

Hà Nội: Số người nhiễm HIV được điều trị ARV còn thấp

 

Tính đến nay, thành phố Hà Nội có 20 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV, duy trì 22 phòng khám ngoại trú, 18 cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone... Qua đó, 85% bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) được xét nghiệm tải lượng vi rút HIV; 53,1% số người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV; 80,9% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế.

 

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, các viện trợ quốc tế cho phòng, chống AIDS bị cắt giảm đáng kể. Từ năm 2019, xét nghiệm và điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV đang từ miễn phí chuyển sang hình thức thanh toán qua bảo hiểm y tế là thách thức lớn trong việc duy trì, ổn định điều trị cho bệnh nhân.
 
Số người nhiễm HIV/AIDS của thành phố Hà Nội tính đến giữa năm 2018 có gần 20.000 người, đứng thứ 2 toàn quốc, chiếm khoảng 10% tổng số người nhiễm HIV/AIDS cả nước, số lũy tích tử vong là gần 6.000 người. Tất cả các quận, huyện của Thành phố Hà Nội đều có nhiều người nhiễm HIV, 554/584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV, chiếm 94,9%.
 
Đa số người nhiễm HIV được phát hiện trong độ tuổi trẻ, số người nhiễm HIV từ 25-49 tuổi, chiếm 70%. Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV mới được phát hiện là 70,6%, cao gấp 2,4 lần nữ giới (29,4%). Khó khăn nhất hiện nay là tình trạng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục gia tăng mạnh, cộng thêm tính chất di biến động dân cư của Thủ đô làm cho dịch khó kiểm soát và khó phát hiện.
 
Do tình hình lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục tăng mạnh, cộng thêm tính chất biến động dân cư của Thủ đô làm cho dịch khó kiểm soát và phát hiện, tính đến giữa năm 2018, thành phố Hà Nội mới chỉ có 67,8% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 53,1% số người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV.
 
Để đạt mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp) trong công tác phòng chống HIV/AIDS vào năm 2020, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể cho từng quận, huyện, thị xã thiết lập mạng lưới tiếp cận các ca bệnh từ cộng đồng, rà soát số lượng bệnh nhân đang được điều trị, đồng thời tham mưu cho thành phố điều phối và thu hút các nguồn tài trợ...
 
Thành phố tiếp tục mở rộng và củng cố hệ thống cung cấp dịch vụ xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS; tăng cường phát hiện ca nhiễm HIV mới trong cộng đồng và tập trung truyền thông có trọng điểm để người dân hiểu rõ về nguy cơ lây nhiễm HIV, tiếp cận xét nghiệm sớm, giảm kỳ thị trong cộng đồng…
 
(Báo Tin tức)
 
Bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương sẽ luân phiên làm việc tại Trạm y tế
 
Tại hội nghị  nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường, thị trấn theo mô hình 26 trạm y tế xã điểm của 8 tỉnh, thành, do Bộ Y tế tổ chức ngày 7-9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mạng lưới trạm y tế xã ở nước ta hiện có khoảng 11.000 cơ sở, nhưng đa phần hoạt động của các trạm y tế xã chưa tương xứng với chức năng, nhiệm vụ đề ra, nên người dân chưa tin tưởng.
 
Trong đó, vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là các trạm y tế chưa đảm bảo cơ sở vật chất, thiếu và yếu về nhân lực, chi trả bảo hiểm y tế không thỏa đáng. Hiện các trạm y tế xã mới chỉ thực hiện được 50-70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến...
 
“Với chất lượng của các trạm y tế Việt Nam như hiện nay, nếu như đã đến các trạm y tế xã của một số nước trên thế giới và trong khu vực như: Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… thì khi quay lại trạm y tế của Việt Nam chắc chắn không ai dám vào”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
 
Nhằm đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm.
 
Qua khảo sát, có 3 địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái có đầy đủ bác sĩ tại các trạm y tế. Hiện còn 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ; 9/26 chưa có y sĩ y học cổ truyền, 7/26 chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, có vị trí thiếu.
Tại các trạm y tế, các danh mục kỹ thuật chỉ thực hiện được trung bình 68,3% trong tổng số 76 dịch vụ trong gói dịch vụ y tế cơ bản, trong đó trạm y tế đạt cao nhất là 89,5%; thấp nhất chỉ có 19,7%...
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để khắc phục những tồn tại trên, ở các trạm y tế được chọn thí điểm sẽ được trang bị đồng bộ từ giường tủ, tủ quầy thuốc, máy siêu âm, xét nghiệm, X-quang... Với các trạm y tế chưa có bác sĩ thì sẽ cử bác sĩ của các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luân phiên về làm việc khoảng 2-3 ngày/tuần/trạm y tế…
 
Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố tính toán, giao thí điểm định suất cho số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã thí điểm; bảo đảm đủ thuốc theo phân tuyến, thuốc đã quy định trong gói dịch vụ y tế cơ bản... Dự kiến, trong năm 2018 sẽ hoàn thành mô hình 26 trạm y tế thí điểm.
 
Tại hội nghị, các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối đã ký kết với với Sở Y tế của 4 tỉnh, thành phố (gồm: Yên Bái, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hà Nội) và các đơn vị được chọn để triển khai mô hình trạm y tế thí điểm về việc tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở.
 
(Báo Công an nhân dân)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay6,651
  • Tháng hiện tại158,469
  • Tổng lượt truy cập6,287,367
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây