Điểm báo ngày 9/8/2019

Hà Nội khảo sát mức độ hài lòng của người dân về giáo dục, y tế, môi trường
 
UBND thành phố Hà Nội sẽ triển khai khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với một số dịch vụ công như giáo dục, y tế, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố năm 2019.
 
Theo kế hoạch, đối tượng khảo sát là người dân đã trực tiếp trải nghiệm, sử dụng các dịch vụ: Giáo dục công, y tế công, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường. Phạm vi khảo sát được tiến hành trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Địa điểm khảo sát dịch vụ giáo dục công tại các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập thuộc 12 quận, huyện, thị xã (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Sơn Tây, Thanh Trì, Hoài Đức, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Thanh Oai, Gia Lâm).
 
Dịch vụ y tế công khảo sát tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập của thành phố, gồm tuyến y tế thành phố (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội); tuyến y tế cơ sở thuộc 10 huyện (Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Mỹ Đức, Thường Tín, Mê Linh).
 
Dịch vụ cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường khảo sát người dân trên địa bàn thành phố tại 12 quận, huyện, thị xã (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Sơn Tây, Thanh Trì, Hoài Đức, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Thanh Oai, Gia Lâm).
 
Thời gian khảo sát bắt đầu từ tháng 8/2019 và hoàn thành việc tổng hợp, báo cáo kết quả trước ngày 30/11/2019.
 
Để thực hiện tốt các nội dung trên, UBND thành phố yêu cầu đảm bảo tuân thủ đúng kế hoạch, phương pháp, nguồn lực được phân bổ; tiết kiệm và đạt kết quả, mục tiêu đề ra; phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả giữa các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai. Kết quả đảm bảo tính chính xác, khách quan, phản ánh sát thực tế đối với từng dịch vụ công.
 
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 170 về “Triển khai thực hiện Kế hoạch số 140 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.
 
Thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện tốt việc tiếp thu ý kiến phê bình, góp ý kiến xây dựng của nhân dân về công tác quản lý, điều hành, thái độ và phong cách làm việc của cán bộ, công chức, viên chức...; tiếp tục thực hiện hai quy tắc ứng xử đã ban hành; thực hiện việc đánh giá sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo quy định...
 
UBND thành phố giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận của chính quyền các cấp; đưa kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền vào đánh giá thi đua đối với các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố.
 
(Báo Tiền phong)
 
Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm soát mất cân bằng giới tính
 
UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tập trung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, phân công lãnh đạo phụ trách từng địa bàn cụ thể, gắn trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu trong lĩnh vực này…
 
Ngày 7-8, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 3376/UBND-KGVX về việc tăng cường kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Theo đó, qua báo cáo, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn cao hơn toàn quốc và trên mức báo động. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh tại một số quận có xu hướng tăng, như Đống Đa là 115,7 trẻ trai/100 trẻ gái; Tây Hồ: 121,8 trẻ trai/100 trẻ gái; Hà Đông: 116,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Trước thực tế trên, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ và kế hoạch mà thành phố đặt ra về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Đồng thời, cần chủ động bố trí kinh phí hằng năm, phân công lãnh đạo phụ trách từng địa bàn cụ thể, gắn trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, cá nhân của từng thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phù hợp với đặc thù địa phương.
 
UBND TP giao Sở Y tế là cơ quan thường trực chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao bình đẳng giới, tăng cường ngăn chặn các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. 
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Hơn 5.000 người đã đăng ký tham gia cuộc thi đi bộ vì sức khỏe
 
Theo WHO, đi bộ 6.000 - 10.000 bước mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Đi bộ khiến cho nhịp thở của bạn nhanh hơn, khi đó oxy được chuyển đến tim nhanh hơn giúp tim thêm khỏe.
 
Ngày 8/8, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Công đoàn ngành y tế tổ chức trao giải tháng thứ nhất Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health.”
 
Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health” nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động trên toàn cầu. Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày, bắt đầu từ 1/7 đến hết ngày 7/10.
 
Kết thúc tháng thứ nhất Cuộc thi, Ban Tổ chức trao cho 3 cá nhân có thành tích cao nhất, mỗi cá nhân 01 đôi giày Adidas (trị giá 3 triệu đồng mỗi đôi); 50 đội và 50 cá nhân xuất sắc: mỗi đội/các nhân nhận được 01 quả bóng Động Lực tiêu chuẩn FIFA, có in logo Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trị giá 1,5 triệu đồng/quả bóng.
 
Sáng kiến “Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health” nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và phản ánh cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe và an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp.
 
Sau phát động, hơn 5.000 người đã đăng ký tham gia trên dibo.vn và tải app từ Android store và Apple store. Ban tổ chức cũng đã phát 2.000 vòng theo dõi sức khỏe Miband 3 miễn phí cho những người đăng ký sớm.
 
Sau một tháng triển khai cuộc thi, có hơn 500 đội và hơn 3.000 thành viên đăng ký đã thi đua, kiên trì duy trì vận động thể chất, căn cứ vào kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra 50 đội và 50 cá nhân có thành tích cao nhất để trao giải tháng đầu tiên.
 
Chương trình dự kiến tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7/10, điểm chạy tháng thứ 2 bắt đầu tính từ ngày 8/8.
 
Theo WHO, đi bộ 6.000 - 10.000 bước mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Đi bộ khiến cho nhịp thở của bạn nhanh hơn, khi đó oxy được chuyển đến tim nhanh hơn giúp tim thêm khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật. Lối sống tích cực sẽ là yếu tố làm giảm nguy cơ huyết áp cao, đột qụy, tiểu đường, ung thư đại tràng và ung thư vú. Đây là lợi ích hàng đầu của việc đi bộ hàng ngày.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết
 
Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại các cơ sở giáo dục, Sở Y tế TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 127/SYT-NVY gửi Sở GDĐT Hà Nội và Văn bản số 3291/SYT-NVY gửi Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội về việc phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh SXH.
 
Theo đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị nêu trên chỉ đạo các trường trực thuộc triển khai tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trước khi khai giảng năm học mới. Các nhà trường thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu, lật úp các dụng cụ chứa nước; nếu sử dụng bể chứa nước phải có nắp đậy kín; không để các chậu hoa, cây cảnh có chứa nước là nơi muỗi đẻ trứng và bọ gậy sinh sống...
 
Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, sinh viên, học sinh nhà trường về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị y tế trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh SXH…
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Thiếu hiểu biết đắp thuốc nam chữa gãy chân, người đàn ông gặp biến chứng nặng
 
Do chữa bệnh sai phương pháp, chân người đàn ông bị mẩn đỏ, đau nhiều, kết quả thăm khám cho thấy ông bị cal lệch chân, bắt buộc phải phẫu thuật.
 
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân V.V.B. (51 tuổi, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) gặp biến chứng do chữa bệnh sai cách: đắp thuốc nam chữa gãy chân.
 
Anh B. bị gãy cẳng chân trái khoảng 1 tháng nay, nhưng thay vì đến bệnhviện, anh lại tự điều trị ở nhà bằng thuốc nam, với suy nghĩ: "Gãy chân chỉ cần đắp thuốc nam xương sẽ nhanh liền".
 
Tuy nhiên, sau một thời gian đắp thuốc, thấy chân có hiện tượng mẩn đỏ, đau nhiều, anh B. mới đến bệnh viện. 
 
Kết quả thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy 1/3 dưới xương 2 cẳng chân trái, cal lệch. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật chỉnh xương.
 
Theo bác sĩ, với tổn thương trên, nếu đến viện kịp thời có thể điều trị kết hợp xương hoặc bó bột tùy chỉ định. Do tâm lý ngại đến viện và chủ quan xem nhẹ bệnh, cùng với kiến thức, mức độ hiểu biết về bệnh còn hạn chế, nên bệnh nhân thường nghe theo các bài thuốc nam không có cơ sở khoa học. Điều này khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 
Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị các chấn thương tổn thương đến xương khớp cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, nếu không tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng, gây ra chấn thương nặng, hoại tử, nhiễm trùng và khó có thể hồi phục.
 
(Báo VTC)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay2,287
  • Tháng hiện tại199,447
  • Tổng lượt truy cập6,980,026
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây