Điểm báo ngày 9/4/2019


 
Tin: Hà Nội: Đình chỉ hoạt động để điều tra phòng khám có người truyền dịch tử vong
 
Liên quan đến thông tin một nữ công nhân tử vong sau khi truyền đạm tại phòng khám chuyên khoa Nội Kết Châu địa chỉ số 21 hẻm 35/69/95 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, ngày 8/4 Sở Y tế Hà Nội cho biết đã đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh để điều tra phòng khám này.
 
Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc phòng khám tự ý truyền dịch cho bệnh nhân là vượt phạm vi hoạt động. Hiện tại, toàn bộ giấy tờ, giấy phép cũng như cơ sở vật chất của phòng khám đã bị công an niêm phong".
 
Cũng theo ông Trung,  theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám không được thực hiện tiêm truyền.
 
Trước đó, vào hồi 21h45 ngày 7/4 Phòng Y tế quận Thanh Xuân nhận được tin báo của Trưởng trạm Y tế phường Khương Đình xảy ra vụ chết người sau khi truyền dịch tại phòng khám chuyên khoa Nội Kết Châu có địa chỉ trên địa bàn quận quản lý. Đến 22h cùng ngày, Phòng Y tế quận Thanh Xuân đã có mặt tại phòng khám này và xác minh thông tin.
 
Phòng khám chuyên khoa Nội Kết Châu do ông Dương Văn Kết - bác sỹ chuyên khoa cấp I Nội phụ trách chuyên môn (nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, đã nghỉ hưu 5 năm). Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám có đầy đủ các Giấy tờ thủ tục pháp lý.
 
Theo lời thuật của ông Kết - phụ trách chuyên môn của phòng khám, vào hồi 18 giờ 30 phút ngày 7/4,  phòng khám có tiếp nhận chị  Phạm Thị H, (SN 1986) có hộ khẩu thường trú tại Phú Thượng, Phú Vãng, Thừa Thiên Huế, tạm trú tại 509/126 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình đến khám.
 
Đi cùng chị H có anh Nguyễn Đình Hạnh là bạn làm cùng xưởng may tư nhân. Chị H đến phòng khám trong tình trạng mệt, không ăn được 2-3 hôm, có tiền sử tụt huyết áp.
 
Bệnh nhân đã được ông Kết khám tim, phổi với kết luận bình thường, chẩn đoán suy nhược cơ thể, tụt huyết áp. Bệnh nhân được truyền 1 chai Natri Clorid 0,9% (500 ml). Sau khi truyền hết 1 chai (trong vòng hơn 1 giờ), tình trạng bệnh nhân có khá hơn.
 
Ông Kết cho biết, sau khi truyền 1 chai xong, thì bệnh nhân tha thiết yêu cầu ông truyền thêm chai đạm để tăng sức khỏe. Sau khi xem xét tình trạng bệnh, ông Kết tiếp tục truyền 1 chai Alvesin 40 (250 ml) sản xuất tại CHLB Đức.
 
Sau truyền khoảng 5-10 phút, hết khoảng 1/5 chai đạm, bệnh nhân có biểu hiện ngứa. Ông Kết lập tức cho dừng truyền đạm ngay, chuyển sang chai Natri Clorid 0,9% (500 ml) để duy trì đường truyền.
 
Đồng thời, ông tiến hành cấp cứu bệnh nhân. Đồng thời gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, tiến hành ép tim kết hợp với bóp bóng. Tình trạng bệnh nhân xấu đi. Ông Kết tiếp tục tiêm Adrenalin, tổng số Adrenalin đã dùng là 22 ống. Bệnh nhân tím tái và ngừng thở, ngừng tim vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 7/4 tại phòng khám.
 
Trong quá trình cấp cứu, có vợ ông Kết là bà Đoàn Thị Minh Châu, SN 1960, nguyên bác sỹ trưởng phòng Y tế của Xí nghiệp đường Sắt hỗ trợ cấp cứu.
 
Khi xe cấp cứu 115 có mặt tại phòng khám thì đã xác định bệnh nhân tử vong lúc 20 giờ 35 phút. Tại thời điểm xác minh, có Công an phường Khương Đình, Công an quận Thanh Xuân, công an Thành phố, phòng Quản lý hành nghề - Sở Y tế có mặt tại phòng khám làm việc theo chức năng nhiệm vụ.
 
(Báo  Sức khỏe và đời sống)
 
Tin: Bộ Y tế thông tin mới nhất vụ 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi
 
Theo quy định của Bộ Y tế về quản lý phụ gia thực phẩm, được phép sử dụng axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) với hàm lượng tối đa 1000mg/kg sản phẩm tương ớt.
 
Liên quan đến lô sản phẩm tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi trong những ngày gần đây, chiều ngày 8/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin chính thức. Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hướng dẫn chung cho các thành viên Codex (gồm 189 nước) trong đó có Việt Nam thì axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) được phép sử dụng trong thực phẩm trong đó có tương ớt với hàm lượng trong ngưỡng cho phép. 
 
Theo Bộ Y tế Việt Nam quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 08/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm được phép sử dụng axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) với hàm lượng tối đa 1000mg/kg sản phẩm tương ớt.
 
Tuy nhiên, tùy yêu cầu của công tác quản lý thực phẩm của mỗi Quốc gia khác nhau thì quy định khác nhau; tùy theo thói quen sử dụng thực phẩm của người dân trong nước, lượng tiêu thụ thực phẩm khác nhau ở mỗi nước, nên có thể cùng là thành viên của Codex nhưng có nước cho sử dụng, có nước không cho sử dụng; có nước cho sử dụng ở hàm lượng này, có nước cho sử dụng ở hàm lượng khác nhưng nhìn chung không quá quy định của Codex.
 
Nhật Bản không cho dùng axit benzoic trong tương ớt nhưng cho dùng axit benzoic trong các sản phẩm khác ví dụ nước tương, bơ thực vật, đồ uống không cồn...
 
Theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), tương ớt sử dụng axit benzoic với hàm lượng 1000mg/kg sản phẩm là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 
(Báo  Sức khỏe và đời sống)
 
Tin: Hà Nội: Ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh không được BHYT thanh toán.
 
Ngày 9-4, Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua tại kỳ họp thứ tám.
 
Tại tờ trình của UBND thành phố, lý giải về sự cần thiết ban hành Nghị quyết, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2018/NĐ-CP về điều chỉnh mức lương cơ sở lên 1.390.000 đồng, có hiệu lực từ ngày 1-7-2018, nên phải xem xét điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho phù hợp.

Bên cạnh đó, ngày 30-11-2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 37/2018/TT-BYT kèm theo mức tối đa của khoảng 1.937 dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc ban hành quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước bằng mức giá quy định mức tối đa khung giá tại Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế là phù hợp với quy định của Nhà nước, Chính phủ và Bộ Y tế. Hiện nay, Hà Nội có 86,7% dân số trên địa bàn đã tham gia BHYT (gồm các đối tượng người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội…), số chưa tham gia là 13,3% thuộc các đối tượng có mức sống ổn định và thuộc nhóm tham gia BHYT tự nguyện. Việc thực hiện mức tối đa khung giá dịch vụ y tế tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT. Việc điều chỉnh giá sẽ tác động đến ý thức tham gia BHYT của người dân, người dân sẽ thấy lợi ích của BHYT và càng rõ hơn tầm quan trọng, ý nghĩa của việc tham gia BHYT, đảm bảo chủ trương tiến tới BHYT toàn dân, làm Quỹ BHYT bền vững hơn. “Với tỷ lệ người chưa tham gia BHYT không cao (13,3%), việc tăng giá dịch vụ y tế có thể được kiểm soát an toàn, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng của thành phố cũng như không tạo sự biến động quá lớn về thị trường và giá cả trên địa bàn”, ông Nguyễn Khắc Hiền nói.
 
Giá dịch vụ tối đa gồm chi phí trực tiếp và tiền lương để đảm bảo cho việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế.
 
Theo Nghị quyết, đối tượng áp dụng là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội gồm các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã/phường/thị trấn; người bệnh chưa tham gia BHYT; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
 
Nguyên tắc xác định giá dịch vụ y tế như sau:  Các bệnh viện có giường bệnh, trung tâm y tế tuyến thành phố có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; trung tâm y tế huyện thực hiện cả hai chức năng phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh đã được xếp hạng áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa được phân hạng áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Với trạm y tế xã, phường, thị trấn, mức giá khám bệnh áp dụng mức giá của trạm y tế xã. Mức giá các dịch vụ kỹ thuật bằng 70% mức giá của các dịch vụ tại tại Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế
 
Các trạm y tế được Sở Y tế quyết định có giường lưu áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV.
 
Nghị quyết cũng quy định cụ thể danh mục, giá các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc Quỹ BHYT gồm: 10 dịch vụ khám chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện. Nghị quyết của HĐND thành phố có hiệu lực từ ngày 1-5-2019.
 
(Báo Hà Nội mới)
 
Bài: Lo ngại dịch sởi bùng phát
 
Năm 2018, Hà Nội ghi nhận 571 trường hợp mắc sởi, nhưng chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn TP đã ghi nhận 633 ca mắc sởi. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, hiện 30 quận, huyện đều ghi nhận ổ dịch sởi, nhưng tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành như các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Ba Đình, Hà Đông và Long Biên. Riêng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 79 trường hợp mắc mới, tăng 19 trường hợp so với tuần cuối cùng của tháng 3. Ông Cảm cũng cảnh báo, năm 2019 là năm bước vào chu kỳ dịch sởi sau 5 năm dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát trên địa bàn TP từ năm 2014. Trong khi đó, hàng năm vẫn còn khoảng 3 - 5% trẻ không được tiêm vaccine sởi.
 
“Đặc biệt, vẫn còn một số phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vaccine do gia đình lo ngại các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm. Nhiều phụ huynh có tâm lý chờ vaccine dịch vụ dẫn đến khoảng trống trong công tác tiêm phòng” – ông Cảm lo ngại.
 
Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch sởi, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với TTYT các quận, huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh sởi. Phát hiện sớm, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời đối với các trường hợp mắc bệnh. Thực hiện xử lý triệt để các khu vực phát sinh bệnh nhân và ổ dịch theo quy định. Ngành y tế tiếp tục tổ chức hoạt động tiêm chủng thường xuyên, đảm bảo ít nhất 95% trẻ dưới 2 tuổi được tiêm 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi ở quy mô xã, phường, thị trấn.
 
Ngoài ra, phối hợp với ngành giáo dục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là dịch bệnh sởi. Triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi tại các trường mầm non trên địa bàn.
 
Cùng với hoạt động tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và TTYT các quận, huyện, thị xã cử cán bộ y tế vào các bệnh viện để giám sát các ca bệnh truyền nhiễm với tần suất 2 - 3 lần/tuần. Khi phát hiện có người mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định. Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh, tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc và đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay4,866
  • Tháng hiện tại283,882
  • Tổng lượt truy cập7,805,420
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây