Điểm báo ngày 9/5/2017

Mỗi năm, 400.000 người Việt tử vong vì các bệnh không lây nhiễm
 
Hàng năm, tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, các bệnh rối loạn tâm thần, ung thư... giết chết khoảng 400.000 người.Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thông tin này tại hội nghị phòng, chống bệnh không lây nhiễm khu vực phía Nam, diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 8/5.
 
Mặc dù Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm nhưng Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhìn nhận tình trạng gia tăng các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đang báo động. 70% trường hợp tử vong hàng năm là do bệnh không lây nhiễm, trong số này có đến 40% tử vong trước 70 tuổi.
 
Bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, các bệnh rối loạn tâm thần, ung thư... không những ảnh hưởng đến tuổi thọ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân. "Nếu Tổ chức Y tế Thế giới coi bệnh không lây nhiễm là "cơn thủy triều đỏ" thì tại Việt Nam hiện đang là "trận đại thủy triều đỏ" bởi công tác dự phòng chưa rốt ráo, vấn đề điều trị dựa vào cộng đồng vẫn chưa làm được”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhìn nhận.
 
Đánh giá nguyên nhân, ông Long cho rằng một phần do nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh, vẫn còn 49% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu (trong đó có 11% uống tới mức nguy hại). Người dân Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
 
Tiến sỹ Lokky Wai - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết bệnh không lây nhiễm gây ra gánh nặng lớn về kinh tế. Dự báo, trong 20 năm tới, toàn thế giới sẽ mất đi 47.000 tỷ USD do các bệnh không lây nhiễm gây ra.
 
Ước tính tại Việt Nam, chỉ riêng các bệnh liên quan đến thuốc lá đã gây ra thiệt hại khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, ở các nước phát triển, tỷ lệ bệnh tim mạch và đột quỵ ngày càng giảm do họ kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp sớm thì tại Việt Nam, tỷ lệ tim mạch và đột quỵ đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.
 
Tiến sỹ Lokky Wai khuyến cáo Việt Nam cần kiểm soát tốt các bệnh không lây nhiễm để giảm chi phí điều trị, giảm tải bệnh viện, giảm gánh nặng kinh tế cho người dân và cho đất nước. Muốn làm được điều này cần có những thay đổi về chính sách, cách quản lý bệnh không lây nhiễm.
 
Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã đề ra chiến lược đến năm 2025 chỉ còn 20% số tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm, trong đó giảm 30% số người hút thuốc, giảm 10% số uống rượu bia ở mức có hại, giảm 30% mức tiêu thụ muối/người, kiểm soát thừa cân béo phì dưới 15%, kiểm soát tăng huyết áp dưới 30%, kiểm soát đái tháo đường dưới 8%...
 
Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế cũng đã đưa ra các giải pháp, chính sách kiểm soát yếu tố nguy cơ như xây dựng Luật Phòng chống tác của rượu, bia; Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng... đồng thời kiện toàn mạng lưới để cung cấp các dịch vụ giám sát, dự phòng, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm từ Trung ương đến tận mạng lưới y tế tuyến xã, thôn, bản..
 
(Báo VietnamPlus/TTXVN)
 
Cần xử lý nghiêm minh các đối tượng hành hung y, bác sĩ
 
Chỉ trong chưa đầy một tháng qua, đã xảy ra hàng loạt vụ việc bác sỹ, nhân viên bệnh viện bị hành hung; hết bác sĩ bị đánh bất tỉnh tại Bệnh viện Thạch Thất (Hà Nội), đến nhân viên thực tập tại Bệnh viện Thái Nguyên bị tát sưng  mặt, rồi côn đồ xông vào Bệnh viện Đại học Y khống chế bác sĩ, truy sát người bệnh… khiến nhân viên y tế thực sự hoang mang.
 
Ngày càng manh động
 
Như ANTĐ đã đưa tin, rạng sáng 7-5, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong khi các bác sĩ đang tích cực cấp cứu cho một nạn nhân vừa được chuyển đến thì một nhóm người cầm hung khí đã xông vào khống chế bác sĩ và chém đứt khí quản người bệnh.
 
Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Phạm Đức Huấn cho biết, do sự việc xảy ra bất ngờ, nhóm côn đồ đông lại có vũ khí nên nhân viên bệnh viện không kịp phản ứng. Dù không có nhân viên y tế nào bị thương trong vụ việc, song theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế: “Hành động côn đồ xông vào bệnh viện truy sát nhau khiến bệnh nhân nguy kịch, nhân viên y tế và các bệnh nhân khác đang điều trị tại đó cảm thấy sợ hãi là hành động rất đáng lên án”.
 
Sau khi vụ việc xảy ra, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đã ký công văn đề nghị Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an điều tra, làm rõ để truy cứu trách nhiệm đối với nhóm đối tượng đã tổ chức hành hung người bệnh. Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, các đối tượng côn đồ xông vào bệnh viện hay nạn hành hung y bác sĩ đang ngày càng đáng báo động. Trước đó chỉ vài ngày, tại Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên, sinh viên Phạm Lê Tùng, trường Đại học Y Dược Thái Nguyên - đang thực tập tại bệnh viện - cũng bị người nhà bệnh nhân bất ngờ tát liên tiếp vào mặt chỉ vì từ chối yêu cầu của người này là “bế bệnh nhân đi chiếu chụp”, trong lúc đồng nghiệp của Phạm Lê Tùng đang đi lấy cáng để vận chuyển bệnh nhân.
 
Nghiêm trọng hơn là vụ việc bác sĩ Lê Quang Dương, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Thạch Thất bị người nhà bệnh nhi đánh bất tỉnh, phải khâu 7 mũi ở đầu vào ngày 16-4 vừa qua ngay tại phòng Hành chính khoa Nhi của bệnh viện…
 
Không thể cứ nhận lỗi, hòa giải là xong
 
Trước thực trạng bức xúc nói trên, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Quốc hội, Giám đốc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, những y bác sĩ bị hành hung có thể không ảnh hưởng nghiêm trọng về thể xác nhưng chắc chắn niềm yêu nghề, nhiệt huyết và sự tự tin sẽ mất đi rất nhiều.
 
Theo bác sĩ Hiếu, có thể có người nhìn nhận việc y bác sĩ bị hành hung là “đáng đời”, là do “phong bì bệnh viện”... nhưng những “con sâu bỏ rầu nồi canh” trong ngành y chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ và thật bất công nếu dùng những “con sâu” để biện hộ cho hành vi phỉ báng, hành hung nhân viên y tế. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh, những trường hợp hành hung y bác sĩ chắc chắn phải bị truy tố theo luật hiện hành kèm theo yếu tố tăng nặng.
 
“Chúng ta đã có quy định về hành vi chống người thi hành công vụ nhưng những người hành nghề y - đối tượng nguy cơ cao bị tấn công thì chưa có một phương án tự vệ nào được tính đến thực sự hiệu quả. Chúng ta hãy cùng lên tiếng mạnh mẽ để xã hội nhìn nhận sự việc một cách công bằng, không thể mãi điệp khúc xin lỗi, thông cảm, hoà giải mà hậu quả là các vụ tấn công nhân viên y tế ngày càng gia tăng…”- PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.
 
Đồng quan điểm này, một bác sĩ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai phân tích, hành vi cố ý gây thương tích được quy định rất rõ khung hình phạt trong Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, hành vi tấn công y bác sĩ - những người đang thực hiện nhiệm vụ cứu chữa cho người bệnh phải được xem là tình tiết tăng nặng, bởi nó không chỉ đi ngược lại với đạo đức xã hội mà còn ảnh hưởng đến quá trình điều trị, cấp cứu cho các bệnh nhân khác, có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.
 
(Báo An ninh thủ đô)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,806
  • Tổng lượt truy cập6,395,704
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây