Điểm báo ngày 9/4/2017

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn ĐứcChung: Kết hợp công-tư minh bạch sẽ giúp bác sĩ không phải lo mở phòng khám tư
 
Sáng 8-4, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 3 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2017 và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” lần thứ 12. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tới dự.
 
Báo cáo kết quả hoạt động 3 tháng đầu năm 2017, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố thời gian qua không có diễn biến bất thường, không ghi nhận ca bệnh dịch nguy hiểm xâm nhập. Về công tác khám chữa bệnh, các bệnh viện (BV) đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị. Đặc biệt, Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội (BV Đa khoa Xanh Pôn) đã tổ chức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong chẩn đoán, điều trị ung thư đường tiêu hóa. Sau 4 tháng hoạt động, Trung tâm đã khám 4.016 lượt, nội soi chẩn đoán 1.579, siêu âm 1.825, chụp cộng hưởng từ 2.039, chụp cắt lớp CT- Scaner 470, phẫu thuật nội soi 148 lượt. Ngoài ra, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục triển khai mô hình BV vệ sinh, BV xanh-sạch-đẹp, BV không khói thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các BV kiện toàn và nâng cao chất lượng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, hoạt động của phòng/tổ công tác xã hội, thành lập khoa tiêu chuẩn chất lượng. Quý I-2017, các BV trên địa bàn Thủ đô đã khám cho gần 1,3 triệu lượt người bệnh, trong đó điều trị nội trú cho trên 140 nghìn người bệnh.
 
Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện tại giữa cơ sở y tế công lập và tư nhân đang có một khoảng cách. Đứng trước nhu cầu của người dân, nếu các cơ sở y tế hoàn toàn tự chủ về mặt tài chính, kết hợp công - tư một cách minh bạch, thực hiện mô hình tổ chức cho các trưởng khoa, giáo sư một phòng làm việc riêng, giúp họ thực hiện khám chữa bệnh theo yêu cầu, cống hiến chất xám của mình, như vậy, những người có chuyên môn giỏi sẽ gắn bó với bệnh viện mà không còn phải lo ngoài giờ hành chính lại phải về phòng khám tư. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn, ngành Y tế Thủ đô phải tuyên truyền làm sao để mỗi cán bộ, công chức trong ngành nâng cao ý thức tự giác, phục vụ người dân, biết chia sẻ với nỗi đau của người bệnh. Chính thái độ phục vụ, phong cách phục vụ, sự chia sẻ của y tá, bác sĩ sẽ giúp cho người bệnh lấy lại tinh thần, vượt lên nỗi đau bệnh tật, góp phần hiệu quả hơn trong công tác chữa bệnh.
 
Dịp này, ngành Y tế Thủ đô có 3 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” là: TS Lê Hưng, Giám đốc BV Đa khoa Đống Đa; PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội; TS - Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai và 24 cá nhân nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.
 
(Báo Hànộimới)
 
Cảnh báo tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả
 
Nếu như cách đây 10 năm, cả nước chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng thì tính đến năm 2016, cả nước đã có gần 4000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng.
 
Bộ Y tế đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) nhằm quản lý hiệu quả sản phẩm này.
 
Bộ Y tế cho biết, năm 2014 có 1062 sản phẩm mới đăng ký, năm 2015 có 10493 sản phẩm mới đăng ký, thì 9 tháng đầu năm 2016 đã có 8008 sản phẩm mới đăng ký trong đó có 4855 sản phẩm sản xuất trong nước (chiếm 60,6%) và 3153 sản phẩm nhập khẩu (chiếm 39,4%).
 
Cũng theo Bô Y tế, nếu như cách đây 10 năm, cả nước chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng thì tính đến năm 2016, cả nước đã có gần 4000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng, trong đó có 837 cơ sở sản xuất trong nước với hơn 20.000 sản phẩm đã được công bố. Các sản phẩm cũng hết sức đa dạng, thành phần cấu tạo hết sức phức tạp. 60 - 65% thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu.
 
Hiện tại số người sử dụng thực phẩm chức năng ở TP Hà Nội là khoảng 63% người trưởng thành, tại TP. Hồ Chí Minh là khoảng 43% người trưởng thành.
 
Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, tình trạng sản xuất thực phẩm chức năng giả (giả về chất lượng, giả về thương hiệu, giả về nguồn gốc xuất xứ) đang diễn biến phức tạp. Năm 2015 các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, điển hình như vụ thu giữ 20 tấn thực phẩm chức năng giả, có nhiều thành phần không đúng như doanh nghiệp công bố tại thành phố Hà Nội và thu giữ 12 tấn thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại TP. Hồ Chí Minh…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay2,218
  • Tháng hiện tại251,535
  • Tổng lượt truy cập6,689,979
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây