Điểm báo ngày 9/1/2019

 
Nguy cơ dịch bệnh dịp giáp Tết: Đến hẹn lại... lo!
 
Thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh ở người trên địa bàn Hà Nội cơ bản ổn định. Tuy nhiên, “đến hẹn" lại... lo. Thời tiết diễn biến bất thường, độ ẩm cao cùng với sự giao lưu đi lại, buôn bán gia tăng trong dịp giáp Tết Nguyên đán là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, đòi hỏi các cơ quan chức năng và mỗi người dân phải chủ động có biện pháp phòng, tránh.
 
Cảnh giác với chủng cúm độc lực cao
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2018, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết, ho gà, cúm… đều giảm. Cụ thể, sốt xuất huyết ghi nhận hơn 4.300 trường hợp (giảm gần 90% so với năm 2017), ho gà ghi nhận 79 trường hợp (giảm 46 trường hợp). Một số dịch bệnh có số ca mắc tăng như sởi, tay chân miệng đều được khống chế kịp thời và không có bệnh nhân tử vong.
 
Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong tháng cuối năm 2018, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Chẳng hạn như dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi MERS-CoV (hội chứng viêm đường hô hấp) tiếp tục ghi nhận tại khu vực Trung Đông, hay bệnh sởi xảy ra tại nhiều quốc gia khu vực châu Âu - nơi có một số nước đã công bố loại trừ bệnh này. Còn tại Việt Nam, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành vẫn có số ca mắc cao hoặc gia tăng cục bộ tại một số địa phương và một số nơi vẫn ghi nhận rải rác bệnh cúm A/H5N6 trên gia cầm. Hiện tại là thời điểm gia tăng các hoạt động giao thương nên nguy cơ có dịch xảy ra nhiều hơn...
 
Đề cập đến nguy cơ dịch cúm gia cầm xuất hiện trong mùa đông - xuân năm nay, ông Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng) cho biết, các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao đang lưu hành ở một số quốc gia trong khu vực hiện nay, chủ yếu là cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, cúm A/H7N9, cúm A/H10N8, cúm A/H5N6. Các chủng vi rút cúm này đều có thể xâm nhập, lây nhiễm trên các đàn gia cầm ở nước ta và gây bệnh cho người, nhất là trong dịp Tết, mùa lễ hội. Kiểm soát tốt được dịch bệnh trên gia cầm sẽ làm giảm nguy cơ gây bệnh sang người.
 
Lo lắng nhất trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh vẫn là sự chủ quan của người dân. Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, ngay cả với dịch bệnh sốt xuất huyết, dù số ca mắc giảm nhiều, song tại khu vực nội thành, vào mùa đông nhiều gia đình trang bị thêm các thiết bị sưởi ấm, khiến nhiệt độ trong nhà thường cao hơn ngoài trời. Vì vậy, nếu trong nhà có dụng cụ chứa nước không được xử lý, thì muỗi vẫn tiếp tục sinh sản, phát triển và truyền bệnh. Hơn nữa, ở những nơi có khu thuê trọ, tập trung đông người, điều kiện vệ sinh môi trường kém, không xử lý các ổ bọ gậy thường xuyên, làm cho mật độ muỗi truyền bệnh tăng cao.
 
Còn theo ông Hoàng Thế Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất, ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng bệnh, nhất là người dân sống ở khu vực nông thôn chưa được thường xuyên, liên tục. Thậm chí, có những phụ huynh không cho con tiêm đủ số mũi vắc xin theo khuyến cáo, đến khi mắc bệnh lại tự ý điều trị tại nhà. Ngoài ra, một số hộ chăn nuôi chưa chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm…, cũng khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát.
Giám sát chặt khu vực cửa khẩu.
 
Một trong những biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm hiệu quả là tiêm vắc xin. Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho hơn 622.000 trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Hà Nội phấn đấu có hơn 95% số trẻ trên địa bàn được tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 5-1, kết quả tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella mới đạt 91,72%. Một số quận có kết quả tiêm thấp như: Quận Hoàng Mai chỉ đạt 47,5%, Đống Đa 55%, Ba Đình 77%, Hoàn Kiếm 82,8%, Hai Bà Trưng 88,9%. “Các bậc phụ huynh hãy đưa con đi tiêm vắc xin bổ sung. Việc tiêm vắc xin không chỉ phòng bệnh cho chính bản thân mỗi người, mà còn tạo miễn dịch phòng bệnh cho cả cộng đồng”, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh lưu ý.
 
Cùng với tiêm vắc xin, ông Khổng Minh Tuấn khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, nên ăn chín, uống chín. Nếu nhà có trẻ nhỏ, người lớn không nên mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng như: Cốc, thìa. Vào những ngày trời lạnh nên ăn thức ăn nóng, ấm; không nên ăn thức ăn lạnh để tránh mắc các bệnh đường hô hấp… Dinh dưỡng hằng ngày cần bảo đảm đủ 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, đạm động vật, chất béo, trái cây.
 
Còn PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2019, Cục Y tế dự phòng yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng tăng cường hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu và cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trường hợp bệnh xâm nhập, nhất là các ổ dịch cũ. Các trường hợp về từ vùng có dịch cần tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh.
 
Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức tốt công tác cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân; đồng thời, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Đối với người dân, cần thực hiện tốt việc vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm gia cầm. Khi tiếp xúc với gia cầm và các sản phẩm gia cầm cần sử dụng khẩu trang, găng tay. Người dân tuyệt đối không ăn tiết canh và sử dụng thịt, sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Việt Nam phấn đấu loại trừ lây nhiễm HIV, viêm gan B từ mẹ sang con vào năm 2030
 
Ngày 8-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con giai đoạn 2018-2030.
 
Nhằm tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con, góp phần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững cũng như mục tiêu của Chiến lược toàn cầu về sức khỏe Phụ nữ, Trẻ em và Vị thành niên giai đoạn 2016-2030, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương đã xây dựng Khung kế hoạch loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2018-2030, đồng thời khuyến nghị các quốc gia thành viên trên cơ sở khung kế hoạch khu vực, căn cứ điều kiện cụ thể của từng nước để xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia nhằm tiến tới loại trừ 3 bệnh kể trên vào năm 2030.
 
Việt Nam đã xây dựng “Kế hoạch hành động quốc gia tiến tới loại trừ HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn 2018-2030” với mục tiêu tiến tới loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con vào năm 2030.
 
Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em (Bộ Y tế), trong dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, hàng năm, Việt Nam có khoảng gần 2 triệu phụ nữ mang thai và ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai là 0,19% thì mỗi năm ở nước ta có hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Nếu không có can thiệp thì với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 30-40%, ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140 - 1.520 trẻ em sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV.
 
Về dự phòng lây truyền giang mai từ mẹ sang con, theo báo cáo của các bệnh viện, tình hình mắc giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ phụ nữ có thai được xét nghiệm sàng lọc sớm giang mai chỉ khoảng 15,9%. Đối với Dự phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con tại Việt Nam, theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, Việt Nam nằm trong vùng lưu hành dịch tễ cao của virus viêm gan B. Do đó, tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.
 
Theo đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em, hiện có 3 đường lây truyền quan trọng của virus viêm gan B; đó là lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường máu và qua đường tình dục. Trong đó, lây truyền từ mẹ mang virus viêm gan B sang con là đường lây quan trọng của virus viêm gan B, đặc biệt là tại các nước châu Á.
Vì vậy, để giảm nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con, tất cả phụ nữ trong lần khám đầu tiên trước khi chuẩn bị mang thai đều nên làm xét nghiệm xác định virus viêm gan B và xét nghiệm lại trong thai kỳ nếu cần thiết. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm viêm gan B có thể được bảo vệ hiệu quả bằng cách gây miễn dịch thụ động và chủ động (tỷ lệ bảo vệ trên 90%)…
 
Tại Hội nghị, các đại biểu được tham khảo kinh nghiệm triển khai của các nước về loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con; thảo luận nhóm và xây dựng triển khai kế hoạch hành động tại địa phương; đề xuất các hoạt động trong thời gian tới cũng như nêu khó khăn, giải pháp để thực hiện kế hoạch tại địa phương, đơn vị.
 
(Báo An ninh thủ đô)
 
Ăn thuốc an thần vì tưởng kẹo, 3 chị em ở Hà Nội nguy kịch
 
Ngày 8/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa tiếp nhận 3 cháu bé trong đó có 2 chị em ruột và một bé là em họ ở Mỹ Đức, Hà Nội, bị ngộ độc thuốc điều trị tâm thần.
 
Theo đó, 2 chị em ruột là N.T.M (4 tuổi) và N.T.H ( 3 tuổi) cùng em họ là N.T.T (3 tuổi) đều nhập viện trong tình trạng li bì, hôn mê sâu.
 
Mẹ cháu N.T.H (3 tuổi) - 1 trong 3 bệnh nhi, khoảng buổi trưa, khi đang chơi với nhau, các cháu có lấy lọ thuốc điều trị thần kinh của bố để trong hộp xốp, tưởng là kẹo nên 3 cháu đã cùng nhau ăn. Sau đó, đến chiều, 3 cháu đều ngủ lịm đi không biết gì. Buổi chiều chị đi làm về phát hiện ra thì đưa các cháu đi viện ngay.
 
Theo ThS.BS Ngô Anh Vinh - Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi uống nhầm thuốc, các cháu rơi vào tình trạng li bì, đánh thức không dậy, gia đình hết sức lo lắng, hoảng sợ, đưa các cháu đến bệnh viện cơ sở rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi nhập viện, các cháu vẫn đang trong tình trạng li bì, gọi hỏi không đáp ứng.
 
Ngay khi nhập viện, cả 3 bệnh nhi đã được xử trí theo hướng tiên đoán trẻ bị ngộ độc thuốc, rửa dạ dày, truyền dịch để đào thải các chất độc trong cơ thể.
 
Hiện tại, sau 2 ngày điều trị, M. và T. đã ổn định sức khỏe, trẻ có thể đi lại và tỉnh táo nói chuyện. Riêng cháu H., hiện vẫn còn mệt mỏi, hạn chế trong vận động và giao tiếp nên tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.
 
BS Vinh cho biết, do cơ thể trẻ em còn nhỏ, hệ thần kinh và các bộ phận khác của các cháu còn đang phát triển, chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc uống nhầm thuốc của người lớn, nhất là thuốc thần kinh có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh rất nghiêm trọng như hôn mê sâu, thay đổi ý thức, nếu không được phát hiện sớm có thể nguy hiểm đến tính mạng. 
 
Sự việc này khiến các bác sĩ một lần nữa cảnh báo về một trong những nguyên nhân gây nên, đó là do bố mẹ bất cẩn, chủ quan, không trông chừng những em bé trong gia đình.
 
“Những người sử dụng thuốc thần kinh đều phải được giám sát, cần quản lý tốt các loại thuốc, để tránh xa tầm tay trẻ em, nên có những tủ riêng, thậm chí phải có khóa. Không để chung thuốc uống với những thuốc khử khuẩn, dùng ngoài”, BS Vinh nhấn mạnh.
 
(Báo Công lý)
 
Năm 2019 cung ứng 2.221.500 liều vaccine dại
 
Để đảm bảo cung ứng vaccine phòng bệnh dại kịp thời, ổn định cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, đặc biệt vào dịp xuân - hè sắp tới, ngày 8-1, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã cập nhật tình hình đảm bảo cung ứng vaccine phòng dại cho các Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện.
 
Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhập 400.000 liều vaccine Verorab, Công ty CP Y tế Đức Minh nhập 1.181.500 liều vaccine Abhayrab và 500.000 liều vaccine Indirab (bằng 357% so với năm 2018), Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha nhập 140.000 liều vaccine Speeda.
 
Như vậy, số lượng vaccine phòng dại dự kiến cung ứng trong năm 2019 của các đơn vị nhập khẩu là 2.221.500 liều, cao hơn so với số lượng đã nhập năm 2018 (cao gấp 110%) và cao gấp 170% so với số lượng sử dụng bình quân mỗi năm theo dữ liệu của Cục Y tế dự phỏng cung cấp.
 
Vì thế, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở tiêm chủng trên địa bản căn cứ vảo các quy định hiện hành về đấu thầu thuốc và ký kết họp đồng kinh tế để thực hiện theo ý kiến chi đạo của lãnh đạo Bộ Y tế.
 
Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y le có thục hiệu hoạt động tiêm vaccine  phòng dại, Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế. Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các đơn vị chủ động liên hệ với các cơ sở nhập khẩu vaccine  dại đê đặt hàng, ký họp đồng, mua sắm vaccine nhằm đảm bảo dáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cẩu tiêm chủng cho nhân dân.
 
Trong quá trình triên khai nếu có khó khăn, vưóng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo về Cục Quản lý Dược.
 
(Báo Công an nhân dân)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại175,432
  • Tổng lượt truy cập6,304,330
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây