Điểm báo ngày23/3/2017

Tiếp tục xuất hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm mới ở TP Cần Thơ
 
Theo thông báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) ngày 22.3, cả nước lại phát sinh thêm 1 ổ dịch cúm gia cầm mới tại thành phố Cần Thơ.
 
Cụ thể, ngày 15.3, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi vịt ở khu vực Hòa An, phường Thới Hòa, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Tổng số gia cầm ốm và chết là 396 con vịt và số tiêu hủy là 794 con.
 
Chi cục Chăn nuôi Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
 
Như vậy, cả nước hiện còn các ổ dịch chưa qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới gồm:
 
Cao Bằng còn 2 ổ dịch tại 3 hộ chăn nuôi thuộc 2 xã, 2 huyện (phường Sông Bằng, huyện Trà Lĩnh (cúm A/H5N1) và thành phố Cao bằng (cúm A/H5N6). Tây Ninh còn 1 ổ dịch cúm A/H5N1 đã qua 16 ngày. Bắc Ninh còn ổ dịch cúm A/H5N1đã qua 17 ngày. Thành phố Cần Thơ còn ổ dịch cúm A/H5N1. Hà Tĩnh còn ổ dịch cúm A/H5N1đã qua 18 ngày. Quảng Trị còn ổ dịch cúm A/H5N6 đã qua 4 ngày.
 
Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.
 
Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.
 
Mặc dù, dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh trên lợn đã được khống chế nhưng Cục Thú y vẫn cảnh báo các địa phương không nên lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là các nơi có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ .
 
(Báo Nhân dân)
 
Thu giữ hơn 1.500 lít rượu không rõ nguồn gốc tại quận Hà Đông
Sáng 22/3, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo VSATTP quận Hà Đông về công tác phòng chống ngộ độc methanol trên địa bàn.
Theo đó, tính đến ngày 22/3/2017, quận Hà Đông đã kiểm tra 407 cơ sở, xử phạt 30 cơ sở, nộp Kho bạc Nhà nước 127.750.000 đồng, tịch thu 1.517 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Quận cũng tổ chức test nhanh methanol trong 186 mẫu rượu, phát hiện 2 mẫu dương tính với methanol, chuyển 1 vụ sang Công an quận điều tra xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở có kết quả xét nghiệm methanol trong rượu vượt quá giới hạn cho phép; 1 cơ sở còn lại được đã tổ chức lấy mẫu gửi Trung tâm y tế dự phòng TP xét nghiệm.
 
Cùng ngày, Đoàn đã kiểm tra ATTP tại nhà hàng Đức Tín 2 (số 37 Bà Triệu, quận Hà Đông). Tại thời điểm kiểm tra nhà hàng xuất trình được giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ liên quan đến các loại rượu đang sử dụng tại nhà hàng, đoàn cho xét nghiệm nhanh 3 mẫu rượu, kết quả đều âm tính. Tuy nhiên, nhà hàng kinh doanh mặt hàng ăn uống nhưng tại khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm của nhà hàng chưa đảm bảo quy chuẩn một chiều, hệ thống cửa khu vực sơ chế và chế biến thực không có màng lưới bảo vệ ngăn côn trùng, khu vực nền nhà chế biến trơn, chưa được ngăn nắp.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung ghi nhận sự vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo VSATTP quận Hà Đông trong công tác kiểm tra, giám sát phòng chống ngộc độc methanol. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn quận Hà Đông không nhiều, chủ yếu là các cơ sở kinh doanh rượu và kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng rượu. Vì thế, trong thời gian tới Ban chỉ đạo VSATTP quận cần tích cực giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu trên địa bàn, tăng cường xét nghiệm nhanh, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ chuyển cơ quan công an để truy xuất nguồn gốc và xử lý.
 
Đối nhà hàng Đức Tín 2, Đoàn kiểm tra liên ngành giao lại cho quận xử phạt hành chính cơ sở này với 2 lỗi: Khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm của nhà hàng chưa đảm bảo quy chuẩn một chiều và hệ thống cửa khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm không có màng lưới bảo vệ ngăn côn trùng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
 
Công khai chất lượng phòng khám ngoài công lập
 
Sau những sự việc đáng tiếc xảy ra tại các cơ sở y tế tư nhân thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội sẽ có biện pháp gì để khắc phục hạn chế, đồng thời tăng cường công tác quản lý? Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền.
 
- Xin ông cho biết, trách nhiệm chính trong công tác quản lý cơ sở y tế tư nhân, nhất là khi để xảy ra các sai phạm tại phòng khám (PK) thuộc về cơ quan nào?
 
- Trách nhiệm chính trong quản lý các PK đã được phân công rất rõ trong Chỉ thị 10-CT/UBND của UBND TP Hà Nội, ban hành ngày 2-5-2013. Theo đó, Sở Y tế chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở y, dược ngoài công lập, hoạt động trên địa bàn thành phố; đồng thời chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, thanh tra, kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật; đặc biệt chú ý các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố nước ngoài và cơ sở y, dược ngoài công lập không có giấy phép. UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tăng cường công tác quản lý nhà nước về y, dược ngoài công lập trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện pháp luật hành nghề y, dược và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về hoạt động của cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn… Để xảy ra sai phạm tại các PK tư nhân, nhất là những PK có bác sĩ người nước ngoài hành nghề, cả Sở Y tế và chính quyền địa phương đều phải có trách nhiệm.
 
- Vậy, ngành Y tế Hà Nội có giải pháp gì để siết chặt công tác quản lý?

- Ngay sau khi xảy ra trường hợp 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức hay thai phụ bị chết não và tử vong khi khám phụ khoa ở PK Đa khoa 168 Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập tổ công tác đặc biệt; thành lập 4 đoàn thanh, kiểm tra toàn diện các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, nhất là những PK có yếu tố nước ngoài. Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra phối hợp với Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các PK. Qua một số vụ việc nêu trên, chúng tôi thấy rằng, công tác thanh, kiểm tra cần sát sao, chặt chẽ hơn, nhằm giảm nguy cơ sai phạm của các PK. 
 
- Liệu có phải sau mỗi sai phạm xảy ra, Sở Y tế lại “ra quân” thanh, kiểm tra, sau đó mọi việc dường như “đâu lại vào đấy”, thưa ông?
 
- Hằng năm, chúng tôi có tổ chức kiểm tra thường xuyên các PK trên địa bàn theo kế hoạch. Lần này là đợt thanh tra, kiểm tra tăng cường. Tới đây, Sở Y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất không báo trước và cũng sẽ mời các doanh nghiệp, người đầu tư phía sau PK đến quán triệt trách nhiệm của họ, để họ thấy rằng, khi tham gia vào lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe phải bảo đảm hoạt động theo quy định của pháp luật, có trách nhiệm với người bệnh; cơ sở nào thường xuyên xảy ra sai phạm sẽ kiên quyết xử lý. Trước mắt, chúng tôi xem xét xử lý mức phạt tối đa, khi các cơ sở không đủ điều kiện hoạt động sẽ tiến hành đình chỉ hoạt động ngay. Đặc biệt, từ ngày 11 đến 17-3, trong quá trình thanh, kiểm tra, Sở Y tế đã quyết định đình chỉ 3 PK có nhiều sai phạm. Mặt khác, quá trình rà soát, kiểm tra, PK nào liên tục mắc sai phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người dân sẽ xem xét tước giấy phép hành nghề, yêu cầu phải đóng cửa.
 
- Dù được phân cấp quản lý, song sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong công tác quản lý PK ngoài công lập chưa thực sự quyết liệt?
 
- Đúng là sự vào cuộc của chính quyền các địa phương chưa đủ mạnh. Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền phải vào cuộc liên tục, mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Thanh tra Sở Y tế sẽ tổ chức giao ban định kỳ với Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã vào ngày 15 hằng tháng để trao đổi thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, thông báo kết quả thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trên từng địa bàn. Sở Y tế cũng đã có công văn gửi Phòng Y tế quận, huyện, thị xã hướng dẫn các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn dán ảnh, niêm yết công khai danh tính người hành nghề tại vị trí dễ nhận biết. Nếu phát hiện cơ sở y tế tư nhân vi phạm quy định, Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã phải cương quyết xử phạt. 
 
Ông có lời khuyên gì đối với người bệnh khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân?
 
- Sau đợt tổng rà soát các PK, Sở Y tế sẽ đánh giá chất lượng các PK trên địa bàn thành phố và công bố công khai trên website của ngành, các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết, chọn lựa. Để tránh “tiền mất tật mang”, trước khi đi khám, người dân nên tìm hiểu trước hoạt động của PK, giấy phép, lĩnh vực chuyên môn họ đăng ký và tìm hiểu bác sĩ làm việc tại đây. Khi đến khám cần kiểm tra kỹ danh sách bác sĩ mà PK niêm yết, phạm vi hành nghề có đúng với giấy phép đăng ký không. Khi lựa chọn dịch vụ, người dân nên thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, tránh việc thấy bác sĩ phán “bùi tai” lập tức nghe theo. 
 
Trong quá trình khám, chữa bệnh, người dân có bất kỳ khiếu nại hoặc thắc mắc gì đều có thể gọi về Đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội theo số điện thoại: 04.39985765.

(Báo Hà nội mới)
 
Kỹ thuật nút mạch điều trị hiệu quả u xơ tuyến tiền liệt
 
Chiều 22-3, Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt). 
 
Bác sĩ Phạm Như Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp (BV Tim Hà Nội) cho biết, u xơ tuyến tiền liệt là căn bệnh hầu hết đàn ông đều mắc phải. Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 50% đàn ông trên 50 tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt, tỷ lệ này ở tuổi trên 80 là 90%. Đây là bệnh lành tính nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt.
 
Theo bác sĩ Phạm Như Hùng, u xơ tuyến tiền liệt không chỉ gây triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong đêm, bí tiểu, tiểu buốt, ảnh hưởng đến sinh hoạt mà để lâu có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như: Sỏi bàng quang, suy thận, giảm khả năng tình dục… Nhiều người đã sử dụng thuốc để điều trị nhưng không hiệu quả. Hơn nữa, phẫu thuật nội soi có thời gian được coi là tiêu chuẩn vàng vì cải thiện tốt triệu chứng lâm sàng của bệnh nhưng phải gây mê, chảy máu phải truyền máu dễ biến chứng nhiễm trùng. Thậm chí, có những bệnh nhân sau khi mổ bóc tách u bị xuất tinh ngược, không thể có con bằng phương pháp tự nhiên...
 
Thế nhưng, với kỹ thuật nút mạch tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân không phải gây mê, không phải truyền máu. Các bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ và rạch một đường nhỏ 2 mm phía trong đùi, luồn dây ống thông nhỏ dưới 1 mm vào động mạch, sau đó bơm những hạt nhựa vào các mạch máu nuôi u xơ, bịt kín lại. Sau khi phẫu thuật (kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ), bệnh nhân chỉ cần nằm cố định 8 tiếng là có thể đi lại bình thường, thậm chí ra viện luôn. Do mạch máu được bịt kín nên u xơ bị cắt nguồn dinh dưỡng, không thể lớn thêm và lâu dần teo nhỏ, từ đó giảm hoặc hết tình trạng bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm… Hiện một ca mổ nút mạch u xơ tuyến tiền liệt có chi phí từ 15-20 triệu đồng. Kỹ thuật này cũng đã được quỹ BHYT chi trả 100%.
 
Cùng ngày, lần đầu tiên, các bác sĩ BV Tim Hà Nội thực hiện thành công kỹ thuật này đối với 3 bệnh nhân từ 67 đến 72 tuổi với sự trợ giúp của GS Tinto Rio Hugo - Khoa Điện quang can thiệp - BV Saint Louis, Lisbon, Bồ Đào Nha. Kỹ thuật này cũng đã được triển khai tại một số BV tuyến trung ương như: BV Bạch Mai, BV Đại học Y Hà Nội, BV Hữu nghị…
 
(Báo Hà nội mới)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập120
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay7,353
  • Tháng hiện tại181,104
  • Tổng lượt truy cập6,019,677
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây