Điểm báo ngày 9/11/2017

Tin trên các báo: Sức khỏe và đời sống, Lao động Thủ đô
Ngày 9/11/2017
 
Cứu người phụ nữ vừa mang thai vừa có khối u xơ tử cung 18cm
 
Các bác sĩ BVĐK Đức Giang vừa phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung "khủng" cho người phụ nữ mang thai 5 tuần.
 
Bệnh nhân là Đoàn Lệ H., 41 tuổi, địa chỉ tại Phú Thị, Gia Lâm. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 6 năm, chị H. đã phát hiện bị u xơ tử cung, nhưng vì sợ ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng nên chị quyết định không mổ.
 
Gần 3 tháng trở lại đây, bệnh nhân có biểu hiện đau tức hạ vị, chậm kinh 1 tuần, đi khám được chẩn đoán u xơ tử cung to và có thai 5 tuần (kích thước khối u xơ tử cung 18 cm, tương đương với thai 5 tháng).
 
Chị H. đã đến khám và quyết định mổ tại khoa Phụ, BVĐK Đức Giang. Sau quá trình thăm khám, các bác sĩ khoa Phụ thấy đây là khối u có kích thước to kèm có thai 5 tuần nên các bác sĩ đã quyết định mổ cắt tử cung cả khối (cắt tử cung bán phần có cả khối thai), vô cảm bằng gây mê nội khí quản để phẫu thuật cho bệnh nhân.
 
Khối u đã được bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu phẫu thuật thành công nhanh chóng. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
 
Bác sĩ Phạm Thị Hải Yến, Phụ trách khoa Phụ cho biết: “U xơ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để bảo vệ bản thân tốt nhất. Bệnh có thể gây biến chứng rong huyết, thiếu máu, chèn ép cơ quan lân cận khi u to”.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Giảm chi trực tiếp từ tiền túi người dân
 
Theo các chuyên gia y tế 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn dân nằm ở tuyến y tế cơ sở. Vì thế, việc triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB) cho tuyến cơ sở do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.Đây là những thông tin được đưa ra trong buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về y tế chiều 8/11, do Bộ Y tế tổ chức.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Lê Thành Công cho biết, ngày 18/10/2017 Bộ Y tế ban hành Thông tư số 39/TT-BYT quy định gói DVYTCB cho tuyến y tế cơ sở. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2017.
Trong đó, gói DVYTCB do quỹ BHYT chi trả là những dịch vụ y tế thiết yếu để chăm sóc sức khỏe, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT. Bộ Y tế xác định xây dựng gói DVYTCB được xây dựng trên nguyên tắc tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận được các dịch vụ cơ bản này một cách đầy đủ và có chất lượng.Gói DVYTCB bao gồm: “Gói DVYTCB do quỹ BHYT chi trả và gói DVYTCB phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe”, ông Công nhấn mạnh.
 
Cụ thể gói DVYTCB do quỹ BHYT chi trả gồm: các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh được cung ứng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám bác sĩ gia đình, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y. Gói DVYTCB phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe gồm: các dịch vụ thiết yếu được cung ứng tại trung tâm y tế quận, huyện và các trạm y tế xã, phường, thị trấn.
 
Gói DVYTCB cho các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do Quỹ BHYT chi trả. Ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe cơ bản thông qua các chương trình y tế quốc gia, một số dịch vụ do ngân sách địa phương bảo đảm từ nguồn chi sự nghiệp y tế, hoặc từ nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn kinh phí hợp pháp khác.
 
Việc xây dựng gói DVYTCB trên cơ sở hướng tới tiếp cận cộng đồng, chú trọng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong đó mở rộng các dịch vụ cơ bản cho tuyến xã sẽ đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người dân do sẽ được sử dụng các dịch vụ y tế đa dạng hơn và có chất lượng hơn ngay tại cộng đồng.
 
Ngoài ra, gói DVYTCB cũng là cơ sở để xác định nhu cầu và thực hiện đầu tư nâng cao năng lực cho cơ sở y tế, đảm bảo tất cả các cơ sở y tế phải có đủ khả năng để cung ứng các DVYTCB một cách có chất lượng.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại296,228
  • Tổng lượt truy cập7,817,766
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây