Điểm báo ngày 9/3/2018

Hà Nội kiểm tra hàng loạt nhà thuốc bệnh viện, tư nhân
 
Sở Y tế Hà Nội vừa thành lập 2 đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở trực tiếp làm trưởng đoàn và ngay từ đầu tháng 3 này sẽ bắt đầu kiểm tra hàng loạt nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc tư nhân trên địa bàn thành phố.
 
Ngày 8-3, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, để nâng cao chất lượng hoạt động công tác dược trong bệnh viện, nhất là hoạt động của các nhà thuốc bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Y tế làm trưởng đoàn.
 
Trong 2 ngày 6-7/3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Qua kiểm tra 2 nhà thuốc của bệnh viện này đều chưa phát hiện tình trạng bán thuốc ngoài danh mục, giá thuốc không vượt quá giá kê khai, không bán thuốc hết hạn.
 
Dù vậy, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu hai đơn vị nói trên cần rà soát lại toàn bộ hoạt động của khoa dược cũng như nhà thuốc, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác dược, đầu tư thích đáng cho công tác quản lý chất lượng thuốc, cung ứng kịp thời thuốc có chất lượng phục vụ người bệnh và nhân dân.
 
Theo ông Trần Văn Chung, trong năm 2017, Chính phủ cũng như Bộ Y tế ban hành hàng loạt các văn bản liên quan đến công tác dược như Nghị định 54 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật Dược; Thông tư 06 của Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc độc và nguyên liệu độc làm thuốc; Thông tư 07 về danh mục thuốc không kê đơn; Thông tư 22 quy định tổ chức và hoạt động của khoa dược bệnh viện…
 
Vì thế, sau khi được thành lập, ngay từ tháng 3 này, hai đoàn kiểm tra của Sở Y tế sẽ kiểm tra công tác dược tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn, đặc biệt là các bệnh viện về cung ứng thuốc, phân phối đến các khoa phòng.
 
Các đoàn kiểm tra cũng sẽ kiểm tra hoạt động của hàng loạt nhà thuốc bệnh viện, kể cả các nhà thuốc của bệnh viện trung ương và tiến tới sẽ kiểm tra nhà thuốc bệnh viện tư nhân, nhà thuốc của các công ty dược. Trong đó, với các nhà thuốc, đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra về danh mục thuốc, giá bán, cơ sở vật chất để bảo quản thuốc... Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đang quản lý 110 nhà thuốc các bệnh viện công lập của Hà Nội và các bệnh viện của trung ương, bộ, ngành.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Phòng tránh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm
 
Trong nhiều loại thực phẩm có thể chứa các mầm bệnh, đặc biệt là các mầm bệnh ký sinh trùng. Khi sử dụng thực phẩm không đúng cách sẽ làm cho người nhiễm các ký sinh trùng này gây bệnh, thậm chí tử vong…
 
Các loại ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm
 
Mầm bệnh ký sinh trùng trong thực phẩm gồm hai nhóm chính là đơn bào và giun sán. Chúng thường dưới dạng nang (cyst) hay nang ấu trùng. Các loại động vật có thể đóng vai trò là vật chủ phụ hoặc vật chủ chứa.
 
Đơn bào toxoplasma gondii: T. gondii  ký sinh ở mèo và động vật họ Felidae. Các nang trứng (oocysts) thải ra phân mèo, các vật chủ trung gian tự nhiên (chim và động vật gặm nhấm) nhiễm phải nang trứng sẽ hình thành các nang trong mô, mèo ăn phải động vật này sẽ nhiễm T. gondii. Người có thể bị nhiễm bệnh khi ăn thịt nấu chưa chín. Ngoài ra, người cũng có thể nhiễm nang trứng ở ngoại cảnh hay qua truyền máu, ghép tạng, từ mẹ sang thai nhi. T. gondii  tạo thành nang ở cơ vân, cơ tim, não và mắt. Người nhiễm T. gondii thường không có triệu chứng, tuy nhiên ký sinh trùng này có thể gây các thể bệnh nguy hiểm ở người suy giảm miễn dịch hoặc lây nhiễm sang thai nhi gây thai chết lưu, tổn thương mắt, thần kinh nghiêm trọng cho thai.
 
Giun xoắn (T. spiralis): Lan truyền giữa nhiều động vật ăn thịt. Giun trưởng thành ký sinh ở ruột, đẻ ra ấu trùng ra khỏi ruột và đi đến cơ. Khi vật chủ khác (có thể là người) ăn phải thịt nhiễm ấu trùng Trichinella, ấu trùng đến ruột và phát triển thành giun trưởng thành. Giai đoạn khởi phát với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, sốt... giống bị ngộ độc thức ăn. Giai đoạn toàn phát tương ứng lúc ấu trùng vào máu, triệu chứng lâm sàng khá rầm rộ, đa dạng với các hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc  (sốt cao liên tục, kéo dài, trạng thái lơ mơ...), hội chứng dị ứng quá mẫn nặng (phù nề mí mắt, mặt, các chi hoặc toàn thân, phát ban, nổi mề đay). Khi ấu trùng đến cơ sốt giảm dần, bệnh nhân có cảm giác đau cơ, hạn chế vận động... Tại Việt Nam bệnh giun xoắn lây truyền ở nhiều vùng núi Tây Bắc. Cuối năm 2017 có bệnh nhân tại Lai Châu bị nhiễm giun xoắn sau khi ăn thịt lợn ốm đã tử vong khi được chuyển về Bệnh viện nhiệt đới trung ương.
 
Giun đầu gai (Gnathostoma sp.): Người nhiễm sau khi ăn thịt lợn, ếch, gà, vịt, lươn, rắn.. có nang ấu trùng còn sống. Triệu chứng lâm sàng xuất hiện ngay sau khi nhiễm ấu trùng, ấu trùng chui qua các tổ chức trong bụng, ngực gây đau thượng vị, buồn nôn, nôn, ngứa, nổi mày đay, sốt nhẹ, tăng bạch cầu ái toan. Khi ấu trùng di chuyển đến mô dưới da gây tổn thương phù, đỏ, ngứa thường ở ngực, bụng, hoặc chi. Đôi khi ấu trùng trong mắt (gây tổn thương thể thủy tinh, giác mạc, giảm hoặc mất thị lực), hệ thần kinh (gây ra nhức đầu, hôn mê, đột quỵ, liệt). Gnathostoma phổ biến ở Nhật Bản và Đông Nam Á (Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam). Một nghiên cứu thấy 74% lươn tại các chợ ở Bangkok chứa ấu trùng Gnathostoma. Tại Việt Nam số ca nhiễm Gnathostoma chiếm khoảng 4-6%  tổng số bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng đến khám và điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Sốt rét ký sinh trùng – côn trùng Quy Nhơn.
 
Capillaria philippinensis: Là loại giun ký sinh ở người và chim, lây truyền qua ăn cá có ấu trùng. Ở người, giun cái trưởng thành có thể đẻ ra trứng, trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành giun trưởng thành dẫn đến người có rất nhiều giun trong khi chỉ nhiễm ít ấu trùng. Sau giai đoạn ủ bệnh khoảng 3 tuần, xuất hiện đau bụng, tiêu chảy nặng dần, mất nước, sụt cân, giảm huyết áp, tử vong… Ở Việt Nam có ít thông báo bệnh này, tuy nhiên nghiên cứu trên cá nhệch “Pisodonophis” ở Nam Định đã phát hiện nhiễm Capillaria, đây là loại cá thường được dùng để ăn gỏi.
 
Các loài sán lá
 
Sán lá gan nhỏ: Ở Việt Nam lưu hành Clonorchis sinensis ở miền Bắc và Opisthorchis viverrini ở miền Trung. Sán ký sinh ở người hoặc một số động vật như chó, mèo… Người nhiễm khi ăn phải cá có ấu trùng còn sống. Sán ký sinh ở đường mật trong gan và gây viêm, tăng sản, tắc nghẽn đường mật, có thể gây ung thư đường mật. Thái Lan là một trong những nước có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới, nguyên nhân được cho là nước này có tỷ lệ nhiễm sán Opisthorchis viverrini cao.
 
Sán lá ruột nhỏ: Có nhiều loài, lây truyền qua cá và thường lưu hành cùng với sán lá gan nhỏ. Các triệu chứng lâm sàng thường nhẹ và thoáng qua, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn và giảm cân. Một số trường hợp trứng sán vào máu và hệ thống mạch bạch huyết đến nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là tim, não hoặc tủy sống, đôi khi gây tử vong. Tại miền Bắc Việt Nam nhiều loài cá nước ngọt dùng để ăn gỏi cá có tỷ lệ nhiễm nang ấu trùng sán lá ruột nhỏ cao.
 
Paragonimus (sán lá phổi): Người nhiễm khi ăn tôm, cua có nang ấu trùng còn sống. Một số động vật có vú khác (như lợn rừng) ăn cua có ấu trùng, Paragonimus không thể phát triển thành sán trưởng thành nhưng ấu trùng di chuyển đến các cơ và hình thành nang ấu trùng. Người ăn thịt động vật này còn sống cũng có thể nhiễm sán. Sán thường ký sinh ở phổi tuy nhiên có thể lạc chỗ đến nhiều vị trí khác nhau như não. Biểu hiện sớm là các rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đau bụng), sốt sau đó là các biểu hiện ở phổi như đau ngực, ho ra máu kéo dài, dễ bị chẩn đoán nhầm là lao hay ung thư phổi. Tại Việt Nam sán lưu hành ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Nghệ An; có nơi tỷ lệ nhiễm tới 15% (Sơn La).
 
Sán dây: Sán dây lợn (Taenia solium), sán dây bò (Taenia saginata), sán dây châu Á (Taenia asiatica). Người nhiễm các loại sán này khi ăn thịt lợn, thịt bò có ấu trùng còn sống. Sán trưởng thành ký sinh ở ruột thường gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Các đốt sán dây bò có thể tự bò ra ngoài gây cảm giác ghê sợ. Người mắc sán dây lợn trưởng thành có thể tự nhiễm và mắc ấu trùng, ấu trùng đến não gây ra nhức đầu, động kinh, đến mắt gây giảm thị lực… Tại Việt Nam bệnh sán dây lưu hành ở nhiều nơi.
 
Phòng chống lây nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm
 
Phòng chống hiệu quả nhất bằng cách kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Có nhiều tiếp cận khác nhau như phòng chống bệnh cho vật nuôi, kiểm soát thực phẩm. Cải thiện thực hành nuôi lợn và thường xuyên kiểm tra tại lò mổ đã làm giảm tỷ lệ mắc giun xoắn ở Mỹ. Tuy nhiên có nhiều mầm bệnh lưu hành ở động vật hoang dại không thể kiểm soát được, mặt khác các xét nghiệm phát hiện mầm bệnh trong thịt thường có độ nhạy thấp và cũng không thể thực hiện với tất cả các loại mầm bệnh và các loại thịt, cá. Các biện pháp chế biến thịt, cá như ướp muối, hun khói, ngâm dấm… thường không hiệu quả.
 
Nhiệt độ cao vẫn là biện pháp đáng tin cậy nhất, vì hầu hết các ký sinh trùng sẽ bị giết chết hoặc không hoạt động ở nhiệt độ 60°C, tuy nhiên, nhiệt phải thâm nhập toàn bộ khối thịt, cá. Đông lạnh ở nhiệt độ và thời gian quy định có thể bất hoạt nhiều đơn bào và giun sán. Ví dụ để thịt ở nhiệt độ -10 ° C trong ít nhất 10 ngày có thể làm bất hoạt nang ấu trùng sán dây trong thịt lợn.
 
Các công nghệ mới như ozon, oxy hóa, chiếu xạ liều thấp, áp suất thủy tĩnh… cũng có thể làm bất hoạt nhiều ký sinh trùng thực phẩm, hiệu quả phụ thuộc vào ký sinh trùng, giai đoạn của ký sinh trùng và đặc điểm của thực phẩm.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Đừng hại con bằng những lon nước ngọt
 
Theo các bác sĩ dinh dưỡng nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe thậm chí còn là nguyên nhân gây ra các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, béo phì.
 
Con 5 tuổi nghiện nước ngọt
 
Chị Hoàng Thị Thương trú tại Hà Đông, Hà Nội khổ sở vì cậu con trai 5 tuổi nhưng nghiện nước ngọt có gas và không có lon nước uống là bé lăn ra ăn vạ. Chị Thương kể vợ chồng chị bận không có thời gian chăm con và thường để bé ở nhà với bà nội. Bà nội bé hay mua quà vặt cho cháu và thường cho cháu uống nước ngọt có gas vì nghĩ tốt.
 
Càng ngày, bé càng nghiện nước ngọt, ăn uống mà không có nước ngọt là bé đòi. Gia đình không dám mua nước ngọt về nhà nhưng lúc nào cũng đòi nước ngọt. Dù mới 5 tuổi nhưng bé nặng 32 kg, ở ngưỡng béo phì.
 
Gần đây, chị Thương thấy con không tập trung, ban đêm ngủ khó thường có dấu hiệu vật vã. Chị cho bé đi kiểm tra thì bác sĩ hỏi ra mới biết bé nghiện nước ngọt có gas và gây ra các trạng thái kích thích thần kinh.
 
Nhiều gia đình cho rằng nước ngọt đang mệt uống vào tỉnh hơn, dễ tiêu hóa và chiều con cho con uống các loại nước ngọt, đồ uống có gas nhưng trên thực tế thứ đồ uống này không tốt cho sức khỏe của trẻ.
 
Theo TS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam trong nước ngọt có ga có chứa một lượng caffein nhất định. Với những người bình thường và chỉ uống với một lượng vừa phải, thì lượng caffein này sẽ có tác động tích cực, giúp tinh thần tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn.
 
Nhưng với những người nhạy cảm với caffein, trẻ nhỏ hoặc trong trường hợp tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga chứa caffein thì có thể gây ra trạng thái kích thích hệ thần kinh trung ương. Quá nhiều caffein có thể gây ra các tình trạng bồn chồn lo lắng, đau bụng, đau đầu, khó tập trung, khó ngủ, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, quá nhiều caffein cũng có thể sẽ gây mất nước bởi caffein có tác dụng như một chất lợi tiểu.
 
Đường rỗng gây rối loạn chuyển hóa

Tại phòng khám nội tiết của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhiều trẻ đang học cấp 1, cấp 2 cũng bị tiền đái tháo đường tuyp 2, khi sàng lọc lối sống có tới 90 % các bé nghiện nước ngọt có gas, có thể uống các loại nước ngọt thay nước lọc, thay sữa.
 
TS Sơn cho biết phần lớn nước ngọt có gas một loại nước có thành phần đường và axit tương đối cao. Trung bình một lon nước ngọt có chứa khoảng 39g đường (tương đương 9.75 thìa cà phê đường).
 
Tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga cùng một lúc sẽ làm tăng lượng đường máu, lâu dài sẽ làm tăng tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2. 
 
Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ngọt có ga có thể sẽ dẫn đến thừa năng lượng, béo phì vì trong nước ngọt thường chỉ có lượng kalo rỗng.
 
Ngoài ra, những trẻ uống nhiều nước ngọt có ga cũng là những trẻ thường có xu hướng ít uống các loại đồ uống có lợi cho sức khỏe (ví dụ sữa, nước trái cây), nên sẽ có xu hướng bị thiếu vitamin và các chất khoáng có trong những loại đồ uống có lợi này.
 
Lượng đường cùng với lượng axit cao trong nước ngọt có ga có thể sẽ gây tổn thương men răng, có thể dẫn đến sâu răng nếu sau khi uống nước ngọt không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Để tránh tình trạng này, nên uống nước ngọt có ga trong bữa ăn và súc miệng sạch với nước lọc sau khi uống nước ngọt có gas.
 
Nước ngọt có ga cũng có chứa rất nhiều phosphor. Cả phosphor và canxi đều là những khoáng chất rất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe, tạo năng lượng và tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga chứa phosphor có thể dẫn đến tình trạng thừa phosphor.
 
Thừa phospho còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng các khoáng chất khác của cơ thể như sắt, canxi, magie và kẽm. Phospho còn có thể kết hợp với canxi gây tích lũy các khoáng chất trong các bó cơ. Ngoài ra, quá nhiều phospho có thể gây ngộ độc, dẫn đến tiêu chảy, xơ cứng các cơ quan và mô mềm.
 
(Báo Infonet)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay6,292
  • Tháng hiện tại192,407
  • Tổng lượt truy cập6,321,305
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây