Điểm báo ngày 9/11/2016

Việt Nam sản xuất thành công vaccine Sởi-Rubella:
Ngày 8/11, Bộ Y tế đã thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), đơn vị trực thuộc Bộ Y Tế, sản xuất.
 
Đây là vaccine MR đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất vaccine phối hợp Sởi - Rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.
 
Dự án đã được POLYVAC bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013, kéo dài trong thời gian gần năm năm, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật. Từ khi bắt đầu triển khai đến tháng 10/2016, đơn vị chuyển giao công nghệ phía Nhật Bản là Công ty TNHH Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine (KDSV) đã cử 197 lượt chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ cho POLYVAC, đồng thời tiếp nhận 36 lượt cán bộ của POLYVAC sang học tập công nghệ tại nhà máy của công ty ở Nhật Bản.
 
Tháng 3/2016, vaccine MR do POLYVAC sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.
 
Trong thời gian tới, POLYVAC sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vaccine MR cho chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.
 
Năm 2015 Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA). Năm 2016, Việt Nam đã đánh dấu mốc quan trọng trên bản đồ các quốc gia sản xuất vaccine khi tự sản xuất được vaccine MR chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản.
 
Việt Nam cũng là một trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á có thể sản xuất vaccine MR sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.
(Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh)
 
Một người đàn ông suýt chết khi ăn tiết canh lợn
 Sau khi ăn tiết canh lợn, bệnh nhân K bị hôn mê, các cơ quan trong cơ thể gần như ngừng hoạt động.
 
Đó là trường hợp của bệnh nhân Đinh Văn K (41 tuổi), trú tại xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), đang được điều trị tại khoa Hồi sức chống độc tích cực, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, bị suy đa tạng sau khi ăn tiết canh lợn.
 
Bác sĩ Lê Kỳ Trường - Phó khoa Hồi sức chống độc tích cực của bệnh viện cho hay, bệnh nhân K nhập viện vào ngày 26/10, trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, không nói được và không tự chủ hành vi. Khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, làm các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn máu. Đặc biệt, tuần hoàn tim, phổi, thận gan bị suy chức năng nghiêm trọng dẫn tới hoạt động kém hoặc ngừng hoạt động.
 
Xác định, đây là ca bệnh nhiễm khuẩn nặng nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong. Lúc này, bệnh nhân được thở máy, siêu lọc máu, dùng kháng sinh loại mạnh, tích cực phục hồi chức năng các cơ quan trong cơ thể. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được thay 10 lít huyết tương, làm mới máu, hồi sức gan và giảm yếu tố hôn mê cho não.
 
Sau 11 ngày điều trị liên tục bằng pháp đồ hợp lý, bệnh nhân K đã qua cơn nguy kịch, tự thở bình thường, đi lại được và có thể xuất viện khoảng 3 tuần tới.
 
Được biết, bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn có tỉ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh, đồ sống, gỏi từ thịt lợn.
(Báo Gia đình và xã hội)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay4,340
  • Tháng hiện tại67,406
  • Tổng lượt truy cập1,525,493
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây