Điểm báo ngày 9/4/2018

Định kỳ công bố danh mục thuốc không bảo đảm chất lượng
 
Theo thống kê của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), hằng năm, các hệ thống kiểm nghiệm lấy khoảng 40.000 mẫu thuốc trên thị trường để giám sát chất lượng. Kết quả cho thấy tỷ lệ thuốc kém chất lượng vào khoảng 1,5-2% và tỷ lệ thuốc giả dưới 0,05%. Để kiểm soát chặt thị trường thuốc tân dược, đầu năm 2018, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch, đề xuất giải pháp siết chặt việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay của Bộ Y tế là triển khai xây dựng chương trình quản lý thuốc kết nối hệ thống internet cả nước đối với các cơ sở bán lẻ.
 
Với việc áp dụng công nghệ thông tin để quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc, Bộ Y tế hy vọng quản lý chặt đường đi của thuốc, truy xuất nguồn gốc, phát hiện thuốc giả. Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược sẽ tiếp tục định kỳ công bố danh mục thuốc vi phạm tiêu chuẩn chất lượng và danh sách các cơ sở có thuốc không bảo đảm chất lượng.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Tổng kiểm tra nhà thuốc, kho dược bệnh viện: Phát hiện, chấn chỉnh nhiều sai phạm
 
Từ đầu tháng 3-2018 đến nay, hai đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra các nhà thuốc, kho dược của gần 30 bệnh viện trong và ngoài công lập. Riêng khối bệnh viện tư, dù mới kiểm tra 4 đơn vị nhưng 100% đều có vi phạm, trong đó, nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức đã bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.Tại thời điểm kiểm tra, dù Bệnh viện Đa khoa Tràng An (ở phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa) được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhưng một vật dụng không thể thiếu để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm nhà thuốc là nhiệt kế thì lại không có. Tại kho thuốc của bệnh viện này, tủ đựng thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện chưa đáp ứng yêu cầu về quản lý an toàn. Nhà thuốc của Bệnh viện Đa khoa Hà Thành (ở Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) có trang bị nhiệt kế nhưng trong kho thuốc lại thiếu giá, kệ để bảo quản tránh ẩm mốc và bụi bẩn.
 
Nghiêm trọng hơn, tại nhà thuốc của Bệnh viện Đa khoa Trí Đức (ở đường Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng), cơ quan chức năng phát hiện một số loại thuốc kém chất lượng, thuốc bị đình chỉ lưu hành, thuốc hết hạn sử dụng vẫn được bày bán. Kho dược của Bệnh viện Đông Đô (ở phố Xã Đàn, quận Đống Đa) có 5 loại thuốc hết hạn sử dụng (thuốc điều trị huyết áp, mỡ máu, an thần, thuốc bổ...) và một số thuốc sắp hết hạn sử dụng. Ngoài ra, tại nhà thuốc của hai bệnh viện này, một số mặt hàng thuốc có giá bán cao hơn từ 10% đến 30% so với giá quy định.
 
Theo Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác dược, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, trong danh mục kiểm tra “Thực hành tốt nhà thuốc - GPP” quy định mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế phải được để ở khu vực riêng, không ảnh hưởng đến thuốc. Thế nhưng, qua kiểm tra, các bệnh viện chưa tuân thủ quy định này.
 
“Các nhà thuốc, kho dược của bệnh viện công thực hiện tương đối tốt quy định hiện hành. Tuy nhiên, tại bệnh viện tư, nhân viên phụ trách nhà thuốc, quản lý kho dược chưa nắm bắt đầy đủ quy định của Bộ Y tế cũng như hướng dẫn của Sở Y tế về cung ứng, quản lý thuốc”, ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.
 
Ngay sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm tại các nhà thuốc, kho dược của bệnh viện tư, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn, yêu cầu chấn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ về dược, bảo đảm thực hiện đúng quy định hiện hành. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp với cán bộ phụ trách các nhà thuốc, kho dược của các bệnh viện ở Hà Nội.
 
Tại đây, ông Uông Văn Trường, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế Hà Nội) đã chỉ rõ từng dạng vi phạm, hướng dẫn cụ thể cho nhân viên phụ trách dược từ cách bố trí kho thuốc, vệ sinh tường và trần nhà để tránh ẩm mốc, cách lắp đặt nhiệt kế, sắp xếp cồn y tế ở xa nguồn điện để tránh nguy cơ cháy nổ… đến các quy định về công tác quản lý và cung ứng thuốc.
 
Ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, trong năm 2018, ngành Y tế Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra về dược. Sau mỗi đợt kiểm tra, ngoài việc xử lý nghiêm sai phạm, Sở Y tế sẽ tổ chức hướng dẫn các cơ sở y tế về biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuốc. Sau đó, các đoàn kiểm tra sẽ giám sát đột xuất để xem các nhà thuốc, kho dược “sửa sai” như thế nào. Những đơn vị không thực hiện nghiêm quy định, cố tình vi phạm sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.
 
Theo ông Trần Văn Chung, có ba hình thức kiểm tra nhà thuốc, kho dược, gồm kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra khi nhận được thông tin phản ánh. Tuy nhiên, từ hiệu quả kiểm tra thực tế, Sở Y tế quyết định tăng cường áp dụng hình thức kiểm tra đột xuất. “Bởi vậy, những đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc quy định về dược cần khẩn trương chấn chỉnh hoạt động”, ông Trần Văn Chung khuyến cáo.
 
(Báo Hà nội mới)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay11,341
  • Tháng hiện tại290,357
  • Tổng lượt truy cập7,811,895
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây