Điểm báo ngày 9/9/2018

 

Hà Nội: Đình chỉ lưu hành thuốc nhỏ mắt do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản số 3876/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành thuốc dung dịch nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai Collydexa do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 
Được biết, dung dịch nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai Collydexa bị đình chỉ lưu hành có SĐK: VD-26800-17, số lô: 170318, NSX: 06/3/2018, HD: 06/3/2020, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội sản xuất.
 
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, kết quả kiểm tra mẫu được lấy tại Công ty TNHH Dược phẩm Thacophar (quầy 401, Trung tâm Hapu Medicenter số 1, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) cho thấy, thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Cloramphenicol và Naphazolin nitrat.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm Thacophar thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên đã phân phối trên địa bàn Hà Nội.
 
Với các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.
 
Sở Y tế cũng đề nghị phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở (nếu có).
 
Đại diện của Công ty Dược phẩm Hà Nội cho biết, sản phẩm Collydexa do công ty sản xuất là thuốc tra mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, được chỉ định trong các trường hợp bệnh đau mắt, mắt đỏ, tụ máu do va đập, ngứa, chảy nước mắt, phẫu thuật mắt…; Viêm tai giữa, ngứa, sưng trong tai, phẫu thuật tai; Trị viêm mũi cấp hoặc mãn tính, viêm xoang.
 
Thuốc này bán không cần đơn nên có thể mua dễ dàng ở ngoài hiệu thuốc với giá chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng/lọ.
 
Theo TS.BS Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên PGĐ Bệnh viện Mắt Hà Nội, thuốc Colly Dexa chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa, không được tự ý mua về nhỏ vào mắt, mũi.
 
Bởi thành phần của nó có chứa đề-xa (hay corticoid) có thể gây đục thủy tinh, gây bội nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn, gây tăng nhãn áp, nếu sử dụng bừa bãi trong thời gian dài có thể gây mù mắt.
 
Việc sử dụng corticoid để điều trị bệnh phải có chỉ định của bác sĩ, sử dụng thuốc tùy tiện sẽ gây nguy hại cho mắt. Thông thường khi thăm khám, nếu thấy giác mạc không bị tổn thương thì mới có thể nhỏ thuốc có chứa thành phần corticoid.
 
Nhưng không phải bệnh nào cũng có thể nhỏ thuốc có chứa corticoid, sử dụng thuốc nào phải qua thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều này đã nhiều lần được các bác sĩ khuyến cáo nhưng tình trạng người dân tự ý mua và dùng thuốc để chữa bệnh vẫn không ngừng gia tăng.
 
(Báo Gia đình mới)
 
Hà Nội tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu
 
Tết Trung thu đang đến rất gần, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho người tiêu dùng, các lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã ráo riết vào cuộc, tăng cường kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu.
 
Ngày 6-9, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP do PGĐ Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND quận Thanh Xuân về công tác bảo đảm ATVSTP phục vụ Tết Trung thu năm 2018.
 
Báo cáo của quận Thanh Xuân cho thấy, trong thời gian qua, đoàn liên ngành ATVSTP của 11 phường đã kiểm tra 129 cơ sở, 12 cơ sở sản xuất bánh mỳ bánh ngọt, 77 cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, 15 cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu, 8 cơ sở dịch vụ ăn uống và 17 cơ sở thức ăn đường phố. Đợt cao điểm về kiểm tra ATVSTP Tết Trung thu 2018, toàn quận xử lý vi phạm hành chính 7 cơ sở, với số tiền phạt là 14 triệu đồng.
 
Các vi phạm các đơn vị này gặp phải chủ yếu là kinh doanh hàng hóa là thực phẩm nhập lậu, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng phải khám sức khỏe định kỳ. Không bảo quản, sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại…
 
PGĐ Sở Y tế Trần Văn Chung đánh giá cao công tác chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch trong việc đảm bảo ATVSTP tại quận Thanh Xuân trong thời gian qua. Đồng thời lưu ý quận Thanh Xuân cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATVSTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATVSTP; tích cực thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Biểu dương những cơ sở thực hiện tốt ATVSTP, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
 
Trước đó ngày 4-9, ông Trần Văn Chung cũng dẫn đầu đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATVSTP Tết Trung thu số 1 của TP làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP quận Đống Đa và kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu trên địa bàn quận. Qua làm việc cho thấy, thời gian qua quận đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và 22 đoàn kiểm tra liên ngành phường, lên kế hoạch kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, bánh Trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu.
 
Sau khi đi kiểm tra thực tế tại một cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo trên địa bàn, đoàn thanh tra, kiểm tra phát hiện khu vực chế biến có 1 nhân viên nhào nặn bột không đeo găng tay, khu vực tường vẫn bị ẩm mốc. Đoàn đã yêu cầu cơ sở khắc phục kịp thời khu vực tường ẩm mốc, công nhân cần tuân thủ thực hiện đúng các quy trình về đảm bảo ATVSTP để sản xuất ra các sản phẩm an toàn, chất lượng đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Cũng trong ngày 4-9, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 3 của TP do ông Tạ Văn Tường, PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
 
Kết quả làm việc cho thấy, để đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Trung thu, quận Hoàn Kiếm đã thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn…
 
Đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã trực tiếp kiểm tra 2 cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho thấy các có sở này cơ bàn đáp ứng yêu cầu về đảm bảo ATVSTP trong sản xuất, các sản phẩm đã dán tem mác rõ ràng. Cơ sở đã xuất trình được đẩy đủ giấy tờ hợp pháp về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP… Tuy nhiên, khu vực sản xuất bánh chật hẹp, sắp xếp chưa khoa học, nền nhà chưa được vệ sinh sạch sẽ.
Ông Tạ Văn Tường đánh giá cao công tác triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATVSTP dịp Trung thu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đồng thời, ghi nhận sự vào cuộc của các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc quyết liệt nên công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn quận được thực hiện có hiệu quả.
 
Thời gian tới, yêu cầu Ban chỉ đạo ATVSTP quận Hoàn Kiếm tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra đảm bảo ATVSTP thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát chặt việc sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn, đảm bảo sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng, ông Tường nhấn mạnh.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Lo ngại bùng phát dịch bệnh mùa tựu trường
 
Thời tiết, khí hậu đang chuyển mùa từ hè - thu là thời điểm rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay-chân-miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do virus Rota, sốt xuất huyết.
 
Trẻ em mắc sởi tăng nhanh
 
Thời gian qua, tại một số bệnh viện trên địa bàn TPHCM tiếp nhận nhiều ca trẻ mắc bệnh sởi, đặc biệt có những ca bệnh xảy ra ở trẻ dưới 9 tháng tuổi (chưa đủ tuổi tiêm phòng sởi) khiến người dân và cả ngành y tế lo lắng về nguy cơ bùng phát thành dịch sởi nếu không có những biện pháp đề phòng.
 
Theo bác sĩ (BS) Tiêu Châu Thy - Khoa nhiễm Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, các cháu đều nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho nhiều, nổi ban, viêm phổi. Khoa đã tiếp nhận rải rác các ca trẻ mắc sởi và có liên tiếp 3 bé mắc chưa đủ tuổi để tiêm phòng sởi trong khi thông thường ở lứa tuổi này, trẻ thường có miễn dịch từ mẹ (truyền qua sữa mẹ). Vì thế, trẻ mắc sởi có thể là do mẹ chưa có miễn dịch (chưa được tiêm, chưa từng mắc sởi) hoặc tiêm chưa đầy đủ nên miễn dịch chưa đủ để bảo vệ trẻ. “Sởi rất dễ bị nhầm với sốt phát ban nên nếu thấy trẻ sốt cao, phát ban dạng sởi, bắt đầu từ mặt, sau đó lan dần xuống dưới chân, tay; kèm theo viêm kết mạc mắt; viêm đường hô hấp thì nên cho đi khám tại các cơ sở y tế ngay” - BS Thy nói.
 
Tương tự tại BV Nhi đồng 2, tình trạng trẻ mắc sởi cũng được ghi nhận, theo đó, chỉ trong 3 tuần cuối của tháng 8, BV đã phát hiện 25 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 15 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi. Tất cả các trường hợp mắc sởi này đều chưa được tiêm phòng và hầu hết các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành phía Nam.
 
Sốt xuất huyết “vào mùa”
 
Tại Hà Nội, nếu như trong tháng 7.2018 chỉ ghi nhận 15-20 ca sốt xuất huyết (SXH) mỗi tuần, thì từ những tuần cuối tháng 8.2018 đến nay, số ca mắc đã tăng lên 50-60 ca/tuần. Quy luật cho thấy, đỉnh dịch SXH ở Hà Nội thường rơi vào tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Khoảng 3 tuần gần đây, lượng bệnh nhân SXH nhập viện đang gia tăng khiến các chuyên gia lo ngại.
 
Theo BS Phạm Thị Ngọc Mai - BV Thanh Nhàn, số mắc SXH nhập viện điều trị không nhiều nhưng có nhiều ca bệnh nặng, giảm tiểu cầu. Điều đó cho thấy, người dân ít nhiều có dấu hiệu chủ quan, khi có biểu hiện không nghĩ ngay tới SXH mà chỉ khi bệnh chuyển nặng mới nhập viện. Mặc dù, so với thời điểm này năm ngoái, hiện tại số mắc SXH trên địa bàn thành phố giảm mạnh đến 97%. Song PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc TTYTDP Hà Nội - cảnh báo, không ít người dân vì thấy số ca mắc SXH năm nay giảm mạnh nên chủ quan, từ đó lơ là việc phòng dịch ngay trong chính gia đình mình. Thậm chí, qua kiểm tra vẫn phát hiện nhiều nơi còn tồn đọng các ổ bọ gậy. Sở Y tế Hà Nội kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh SXH cho bản thân mình và cộng đồng, nhất là trong mùa mưa hiện nay.
 
Quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh bùng phát
 
Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có công văn theo đó yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tham mưu UBND tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do virus Rota, SXH và các dịch bệnh khác mùa hè - thu trên địa bàn.
 
Các địa phương tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; tự giác thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu...
 
Sở Y tế các tỉnh, thành cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay23,543
  • Tháng hiện tại235,156
  • Tổng lượt truy cập7,756,694
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây