Điểm báo ngày 9/9/2016

Bài: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm: Kỷ lục thanh, kiểm tra
 
Năm 2016 được coi là năm đột phá về quản lý, giám sát ATTP. Chưa bao giờ, công tác này lại được coi trọng đến vậy, Hà Nội đã vào cuộc rất quyết liệt. Một con số kỷ lục với 1.440 đoàn thanh, kiểm tra được thành lập, 77.388 lượt cơ sở được kiểm tra. Bên cạnh đó, số cơ sở được phát hiện vi phạm ATTP lớn nhất từ trước đến nay với 12.371 cơ sở, 4.100 cơ sở bị phạt tiền và số tiền phạt cũng kỷ lục: hơn  22,6 tỷ đồng. Các đoàn thanh, kiểm tra đã chuyển xử lý hình sự 3 vụ, xử lý hàng nghìn sản phẩm không đảm bảo ATTP.
 
Đánh giá về công tác này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, Hà Nội đã thực hiện tốt sự phối hợp liên ngành về quản lý ATTP. Bên cạnh đó, duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm về Hà Nội, về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Điểm mới và nổi bật trong công tác thanh, kiểm tra năm nay là thực hiện hiệu quả thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn. TP cũng đã thành lập 5 đoàn cơ động kiểm tra liên ngành, đáp ứng nhanh với việc kiểm tra đột xuất, xử lý thông tin báo chí nêu và người dân phản ánh và các điểm nóng bức xúc về ATTP.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá, nhờ có sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của TP cũng như 30 quận, huyện, 584 xã, phường, công tác kiểm soát ATTP có nhiều chuyển biến tích cực. Điều đáng ghi nhận, từ đầu năm đến nay, Hà Nội chưa để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn, chưa có trường hợp tử vong vì ngộ độc thực phẩm.
 
Mạnh tay xử lý vi phạm
 
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, công tác quản lý ATTP còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP từ các tỉnh khác vào Hà Nội tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn ra trên địa bàn. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các quận, huyện, xã, phường thiếu cán bộ chuyên trách về ATTP.
 
Ông Nguyễn Huy Đăng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân rất lớn. Trong khi sản xuất nông nghiệp của Hà Nội hiện nay mới chỉ đáp ứng được 69% nhu cầu thịt gia súc, gia cầm các loại, 19% sữa, 60% rau, củ tuơi và 18% quả tươi... Số còn lại được nhập khẩu và cung cấp từ các tỉnh khác. Tuy nhiên, đáng lo ngại, vấn đề kiểm soát thực phẩm về Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, vấn đề quản lý, kiểm tra chuyên môn tại các chợ đầu mối, chợ đấu giá, chợ dân sinh vẫn chưa rõ trách nhiệm. Vì vậy, ông Đăng đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế, Công Thương hướng dẫn cụ thể và phân rõ rách nhiệm. Sở NN&PTNT cũng kiến nghị UBND TP tạo điều kiện về đất đai đối với các DN trong và ngoài nước xây dựng chợ đầu mối, chợ đấu giá nông, lâm, thủy sản và khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để sản phẩm được giám sát chặt chẽ, đảm bảo ATTP.
 
Để đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP, Phó Chủ tịch UNBD TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, TP sẽ biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, kiên quyết phê phán và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý Nhà nước về ATTP. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm ATTP.  Ngoài ra, các sở, ngành, quận huyện cần phối hợp để quản lý tốt ATTP trong trường học. Yêu cầu tất cả trường học phải mua rau, thực phẩm của các cơ sở an toàn, được cấp chứng nhận ATTP, không thể có chuyện ham rẻ để các cháu sử dụng thực phẩm không đảm bảo. Hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trường nào vi phạm phải xử lý ngay, xử lý mạnh tay, không có “vùng cấm” trong xử lý ATTP.
 
(Kinh tế & đô thị)
 
Tin: Cục Quản lý Dược yêu cầu báo cáo về xà phòng rửa tay tiệt trùng
 
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về cục việc họ có hay không sử dụng 19 chất này trong thành phần sản phẩm. Liên quan đến việc đầu tháng 9 này Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức ban hành lệnh cấm với 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho hay đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về cục việc họ có hay không sử dụng một trong 19 hóa chất này trong thành phần sản phẩm xà phòng rửa tay tiệt trùng.
 
Theo Cục Quản lý Dược,  Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp đã sản xuất các sản phẩm liên quan có thời gian một năm để thay thế thành phần bị cấm trong sản phẩm, tính từ tháng 9-2016. Còn Việt Nam tham gia hiệp định chung với các nước ASEAN về quản lý mỹ phẩm nên danh mục hóa chất bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấm sử dụng sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị chung vào tháng 11 tới.
 
Việc này nhằm có biện pháp ứng xử với các sản phẩm tại Asean và Việt Nam có các chất trong số 19 chất đã bị phía Mỹ cấm. Được biết, hiện đã có một trong số các nhà sản xuất sản phẩm tẩy rửa lớn trong nước báo cáo cho biết trước đây họ có dùng các chất đang bị phía Mỹ cấm để xuất xà phòng rửa tay, nhưng thành phần này đã được thay thế từ năm 2014.
 
Trước đó, ngày 2/9, Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh cấm với khoảng 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban.
 
Để bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra quy định mới nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các loại hóa chất này. Tất cả các công ty không được phép tiếp thị bất cứ loại chất tẩy rửa diệt khuẩn nào có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 thành phần cụ thể được quy định.
 
Phán quyết cuối cùng này áp dụng cho các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn trong thị trường chứa ít nhất một trong số 19 nguyên liệu hoạt tính cụ thể, bao gồm nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất – triclosan và triclocarban. Người sử dụng dùng sản phẩm với nước, và rửa sạch tay sau khi dùng. Phán quyết này không ảnh hưởng đến các sản phẩm giấy ướt và nước rửa tay, hay các sản phẩm khử trùng dùng trong khu vực y tế.
 
Danh sách các chất mới bị FDA cấm trong xà phòng
- Cloflucarban
- Fluorosalan
- Hexachlorophene
- Hexylresorcinol
- Iodophors (Iodine-containing ingredients)
 . Iodine complex (ammonium ether sulfate and polyoxyethylene sorbitan monolaurate)
 . Iodine complex (phosphate ester of alkylaryloxy polyethylene glycol)
 . Nonylphenoxypoly (ethyleneoxy) ethanoliodine
 . Poloxamer--iodine complex
 . Povidone-iodine 5 to 10 percent
 . Undecoylium chloride iodine complex
- Methylbenzethonium chloride
- Phenol (greater than 1.5 percent)
- Phenol (less than 1.5 percent)
- Secondary amyltricresols
- Sodium oxychlorosene
- Tribromsalan
- Triclocarban
- Triclosan
- Triple dye
(Sức khỏe & đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại179,723
  • Tổng lượt truy cập6,308,621
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây