Điểm báo ngày 9/2/2018

Ngành y tế chủ động các phương án trực Tết
 
Còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các bệnh viện (BV) T.Ư và Hà Nội đã sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, bố trí cán bộ trực Tết đảm bảo công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.
 
Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, BV Phụ sản Hà Nội, Phụ sản T.Ư vẫn duy trì việc Ban giám đốc BV tham gia trực trong tất cả các ngày Tết. 2 BV này cũng đã lên các phương án phân công bác sĩ trực ở tất cả các khoa, phòng, đồng thời cử một kíp trực cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng ứng cứu người bệnh trong tình huống cần thiết.
 
Với những bệnh nhân lưu tại BV trong dịp Tết, các đơn vị đã lên kế hoạch cùng các nhà hảo tâm tặng quà và suất ăn miễn phí. Tương tự, các BV như Đa khoa Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn, Hà Đông... đã dự trù đầy đủ thuốc men, dịch truyền, hóa chất, đơn vị máu… cũng như phân công đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ trực cấp cứu cũng như điều trị cho bệnh nhân trong những ngày Tết.
 
Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong những ngày Tết, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các BV trực thuộc phải đảm bảo tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự trong BV. Đồng thời, dự trữ thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận và điều trị cho người bệnh kịp thời.
 
Các đơn vị thực hiện đáp ứng y tế 24/24 giờ; đảm bảo việc ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế với người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh theo đúng chế độ quy định. “Với những người bệnh phải điều trị tại viện trong dịp Tết, các BV phải tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết và đảm bảo chế độ cho người bệnh theo quy định” - ông Hiền cho biết.
 
Trước đó, Bộ Y tế đã có Chỉ thị yêu cầu giám đốc các BV, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có kế hoạch bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người bệnh. Các đơn vị sẽ trực theo 4 cấp, gồm trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu các BV chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời.
 
Bên cạnh việc tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn thực hiện tốt công tác điều trị tại BV trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các DN kinh doanh thuốc tổ chức các điểm trực bán thuốc 24/24 giờ.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những ngày Tết, Bộ sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc thường trực cấp cứu của một số BV. “Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị y tế đều có cán bộ trực Tết 24/24 giờ và công khai số điện thoại đường dây nóng của BV và của Bộ Y tế. Nếu người dân phát hiện cán bộ y tế bỏ trực, hoặc gây phiền hà cho người bệnh, hãy gọi đến đường dây nóng của Bộ: 1900.9095, chúng tôi sẽ xử lý thông tin kịp thời” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bệnh cúm gia tăng: Không tự ý mua thuốc điều trị:
 
Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, 3 tuần qua đã tiếp nhận hơn 1.000 trẻ mắc cúm đến khám, hơn 220 trẻ phải nhập viện điều trị nội trú. Do số ca mắc bệnh khá cao so với năm trước.
 
Tương tự, các BV khác như BV Nhiệt đới trung ương, hay Khoa Nhi BV Bạch Mai, mỗi ngày cũng tiếp nhận nhiều người đến khám, điều trị. Trung bình 100 lượt người/ngày. Một số bệnh nhi suy dinh dưỡng hoặc cơ thể yếu bị biến chứng nặng viêm phổi, thậm chí có trường hợp phải thở máy và trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).
 
Tại BV đa khoa Đức Giang, BV Đống Đa, BV đa khoa Xanh Pôn cũng có nhiều bệnh nhi bị bệnh cúm mùa.
 
Lãnh đạo Khoa Hồi sức tích cực Nhi, BV đa khoa Đức Giang e ngại khi cho biết người đến khám, điều trị có triệu chứng cúm, khi xét nghiệm  phát hiện dương tính với virus cúm cũng tăng hơn so với bình thường. Thường thì khi mắc cúm mùa thông thường, trẻ có thể tự khỏi sau vài ngày, nhưng 3 tuần qua số trẻ bị cúm phải nhập viện điều trị tăng cao do mắc một số chủng cúm nặng hoặc mắc cúm trên nền bệnh khác. Nếu bị nặng sẽ chuyển sang viêm phổi.
 
Bệnh nhân khi mắc cúm mùa- loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, cơ thể sẽ suy nhược nhanh. Hiện đang lưu hành các chủng virus cúm A/H3N2, cúm A/H1N1, cúm B và cúm C.
 
Đáng chú ý, người dân đã tự ý mua thuốc kháng virus để tự điều trị. Người ta truyền tai nhau rằng có thuốc đặc trị cúm, bán tại các nhà thuốc, mua rất dễ, không cần có chỉ định của bác sĩ. Chính thông tin này khiến nhiều người tự tìm mua thuốc khi có biểu hiện hắt hơi, xổ mũi, đau đầu, bị nghi là cúm mùa. Các loại thuốc được coi là “đặc trị” cúm mùa là thuốc tamiflu. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng không phải bệnh nhân nào cũng cần dùng loại thuốc này, và không phải bất cứ cơ địa nào khi dùng loại thuốc này cũng tốt.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc tamiflu
 
Trước tình hình số người nhiễm cúm gia tăng cao khiến nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu thuốc Tamiflu điều trị cúm, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, cho biết để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân, Cục Quản lý dược đã chủ động chỉ đạo các doanh nghiệp dược phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để kịp thời dự báo nhu cầu sử dụng thuốc, làm cơ sở cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động kế hoạch cung ứng thuốc.
 
Qua đánh giá sơ bộ từ số lượng nhập khẩu, hiện khả năng cung ứng thuốc Tamiflu là đủ để cung ứng cho nhu cầu sử dụng thuốc trong bối cảnh hiện tại ở nước ta. Tuy nhiên, ông Đông cũng chỉ rõ, các đơn vị sử dụng cần chủ động dự trù, đặt hàng dự trữ tồn kho với các cơ sở kinh doanh xuất nhập khẩu để có kế hoạch cung ứng thuốc kịp thời, tránh trường hợp khi không có dịch không dự trữ, đến khi có dịch không kịp nhập khẩu.
 
Cục Quản lý dược khuyến cáo, thuốc Tamiflu và các thuốc khác có chứa hoạt chất Oseltamivir là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe.
 
Liên quan đến dịch bệnh cúm hiện nay, theo cảnh báo của Bộ Y tế hiện dịch cúm trên thế giới diễn biến phức tạp. Ở nước ta, tình hình bệnh cúm tại nhiều địa phương cũng gia tăng, số phải nhập viện tăng cao ở một số bệnh viện tuyến cuối. Để chủ động ứng phó với dịch cúm, không để dịch lan rộng kéo dài, gây quá tải, cũng như tình trạng lây chéo trong bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương khẩn trương đẩy mạnh việc tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cúm; phát hiện sớm, cách ly, điều trị tại nhà, đến cơ sở y tế khi có diễn biến nặng. Các bệnh viện tổ chức tốt công tác phân luồng khám bệnh, cấp cứu, thiết lập khu vực riêng để điều trị cho người bệnh cúm, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay2,230
  • Tháng hiện tại328,847
  • Tổng lượt truy cập7,850,385
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây