Điểm báo ngày 9/2/2017

32 địa phương phát hiện bệnh nhiễm sán lá gan nhỏ
 
 Ngày 8-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi thị sát và làm việc với Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Sức khỏe nghề nghiệp & môi trường và Viện Dinh dưỡng quốc gia về công tác y tế dự phòng.
 
Các nghiên cứu gần đây của Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng trung ương cho thấy, do tập quán ăn uống, sinh hoạt của người dân không hợp vệ sinh nên tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng rất cao trong cộng đồng. Bệnh chủ yếu là giun truyền qua đất, bệnh sán truyền qua thức ăn (sán lá gan, sán phổi, ấu trùng sán lợn…). Riêng bệnh sán lá gan nhỏ (gây tổn thương gan, xơ gan...) được phát hiện tại 32 tỉnh, thành phố, trong đó chiếm tỷ lệ cao ở một số địa phương như: Nam Định (chiếm 34,8%), Hòa Bình (32,7%), Hà Nội (27,7%)...
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, 4 viện trên cần phải tăng cường kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, nhất là chú trọng công tác truyền thông để người dân có kiến thức, kỹ năng phòng bệnh.
 
(Hà Nội mới)
Mỗi người dân sẽ có một hồ sơ sức khỏe
 
 Bước đầu, BHXH Việt Nam sẽ chi trả chi phí các dịch vụ ban đầu kể trên trong năm đầu tiên là 60.000 đồng mỗi hồ sơ sức khỏe. Ngày 8/2, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, khoảng 2,2 - 2,3 triệu người dân ở 2 tỉnh Phú Thọ và Bắc Ninh sẽ được khám các dịch vụ như phân tích nhóm máu, siêu âm tổng quát, kiểm tra sức khỏe sơ bộ và mỗi người được mở riêng một hồ sơ sức khỏe. Sau 2 tỉnh này hồ sơ sức khỏe sẽ được triển khai tiếp ở các tỉnh thành ở Việt Nam.
 
Bước đầu, BHXH Việt Nam sẽ chi trả chi phí các dịch vụ ban đầu kể trên trong năm đầu tiên là 60.000 đồng mỗi hồ sơ sức khỏe. Việc khám và xét nghiệm sàng lọc sẽ tiếp tục triển khai trong những năm kế tiếp sau khi mỗi người dân đều đã có hồ sơ sức khỏe, những người có vấn đề sức khỏe cần thăm khám sâu hơn sẽ được chuyển tiếp lên tuyến trên.
 
Ông Sơn cho biết thêm, từ năm 2017 BHXH Việt Nam sẽ triển khai dự án thẻ an sinh xã hội tích hợp thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy như hiện nay. Trong đó, thẻ nhựa có gắn chip và được tích hợp nhiều loại dữ liệu, mục tiêu nhằm giảm trùng lắp khi cấp thẻ, giảm thủ tục hành chính... cho người tham gia các dịch vụ BHXH, bảo hiểm y tế. Dự kiến sẽ hoàn tất kế hoạch vào năm 2019.
 
(Kinh tế & đô thị)
 
Ưu tiên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở các tỉnh miền núi:
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, tại các tỉnh miền núi phía bắc như Cao Bằng, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La vẫn rải rác xuất hiện các ổ dịch: ho gà, tiêu chảy, uốn ván sơ sinh, tay chân miệng, liên cầu lợn, dại, viêm não vi-rút... Trong năm 2016, đã ghi nhận một số dịch bệnh nguy hiểm ở huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), như: ổ dịch ly trực khuẩn tại xã Thạch Lâm và Đức Hạnh, ổ dịch Coxackie tại xã Quảng Lâm và Nam Quang,... Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân các dịch bệnh gia tăng do vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, an toàn thực phẩm, vệ sinh nhà ở kém; phong tục tập quán lạc hậu. Trong khi đó, người dân chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh, khi mắc bệnh không đến cơ sở y tế, bệnh nặng mới đi khám. Cùng với khó khăn về địa hình, sự thiếu hụt về nguồn lực khiến công tác phòng, chống dịch bệnh càng khó khăn hơn, đặc biệt, vẫn còn vùng lõm về tiêm chủng…
Nhằm chủ động trong phòng, chống các dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường vai trò chỉ đạo và trách nhiệm của chính quyền các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, phối hợp ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh, cung cấp dịch vụ y tế... cũng như tăng cường giám sát dịch bệnh tại các bản, làng vùng sâu, vùng xa, vùng nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống, để phát hiện sớm dịch bệnh; phối hợp quân, dân y, Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch, tiêm chủng tại các vùng khó khăn, đặc biệt tại các khu vực biên giới, thiếu cán bộ y tế; phối hợp các cơ quan thú y và đơn vị liên quan triển khai phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người; phòng, chống buôn lậu gia cầm qua biên giới. Đối với các địa phương có biên giới với Trung Quốc, Lào tăng cường giám sát tại cửa khẩu, cư dân biên giới; đối với các xã vùng sâu, vùng xa, thiếu cán bộ y tế thì tuyến trên cử cán bộ tăng cường hỗ trợ tuyến dưới, phối hợp quân dân y; cử cán bộ tuyến tỉnh, huyện tăng cường tới các vùng khó khăn, khu vực có ổ dịch.
 
Các đơn vị chức năng của Bộ Y tế sẽ tổ chức đào tạo và đào lại cho cán bộ y tế tuyến tỉnh về công tác giám sát, xử lý ổ dịch, điều trị bệnh truyền nhiễm, gồm cả các bệnh có vắc-xin phòng bệnh. Ưu tiên tổ chức tập huấn cho các tỉnh về những bệnh có số người mắc cao cũng như các bệnh dự phòng được bằng vắc-xin. Đồng thời, đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông, như xây dựng các thông điệp, tổ chức các hoạt động truyền thông đặc thù, phù hợp tập quán, ngôn ngữ, dân tộc của từng địa phương; tập trung các hoạt động truyền thông làm thay đổi hành vi của người dân; cập nhật các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh, lợi ích tiêm chủng để vận động nhân dân chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn...
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thời gian tới, các địa phương có biện pháp quyết liệt, để khu vực phía bắc trở thành lá chắn phòng, chống dịch bệnh, giúp các tỉnh trong cả nước ngăn chặn dịch bệnh từ các khu vực láng giềng. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu về nhà tiêu vệ sinh; cũng như vận động đồng bào cần sử dụng những thực phẩm ngay tại địa phương, phòng, chống suy dinh dưỡng; bổ sung các chương trình và vi chất dinh dưỡng…
 
(Nhân dân)
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay226
  • Tháng hiện tại279,242
  • Tổng lượt truy cập7,800,780
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây