Điểm báo ngày 9/1/2017

TP.HCM: 1 ca tử vong do sốt rét ác tính
Bệnh nhân tên TVN (49 tuổi, ở quận 12). Bệnh nhân đã từng lưu trú một tháng ở Angola (vùng dịch tễ sốt rét). Sau khi về Việt Nam ba ngày, bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao liên tục, lạnh run nên tự mua thuốc uống.
 
Do bệnh tình không khỏi, bệnh nhân lại rơi vào trạng thái sốt cao, tri giác xấu dần nên được gia đình đưa tới BV quận 12. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bị sốt xuất huyết. Hai ngày sau bệnh nhân hôn mê, không tiếp xúc. Chẩn đoán bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng nên BV quận 12 chuyển tới BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.
Sau khi thực hiện các xét nghiệm, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM chẩn đoán bệnh nhân bị sốt rét ác tính. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh tình không giảm. Gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà và sau đó đã tử vong.
 
Ông Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, cho biết trong 10 năm (2007-2016), tình hình sốt rét ở khu vực Nam Bộ-Lâm Đồng có xu hướng giảm và giảm mạnh ở hầu hết địa phương. Các chỉ số bệnh nhân sốt rét, ký sinh trùng sốt rét, sốt rét ác tính và tử vong do sốt rét đều giảm.
“Tuy nhiên, các chỉ số giảm không ổn định qua các năm. Năm 2007-2008 giảm dần, đến năm 2009-2011 tăng lại. Sau đó lại giảm dần vào các năm tiếp theo. Từ năm 2007 đến nay không xảy ra dịch sốt rét” - ông Đồng nói.
 
Theo ông Đồng, từ năm 2015, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM chủ động triển khai thực hiện một bước chiến lược phòng, chống và loại trừ sốt rét. Trong năm 2017, viện sẽ tiếp tục hướng dẫn thủ tục cho các tỉnh có đủ điều kiện tiến tới loại trừ sốt rét.
 
(Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh)
 
Vẫn khó kiểm soát ATTP ở cơ sở nhỏ lẻ
An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề rất nóng, đã đến giới hạn đỏ, nhất là thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2017. Đây là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển - Trưởng đoàn Giám sát tối cao của Quốc hội trong buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội cuối tuần qua về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016.
 
Để đánh giá chính xác công tác quản lý nhà nước về ATTP của Hà Nội, Đoàn giám sát đã chia làm 4 tổ, mỗi tổ trực tiếp kiểm tra từ 6 đến 8 điểm gồm: siêu thị, chợ, bếp ăn tập thể, lò giết mổ, cơ sở thức ăn đường phố. 1 giờ sáng ngày 6/1, tại cơ sở giết mổ Mạnh Quang (xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên), hàng chục con bò đang chuẩn bị được giết mổ. Theo chủ cơ sở, mỗi ngày tại đây giết mổ khoảng 20-30 con bò. Đoàn đã tiến hành kiểm tra giấy tờ, nguồn gốc thực phẩm, cơ sở này đều đáp ứng đầy đủ.
 
Qua công tác giám sát của tổ 2, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, khi kiểm tra cơ sở chăn nuôi, các chủ cơ sở đã có ý thức chấp hành bảo đảm ATTP, thức ăn chăn nuôi được nhập từ những doanh nghiệp đã có chứng nhận của cơ quan chức năng.
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, vấn đề ATTP đã đến giới hạn đỏ. Không riêng gì ở Thủ đô, việc kiểm soát ATTP của cả nước hiện mới chỉ thực hiện được ở những cơ sở kinh doanh lớn, còn những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ vẫn khó kiểm soát. Mặc dù đánh giá cao những cố gắng trong công tác bảo đảm ATTP của Hà Nội, với nhiều mô hình nuôi trồng thực phẩm sạch, tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mong lãnh đạo thành phố sớm có những giải pháp tích cực giải quyết các tồn tại, thực hiện mục tiêu người dân sống an toàn, xanh, sạch, bảo đảm sức khỏe...
 
Trên cơ sở ý kiến của Đoàn giám sát Quốc hội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã có quy hoạch cụ thể việc xây dựng cơ sở giết mổ. Trong năm 2017, thành phố sẽ tiến hành xây dựng 4 trung tâm giết mổ tập trung, dứt khoát không cho giết mổ nhỏ lẻ. Thành phố cũng đang mở rộng quy hoạch vùng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, cải tạo và thiết lập lại hệ thống chợ, thiết kế lại quầy bán hàng bảo đảm vệ sinh, thiết kế hệ thống cấp thoát nước... Không để phường nào cũng có chợ, không thể kiểm soát được, phải tạo thói quen để người dân mua bán thực phẩm tại hệ thống siêu thị. Hà Nội cũng sẽ tiến hành thí điểm đưa tất cả hoa quả vào quản lý theo hướng xây dựng quy định các cửa hàng bán hoa quả, có kiểm soát chặt nguồn gốc, xuất xứ; tuyệt đối không cho hoa quả bày bán ở vỉa hè, lòng đường.
 
Người dân hãy tích cực tham gia hiến máu tình nguyện
Ngày 8/1, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cùng hơn 20 tỉnh, thành phố khác đã đồng loạt tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Chủ nhật đỏ”. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dự và phát biểu khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ” ở Trường ĐHQG Hà Nội.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày “Chủ nhật đỏ”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động từ năm 1994 và từ đó đến nay đã có những bước tiến vượt bậc. Từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay cả nước đã đạt được 98%. Chỉ tính trong năm 2016 vừa qua, cả nước tiếp nhận gần 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,5%. Lượng máu trên đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.
 
Theo phó thủ tướng Trương Hòa Bình, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động từ năm 1994 và từ đó đến nay đã có những bước tiến vượt bậc. Từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay cả nước đã đạt được 98%.
 
Chủ nhật Đỏ bắt đầu từ một buổi hiến máu tại Hà Nội tiếp nhận chưa được 100 đơn vị máu năm 2009, đến năm 2016 đã tổ chức được trên 30 tỉnh/thành phố và tiếp nhận trên 54.000 đơn vị máu. Năm 2017, Chủ Nhật Đỏ có 28 tỉnh thành và cơ quan, doanh nghiệp tham gia tổ chức với mục tiêu đặt ra thu dung 25.000 đơn vị máu.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay7,554
  • Tháng hiện tại181,305
  • Tổng lượt truy cập6,019,878
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây