Điểm báo ngày 9/5/2019

 
Bộ Y tế đề nghị các địa phương cân nhắc việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký ban hành Công văn 2401/BYT-KH-TC gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai Thông tư 37/2018/TT-BYT ngày 30-11-2018 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).
 
Theo đó, hiện nay có 7 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội đã triển khai Thông tư 37/2018/TT-BYT. Mặc dù, thông tư này chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT, nhưng để tránh việc tác động tới tâm lý người dân trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện tăng trong thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chưa thực hiện Thông tư 37/2018/TT-BYT, giao Sở Y tế phối hợp với Cục Thống kê địa phương tính toán việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tác động ra sao đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của địa phương.
 
Trường hợp nếu làm tăng CPI của địa phương thì tạm thời chưa quyết định mức giá theo Thông tư 37/2018/TT-BYT mà xem xét, quyết định ở thời điểm phù hợp.
 
Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại địa phương tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Tăng cường kiểm tra thuốc cổ truyền tại các cơ sở khám, chữa bệnh
 
Trước tình trạng xuất hiện trên thị trường một số sản phẩm giả mạo thuốc cổ truyền và thuốc cổ truyền được trộn các hoạt chất tân được không được đăng ký lưu..., Cục Quản lý Y-Dược cổ truyền, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP yêu cầu tăng cường kiểm tra, truyền thông sử sụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
 
Ngày 8-5, Cục Quản lý Y-Dược học cổ truyền, Bộ Y tế đã có văn bản số 234/YDCT-QLD gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về Tăng cường kiểm tra, truyền thông sử dụng thuốc cổ truyền có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Văn bản nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế (Cục Quản lý Y-Dược cổ truyền) nhận được một số kết quả kiểm nghiệm và thông tin trên các cơ quan truyền thông về một số sản phẩm giả mạo thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền có trộn các hoạt chất tân dược không được đăng ký lưu hành, như: Thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, thuốc dùng ngoài điều trị trùng thú cắn…và một số loại thuốc khác.
 
Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đề nghị các Sở Y tế tăng cường kiểm tra các sản phẩm có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả cơ sở công lập và tư nhân) và cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh, thành phố. Xử lý nghiêm các cơ sở có sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.
 
Chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng có liên quan như Cơ quan Công an, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh thuốc cổ truyền không được đăng ký lưu hành và không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.
 
Cùng đó, tăng cường hoạt động truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh nhận thức rõ sự nguy hại tới sức khoẻ và trách nhiệm của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc cổ truyền không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định của pháp luật và không do các cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định.
 
Trước đó, Cục Quản lý Y-Dược cổ truyền cũng có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, TP đề nghị thu hồi và tiêu huỷ nhãn thuốc y học cổ truyền có tên gọi “Viên thuốc màu xám” có tác dụng trị bệnh tiểu đường do thuốc này không ghi số lô; đồng thời, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh cũng phát hiện tân dược trong thuốc này.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Hà Nội: Đẩy mạnh thực hiện nghị quyết của HĐND TP về giá dịch vụ khám, chữa bệnh
 
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1602/UBND-KGVX về việc thực hiện Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND của HĐND TP về việc ban hành quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm у tế đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố.
 
Theo đó, UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 9-4-2019 của HĐND TP; thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu việc điều chỉnh giá dịch vụ у tế là thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện giá thị trường đối với các dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước; chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ у tế.
 
Chỉ đạo các cơ sở у tế tiếp tục sắp xếp, bố trí khoa khám bệnh hợp lý; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chất lượng phục vụ người bệnh; nghiên cứu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin, xây dựng thủ tục liên thông về sử dụng hồ sơ khám sức khỏe của nhân dân giữa các bệnh viện thuộc thành phố Hà Nội kết hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân về thời gian khám bệnh, thời gian xét nghiệm và kinh phí; giảm thời gian chờ đợi, đáp ứng yêu cầu của người dân; đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; hướng dẫn các cơ sở у tế quản lý và sử dụng nguồn thu đúng quy định.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
4% trẻ em mắc chứng giảm chú ý
 
Tại Hội thảo thông tin về chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (vừa tổ chức vào ngày 7/5) tại Hà Nội, ThS.BS Lê Công Thiện- Trưởng phòng Điều trị tâm thần nhi - Viện Sức khoẻ tâm thần (BV Bạch Mai) cho biết, tại Việt Nam, trong số 1.320 trẻ được nghiên cứu, tỉ lệ trẻ có các vấn đề về chú ý chiếm khoảng 4%.
 
Nhiều trẻ mắc chứng tăng động
 
Bệnh tăng động giảm chú ý thường có các triệu chứng thường gặp như: Thiếu kiên trì trong các hoạt động đòi hỏi sự tham gia của nhận thức, dễ xúc động, vận động nhiều, luôn nhấp nhổm, chạy nhảy, leo trèo, khó khăn trong việc tổ chức, sắp xếp công việc, học tập, thường xuyên quên hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Khó khăn trong việc tuân thủ theo yêu cầu của người khác. Đáng chú ý, phần lớn trẻ vào khám là do thầy cô giáo phát hiện các triệu chứng rồi thông báo với gia đình.
 
Hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa có nhận thức đúng đắn về chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ. Có người cho rằng trẻ bị tăng động giảm chú ý là kém thông minh hay tăng động giảm chú ý chỉ gặp ở bé trai chứ không gặp ở bé gái. Tuy nhiên, đây đều là những quan niệm không đúng vì bé gái cũng bị tăng động giảm chú ý có điều tỉ lệ thấp hơn các bé trai.
 
Theo các bác sĩ, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thường khởi phát bệnh sớm từ trước khi trẻ 7 tuổi và trẻ nam mắc nhiều hơn trẻ nữ.
 
Hơn 50% bệnh nhi được chẩn đoán chứng rối loạn tăng động giảm chú ý sẽ tiếp tục có những biểu hiện và triệu chứng trong suốt thời kỳ thanh thiếu niên và hơn một nửa có những suy giảm chức năng xã hội ở tuổi trưởng thành. Đặc biệt, bệnh tăng động giảm chú ý không chỉ là bệnh thường gặp ở trẻ mà ngay cả người trưởng thành cũng có thể mắc chứng bệnh này. “Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 4-5% người trưởng thành khoảng 30 tuổi cũng bị rối loạn này. Thực tế tại bệnh viện, chúng tôi tiếp nhận điều trị cho một số trẻ bị tăng động giảm chú ý, qua thăm hỏi phát hiện bố của cháu bé cũng có triệu chứng bệnh”- ThS.BS Lê Công Thiện cho hay.
 
Phát hiện sớm đề điều trị kịp thời
 
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn- Phó Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân và cơ chế gây nên rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ như di truyền, biến đổi chất dẫn truyền thần kinh, yếu tố tổn thương não, thai sản, vai trò của môi trường sống. Vì thế, việc phát hiện sớm, điều trị sớm, can thiệp đúng cách có vai trò quan trọng trong cải thiện hồi phục chức năng cho trẻ mắc bệnh.
 
Trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề trong quá trình phát triển tâm sinh lý, học tập, giao tiếp, phát triển cảm xúc cũng như các kỹ năng xã hội của trẻ. Hiện rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ là một vấn đề nan giải đối với các bậc cha mẹ. Nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ lớn lên có thể vi phạm các vấn đề đạo đức, luật pháp như đập phá, ăn trộm, dễ có nhân cách chống đối xã hội, sử dụng các chất gây nghiện, trầm cảm, lo âu…
 
Bên cạnh đó, hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là mạn tính, cần phải điều trị lâu dài nhưng nhiều gia đình không đủ kiên nhẫn, không đủ khả năng tài chính nên bỏ điều trị.
 
Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi phát hiện trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý bởi theo các bác sĩ, điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý không quá phức tạp, hầu hết bệnh nhi đều được điều trị ngoại trú nhưng cần phải lưu ý, bệnh tăng động giảm chú ý là bệnh mạn tính, cần được điều trị lâu dài không thể trị khỏi trong một vài ngày hay một tháng, một năm.
 
Chính vì thế, trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị và được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ. Hiện, có nhiều bệnh nhân bỏ điều trị khi thấy bệnh đã thuyên giảm, chủ quan nên không muốn tiếp tục điều trị. Trong điều trị bệnh tăng động giảm chú ý ngoài việc uống thuốc còn cần thực hiện cả liệu pháp điều trị tâm lý.
 
(Báo Đại đoàn kết)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay8,151
  • Tháng hiện tại364,168
  • Tổng lượt truy cập7,885,706
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây