Điểm báo ngày 9/5/2018

Phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm rởm
 
Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, ngày 7/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội về kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm do Đội Quản l thị trường số 13 chủ trì phối hợp với PA81, PC49, Công an TP. Hà Nội, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh của Trương Văn Ba ở Tầng 5 số 45 ngõ 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội. 
 
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ gần 4.000 chai/lọ/hộp/gói sữa rửa mặt; nước hoa; kem trị nám; trị xương khớp…; 44kg dung dịch sữa rửa mặt đựng trong túi nilon; cùng nhiều vỏ lọ/hộp.
 
Trong số hàng hóa trên có nhiều sản phẩm còn thể hiện chữ “Ngọc Sơn Đường” như 130 lọ kem trị nám đêm đựng trong lọ thủy tinh loại 30g; 40 hộp kem trị nám đêm đựng trong lọ thủy tinh, loại 30g; 20 hộp Collagen và thảo dược; 36 hộp đặc trị xương khớp...
 
Theo khai nhận của chủ cơ sở, đối tượng đã mua nguyên liệu qua mạng sau đó sang chiết vào các lọ, túi rồi đóng gói, dán tem nhãn bao bì với các tên hiệu dưới dạng sản phẩm của các nhà thuốc đông y gia truyền Ngọc Sơn Đường, Nguyệt Tâm Đường... để lấy lòng tin của người tiêu dùng.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
 
Tỷ lệ ký cam kết bảo đảm ATTP tại Chương Mỹ đạt 65%
 
Sáng 8/5, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP tại huyện Chương Mỹ.
 
Thông tin tại buổi làm việc, đại diện huyện Chương Mỹ cho biết, ngay sau khi có Kế hoạch số 82/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, huyện đã ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND nhằm cụ thể hoá việc triển khai. Trong đó, tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị.
 
Đến nay, huyện đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 11/32 xã, thị trấn. Kết quả, đã thanh tra, kiểm tra tổng số 660 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong đó có 512 cơ sở đạt. Tuy nhiên, đối với các trường hợp còn lại chưa bảo đảm tiêu chí về ATTP, huyện chỉ mới nhắc nhở, chứ không tiến hành xử phạt vi phạm.
 
Huyện cũng đã tiến hành lấy 720 mẫu dụng cụ bát đĩa, 250 mẫu dầu mỡ, 100 mẫu thực phẩm ăn ngay và 150 mẫu rượu. Kết quả, chỉ có 82% mẫu dụng cụ bát đĩa và 84% mẫu dầu mỡ bảo đạt các tiêu chí kiểm nghiệm.
 
Cũng theo đại diện huyện Chương Mỹ, tỷ lệ ký cam kết của UBND các xã, thị trấn đối với các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiện mới đạt 65%. Đây là con số được đánh giá là còn khá thấp so với mặt bằng chung toàn TP.
 
Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đánh giá cao kết quả triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 của huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề mà địa phương cần lưu ý. Cụ thể, công tác tập huấn, khám sức khoẻ, bảo hộ lao động cho nhân công tại các cơ sở sản xuất cần được chú trọng hơn. Địa phương cũng cần tập trung đẩy mạnh việc ký cam kết với các hộ sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, cần kiên quyết và mạnh tay hơn với xử phạt vi phạm trong lĩnh vực ATTP. Thực tế, địa phương đã phát hiện nhiều trường hợp cơ sở không bảo đảm các điều kiện sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn chưa xử phạt được đơn vị nào. Đồng thời, tăng cường công tác hậu kiểm. Ông Tường cũng nhấn mạnh yêu cầu cần đẩy nhanh việc đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, tìm đường đưa nông sản sạch của địa phương đến với sâu rộng hơn các thị trường…

Trước đó, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã đi thanh tra, kiểm tra thực tế việc sản xuất, kinh doanh tại Hợp tác xã Chăn nuôi Nam Việt và Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn. Kết quả cho thấy, hai cơ sở trên cơ bản bảo đảm các quy định pháp luật về ATTP. 
 
Chiều nay, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội tiếp tục thanh tra, kiểm tra việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 tại huyện Thanh Oai.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Phát hiện 5.000 sản phẩm thực phẩm chức năng hết hạn sử dụng
 
Chiều 8/5, Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Đống Đa và Đội quản lý thị trường số 1 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra Công ty CP Dịch vụ thương mại và đầu tư phát triển Minh Tâm, tại 47 Vũ Ngọc Phan.
 
Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 2 tấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Đại điện Đội Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa cho biết: tại thời điểm kiểm tra DN không xuất trình được giấy tờ nhập khẩu, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ toàn bộ số lượng thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Mỹ. Đặc biệt trong số các thực phẩm chức năng như dầu cá, Collagen, Glucosamine… bày bán, lưu kho tại 47 Vũ Ngọc Phan có hơn 5.000 sản phẩm với trọng lượng 1 tấn đã hết hạn sử dụng nhưng DN không loại bỏ. Các sản phẩm này không chỉ được bày bán tại trụ sở công ty mà còn được tiêu thụ trên toàn quốc dưới hình thức mua bán online, sau đó được chuyển theo đường chuyển phát nhanh tới khách hàng.
 
Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ toàn bộ gần 2 tấn sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Cảnh giác với bệnh viêm não mô cầu
 
Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 4 tháng đầu năm 2018, cả nước đã ghi nhận 10 trường hợp mắc viêm màng não mô cầu. Tới đầu tháng 5-2018, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân người dân tộc Mông trong tình trạng nguy kịch, khó qua khỏi do nhiễm viêm não mô cầu. Vào hè, đây được xem là bệnh rất nguy hiểm bởi có khả năng gây biến chứng nhanh.
 
Dễ chẩn đoán nhầm
 
Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương) cho biết, tính đến 14h ngày 8-5, bệnh nhân nữ Hảng Thị D. (24 tuổi, dân tộc Mông, trú tại tỉnh Yên Bái) bị viêm não mô cầu vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, mất phản xạ, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân này có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy, hôn mê… vào ngày 2-5. Đến ngày 3-5, gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân D. bị viêm não mô cầu và cho chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho phép khẳng định bệnh nhân D. bị viêm màng não mủ do viêm não mô cầu, dẫn đến tình trạng phù não vô cùng trầm trọng. 
 
Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 cũng tiếp nhận hai trường hợp mắc viêm não mô cầu, đó là một nữ sinh 15 tuổi (ở huyện Ba Vì) và một bệnh nhi 14 tháng tuổi (ở huyện Đông Anh). Đây là hai trường hợp mắc viêm não mô cầu đầu tiên trong năm 2018 trên địa bàn Hà Nội. Còn từ đầu năm đến nay, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã điều trị cho một thanh niên 30 tuổi (ở TP Hưng Yên) được chẩn đoán viêm màng não mủ do vi khuẩn não mô cầu. 
 
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Bệnh lây truyền theo đường hô hấp, thường gặp ở giới trẻ và thường xảy ra ở nơi tập trung đông người (nhà trẻ, trường học, ký túc xá, doanh trại...) nên có khả năng gây thành dịch. Sau khi vi khuẩn não mô cầu xâm nhiễm vào cơ thể, thời gian ủ bệnh từ 1 đến 10 ngày, trung bình 5-7 ngày. Bệnh có biểu hiện rất đa dạng với nhiều thể như: Viêm mũi họng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, tổn thương ở nhiều cơ quan. Trong lâm sàng thường hay gặp hai thể bệnh là viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết. Đặc biệt, ở thể nhiễm khuẩn huyết tối cấp, tỷ lệ tử vong rất cao (lên tới 60-70%). Ở thể viêm màng não mủ, tỷ lệ tử vong là 30-40% nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, còn có các thể bệnh khác, gồm: Viêm khớp, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, viêm nắp thanh quản tối cấp... 
 
Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 90 đến hơn 100 người mắc viêm não mô cầu, tỷ lệ tử vong khoảng 15%-20%. Ngoài ra, bệnh có thể để lại di chứng nặng nề (chậm phát triển, điếc, liệt…). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đây là loại bệnh không thường gặp nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh sốt xuất huyết do biểu hiện bệnh có những dấu hiệu tương tự như xuất huyết dưới da, đau đầu, cứng gáy, sốt... Nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời, não mô cầu chuyển nặng rất nhanh và có thể gây tử vong. “Mảng xuất huyết dưới da ở bệnh nhân viêm não mô cầu có hình sao - dấu hiệu phân biệt với sốt xuất huyết. Bệnh nhân có dấu hiệu này cần được đưa ngay đến bệnh viện”, PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý.
 
Phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin
 
Chiều 8-5, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, bệnh viêm não mô cầu tuy nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vắc xin. Hiện nay, có hai loại vắc xin phòng ngừa viêm não mô cầu là AC của Pháp và BC của Cuba. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đang triển khai tiêm vắc xin AC, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. 
 
Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, cùng với việc đưa con em mình đi tiêm đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin hiện có, mỗi gia đình cần thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi ở, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, bảo đảm vệ sinh ăn uống, sử dụng các loại thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết… Đó là cách phòng tránh hiệu quả không chỉ bệnh viêm não mô cầu mà còn cả các loại bệnh dễ phát sinh trong mùa hè. 
 
PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, cần tránh tối đa việc chùi tay lên mắt, mũi, miệng; hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi mắc bệnh; khi tiếp xúc với người bệnh, cần phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Những người ở khu vực xung quanh nơi có dịch bệnh lưu hành hay những người tiếp xúc gần với bệnh nhân cần được điều trị dự phòng và đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường. Điều quan trọng là bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị
 
Ngày 8-5, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức Hội thảo "Tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng năm 2018".
 
Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung như: Sản xuất lúa chất lượng cao, có giá trị thu nhập tăng thêm so với sản xuất lúa truyền thống từ 25 đến 30% tập trung ở các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Đông Anh, Thanh Oai…; sản xuất rau an toàn giá trị đạt từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm ở Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm…; trồng cây ăn quả, cây cảnh đạt từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng/ha/năm ở Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Mê Linh…; chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản với các sản phẩm thịt bò, lợn, gà, vịt, trứng, cá ở Thanh Oai, Ứng Hòa, Mê Linh, Chương Mỹ… 
 
Trong chương trình hội thảo, người tiêu dùng là những hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã được các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu về chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ.
 
Các hội viên cũng được khảo sát thực tế tại khu vực trồng và sản xuất nấm kim châm theo công nghệ Nhật Bản của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu KINOKO Thanh Cao ở xã Đốc Tín (huyện Mỹ Đức); mô hình chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học, giết mổ và chế biến sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm theo công nghệ Cộng hòa Liên bang Đức của HTX Hoàng Long, xã Tân Ước (huyện Thanh Oai). 
 
Đồng thời, các hội viên được Trung tâm Hội nhập và phát triển IDE thuộc Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam hướng dẫn nâng cao kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn bằng cách truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm để biết thông tin chi tiết về sản phẩm, số điện thoại nhà sản xuất, đơn vị cung cấp về quy trình sản xuất sản phẩm.
 
(Báo Hà nội mới)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay17,276
  • Tháng hiện tại188,128
  • Tổng lượt truy cập6,626,572
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây