Điểm báo ngày 9/11/2018


Luật Phòng chống tác hại rượu, bia cần đặt sức khỏe lên đầu
 
Sáng 8/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Cam kết quốc tế của Việt Nam về phòng, chống tác hại của rượu, bia và khuyến nghị của các tổ chức phi chính phủ đối với dự án Luật phòng chống tác hại của rượu bia”.
 
Theo đó, đã có 10 thư kiến nghị, góp ý của 6 tổ chức trong nước và quốc tế khuyến nghị Chính phủ Việt Nam thực thi các chính sách phòng, chống tác hại của rượu bia.
Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho biết, việc xây dựng Luật phòng chống tác hại của rượu, bia hiện nay đang chịu sự giằng xé giữa lợi ích sức khỏe và lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của nhiều tổ chức, cần đặt lợi ích bảo vệ sức khỏe Nhân dân và phát triển bền vững đất nước ưu tiên hàng đầu trong xây dựng luật.
 
Ông Quang dẫn chứng, nhiều người sẽ hiểu rằng chỉ khi lạm dụng rượu, bia mới gây hại. Nhưng thực tế, bia rượu không có ngưỡng gọi là an toàn. Chỉ cần vài chén rượu, biêng biêng đi đường đã có thể gây tai nạn, thiệt mạng. Thậm chí, đã có trường hợp trẻ 11 tuổi bị bạn thách uống rượu nên đã uống hết 1 lít rượu và phải đi cấp cứu.
 
Ông Quang cũng khẳng định, Bộ Y tế thể hiện cam kết quốc tế của mình thông qua các con số cụ thể. Trước đó, trong kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp Quốc, Việt Nam đã cam kết đặt mục tiêu giảm 20 - 25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm (NCDs) thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất đến năm 2030; Mục tiêu giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030).
 
Tuy nhiên, việc đạt được các mục tiêu trên rất khó khăn nếu không có một hành làng pháp lý đủ mạnh để can thiệp nhằm phòng, chống tác hại của rượu, bia. Bởi hiện tại, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động với mức tiêu thụ rượu, bia bình quân đầu người (trên 15 tuổi cả hai giới) quy đổi theo cồn nguyên chất là 8,3 lít năm 2016.
 
Đặc biệt là tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại đang ở mức cao, cụ thể: 44,2% nam giới và 1.2% nữ giới sử dụng rượu, bia ở mức có hại (tức là trong 30 ngày qua có ít nhất 1 lần uống từ 60g cồn trở lên). Do đó, sử dụng rượu, bia đang là trở ngại lớn trong việc đạt được 13 trong tổng số 17 mục tiêu và 52 chỉ tiêu phát triển bền vững.
 
(Báo Kinh tế và Đô thị)
 
Hà Nội: Chia làm 3 đợt tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ 1-5 tuổi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ 1-5 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Chiều 8-11, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, mục tiêu là trên 95% trẻ từ 1-5 tuổi (mốc sinh từ 1-1-2013 đến 30-9-2017) tại Hà Nội được tiêm 1 mũi vắc xin sởi, rubella nhằm góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng chủ động phòng dịch sởi, rubella tại Hà Nội.
 
Những trẻ không thuộc đối tượng phải tiêm trong chiến dịch này là trẻ đã tiêm vắc xin sởi hoặc sởi, rubella (MR) hoặc sởi - quai bị - rubella (MMR) hoặc vắc xin thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch. Ước tính, tổng số trẻ được tiêm bổ sung là khoảng 680.000 trẻ.
 
Việc tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ 1-5 tuổi tại Hà Nội sẽ bắt đầu vào ngày 26-11-2018
 
Chiến dịch tiêm bổ sung này sẽ được chia làm 3 đợt. Đợt 1, tổ chức tiêm tại trường học đóng trên địa bàn, bắt đầu từ ngày 26-11-2018, cho các trẻ đi học tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ đóng trên địa bàn.
 
Đợt 2, tổ chức tiêm tại các trạm y tế cho trẻ không đi học sống trên địa bàn và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm (do tạm miễn hoãn trong đợt 1) từ ngay sau khi hoàn thành đợt tiêm tại trường. Đợt 2 kết thúc ngày 11-12-2018.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lưu ý, đối với các trường mầm non tư nhân, nhóm trông giữ trẻ có ít hơn 50 trẻ thì tùy tình hình thực tế (nhân lực, trang thiết bị…) của địa phương mà các đơn vị sẽ tổ chức điểm tiêm cho phù hợp. Trẻ học ở trường đóng trên địa bàn nào thì sẽ được tiêm ở trạm y tế trên địa bàn đó.
 
Đợt 3, tiêm vét. Thời gian tiêm vét từ ngày 12-12-2018.
 
Sau mỗi buổi tiêm chủng, cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn phối hợp cùng nhà trường, cộng tác viên y tế, dân số tổ chức rà soát ngay những trẻ chưa tiêm trong chiến dịch do ốm kéo dài, vắng nhà lâu ngày hoặc có tạm hoãn, chống chỉ định để tiêm ngay vào đợt 2 tại trạm y tế và vào các ngày tiêm vét. Ngày tiêm vét cuối cùng phải hoàn thành trước 20-12-2018.
 
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, điểm tiêm chủng bố trí tại trạm y tế và tại trường học phải đảm bảo một chiều, bố trí bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng.
 
Trong chiến dịch, do trùng với ngày tiêm chủng thường xuyên nên các điểm tiêm chủng phải bố trí hợp lý để tiêm chủng các loại vắc xin khác trong chương trình và thực hiện đúng các quy định về hoạt động tiêm chủng, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh nhầm lẫn.
 
Các công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng đang được phổ biến đến trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và những đơn vị liên quan.
 
(Báo Hà Nội mới)
  
Hà Nội vẫn gặp khó với chỉ tiêu tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng
 
Hà Nội ngoài vùng lõi đô thị sầm uất ra còn có vùng ngoại thành rộng lớn với dân số lên tới 3,8 triệu người. Cùng với sự phát triển của kinh tế, công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân ở ngoại thành tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo.
 
Chất lượng dịch vụ y tế ở nhiều địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu, giúp TP Hà Nội duy trì 386 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí này. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn nhất ở chỉ tiêu tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, với TP phải đạt dưới 13,9% (trong khi của trung ương là <= 20%).
 
Thống kê gần đây nhất, tháng 8/2017 toàn TP mới có 60/386 xã đạt tiêu chí tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 13,9%. Có khá nhiều huyện có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao như Ba Vì, Ứng Hòa…, với các xã còn tỷ lệ cao chót vót từ 17-25%, tức cứ 4-5 trẻ em lại có một mắc.
 
Suy dinh dưỡng thể thấp còi là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, suy giảm sức khỏe khi còn nhỏ và đe dọa khả năng học tập cũng năng suất lao động khi đã trưởng thành, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, ung thư...
 
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, ông Lê Danh Tuyên phân tích tại “Hội nghị Cộng tác viên Báo chí nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng” năm nay, rằng nguyên nhân của tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng không phải là thiếu ăn về lượng mà chủ yếu thiếu về chất do khẩu phần ăn của người dân không đảm bảo cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho nhu cầu cơ thể, đặc biệt trong các giai đoạn quan trọng như đang mang thai, cho con bú, trẻ em đang trong thời kỳ phát triển thể chất.
 
Điều tra tỉ mỉ của Viện Dinh dưỡng đã chỉ ra rằng khẩu phần ăn của người dân Việt Nam hiện nay mới chỉ là ăn no, ăn ngon chứ chưa đạt ăn bổ vì hầu hết không đáp ứng đủ các nhu cầu về các vitamin và chất khoáng.
 
Theo các nhà khoa học thì vi chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn động vật có giá trị cao hơn, giúp cơ thể của con người dễ hấp thu hơn so với vi chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn thực vật nhưng lại hạn chế bởi có giá cao. Chính yếu tố giá cả trên làm cho nguồn thức ăn động vật trở thành ngoài tầm với trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi.
 
Để đẩy lùi vấn nạn suy dinh dưỡng trên trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe của giống nòi Việt Nam, Viện trưởng Lê Danh Tuyên khuyên các chủ gia đình cần quan tâm đến việc chăm sóc dinh dưỡng ngay từ tuổi vị thành niên, đặc biệt là giai đoạn mới kết hôn hay chuẩn bị sinh con.
 
1.000 ngày vàng là điều không thể bỏ lỡ. Yếu tố dinh dưỡng cần phải phân bổ hợp lý trong giai đoạn này, tức là từ khi người phụ nữ bắt đầu mang thai đến khi con 2 năm tuổi.
Sự phát triển chiều cao của trẻ em phụ thuộc vào gen di truyền và các yếu tố khác như dinh dưỡng, bệnh tật, tập luyện, trong đó dinh dưỡng được coi là yếu tố bên ngoài quan trọng nhất và dễ dàng đáp ứng nhất. Đảm bảo dinh dưỡng trong thời gian mang thai để giúp con trong bụng phát triển tốt và mẹ có đủ dự trữ các chất dinh dưỡng để nuôi con sau khi nó chào đời.
 
Không chỉ là yếu tố kinh tế, chuyện suy dinh dưỡng còn do cả các yếu tố thiếu hiểu biết, kỹ năng làm mẹ. Câu chuyện ở nhiều vùng ngoại thành Hà Nội là một ví dụ, tuy không quá nghèo nhưng lại có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao bởi chưa biết ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm. Chưa biết cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn.
 
Chưa biết thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D cho trẻ. Chưa biết cho trẻ từ 24 đến 60 tháng uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm và thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun. Chưa biết cho phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn…
 
(Báo Nông nghiệp Việt Nam)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay1,717
  • Tháng hiện tại328,334
  • Tổng lượt truy cập7,849,872
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây