Điểm báo ngày 9/3/2019

 
Sở Y tế Hà Nội phối hợp khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi
 
Trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã lên kế hoạch phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh này.
Theo đó, ngành y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành liên quan triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn TP.
 
Ngành y tế phối hợp để thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của UBND TP. Ba ngành y tế, nông nghiệp, công thương sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
 
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; nâng cao sức đề kháng, vệ sinh cá nhân và đảm bảo ATTP. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ: Dịch tả lợn châu Phi không lây truyền sang người, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người do mắc các bệnh dịch khác vì ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý vệ sinh kịp thời, đúng quy định.
 
Hiện dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc-xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch ngay từ khi xuất hiện ở phạm vi nhỏ, không để lan rộng.
 
Đặc biệt khuyến cáo người dân tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và các nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm; khi phát hiện lợn ốm, chết cần thông báo cho cơ quan thú y trên địa bàn. Không vận chuyển lợn hoặc sản phẩm có nguồn gốc từ lợn mắc bệnh ra vào vùng đang có dịch bệnh; không chế biến và ăn các sản phẩm từ thịt lợn bị mắc bệnh dịch.
 
Tuyên truyền cho người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
 
Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội hướng dẫn các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan thú y trên địa bàn vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các khu vực có dịch bệnh; hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và người dân khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm do dịch bệnh.
 
Phòng y tế các quận, huyện, thị xã làm tốt chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP và công khai vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
 
Đến nay trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận dịch tả lợn châu Phi tại Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Người dân lo ngại về tiêm chủng: Tăng cường thông tin để dân rõ
 
Trước tình hình lo ngại của người dân về vắc xin ComBE Five, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hà Nội, cho hay trước tình hình lo ngại của người dân khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin ComBE Five, CDC TP.Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin.
 
Bên cạnh đó, thực hiện tư vấn, chỉ định tiêm, tiêm chủng thường xuyên hằng tuần theo đúng quy định của Bộ Y tế; hướng dẫn trực tiếp cho các bà mẹ theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của trẻ tại nhà trong vòng 72 giờ sau tiêm, phát hiện sớm các trường hợp bất thường khi có các dấu hiệu như: sốt cao trên 39 độ, không đáp ứng với thuốc hạ sốt sau 2 lần sử dụng, quấy khóc kéo dài, tím tái, khó thở, co giật..., đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
 
Các cơ sở tiêm chủng tổ chức theo dõi giám sát phát hiện phản ứng sau tiêm, bố trí trực tiếp nhận các thông tin liên quan đến phản ứng sau tiêm chủng và kịp thời xử trí các phản ứng sau tiêm chủng.
 
Theo Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, sở dĩ chiến dịch tiêm bổ sung sởi vừa qua chưa đạt kết quả như mong muốn là do nhiều nguyên nhân: Cha mẹ không đồng thuận, không cung cấp tiền sử tiêm chủng con em mình. 90 trường trên 10 quận, huyện không đồng thuận tổ chức tiêm chủng, không phối hợp thu thập tiền sử tiêm chủng; 30% tổ dân phố, khu phố, ấp không tích cực tham gia tìm kiếm và mời trẻ đi tiêm chủng, nhiều nhất là ở quận 7, 12, Thủ Đức, Gò Vấp.
 
Việc các quận huyện không phối hợp, đặc biệt là các quận huyện có dân nhập cư cao thì nguy cơ sởi bùng phát là rất cao. TP sẽ tổ chức tiêm vét tiếp tục cho trẻ từ 1- 5 tuổi.
 
“Hiện tỷ lệ tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi ở TP.HCM đạt 85% nên phải tổ chức tiêm vét cho 15% số trẻ còn lại. Để tiêm vét đạt kết quả là phải phối hợp giữa trường mầm non và trạm y tế”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, nói.
 
GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư - Trưởng ban Điều hành dự án TCMR quốc gia, cho rằng để kiểm soát tốt hơn các phản ứng không mong muốn liên quan vắc xin ComBE Five, dự án TCMR tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai vắc xin ComBE Five theo kế hoạch. Chú trọng khám sàng lọc, theo dõi phát hiện và xử trí phản ứng sau tiêm. Việc cung cấp thông tin chăm sóc trẻ sau tiêm cũng sẽ được đổi mới bằng hình thức phát tờ hướng dẫn tận tay cha mẹ vì có thể chỉ nghe nhân viên y tế hướng dẫn họ sẽ không nhớ được đầy đủ.
 
GS Đức Anh cho biết trong năm 2019 sẽ có thêm vắc xin “5 trong 1” được đưa vào tiêm trong TCMR. Trước mắt, trong tháng 5.2019 sẽ triển khai tiêm vắc xin “5 trong 1” mới trên quy mô nhỏ. Vắc xin này đã được tiền thẩm định của WHO, lưu hành tại nhiều quốc gia và Bộ Y tế VN đã cấp số đăng ký lưu hành.
 
(Báo Thanh niên)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay4,770
  • Tháng hiện tại270,187
  • Tổng lượt truy cập6,399,085
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây