Điểm báo thứ 2 ngày 6/8/2018

 
 
Cục trưởng Cục ATTP: Đưa vào "danh sách đen" nhiều loại thực phẩm chức năng vi phạm.
 
Gần đây, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã đưa nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) vào “danh sách đen” do vi phạm về quảng cáo trên một số trang web nhưng doanh nghiệp sản xuất không thừa nhận…
 
Nguyên tắc đối với TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là trước khi lưu thông ra thị trường đều phải được thẩm định về mặt an toàn, công dụng sản phẩm.
 
Tuy nhiên, gần đây xuất hiện tình trạng bán hàng online nhiều mặt hàng liên quan đến sức khỏe nhưng không công bố, không đăng ý với các cơ quan quản lý nhà nước. Đó là lưu hành sản phẩm bất hợp pháp.
 
Nhiều đối tượng sử dụng mạng xã hội, thậm chí sử dụng cả một số nhân vật có ảnh hưởng tới công chúng để quảng cáo. Nhiều người tham gia vào quảng cáo này cũng không hiểu biết hết các quy định của pháp luật nên vô hình chung thành tiếp tay cho sai phạm.
 
Từ quá trình thanh tra, kiểm tra cũng như thông tin báo chí phản ánh, Cục ATTP đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng xử lý rất nhiều vụ việc vi phạm như vậy.
 
Mới đây, Cục ATTP đã thành lập 5 đoàn thanh tra, hiện các đoàn đang đi thanh tra tại các địa phương, tập trung vào các nội dung: thanh tra các sản phẩm TPCN xem có đăng ký bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm hay không, đặc biệt là tập trung vào quảng cáo TPCN.
 
Riêng về quảng cáo, chúng tôi đã phối hợp với Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin & Truyền thông để công khai thông tin về các sản phẩm vi phạm, các trang web quảng cáo sản phẩm sai phạm, đồng thời thanh tra, kiểm tra, xử lý rất nhiều vụ việc. Vài tháng nay, đã xử phạt với số tiền phạt lên tới hàng tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bị chúng tôi phát hiện quảng cáo TPCN trên trang web này, trạng mạng xã hội kia có vi phạm, nhưng khi mời lên làm việc thì họ không thừa nhận mình có quảng cáo sản phẩm trên các trang web đó, hoặc chối rằng website, mạng xã hội bị phát hiện sai phạm không phải là của công ty mình...
 
Việc quản lý các website, mạng xã hội không thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế nên Cục ATTP đôn đốc, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, yêu cầu các doanh nghiệp, website quảng cáo TPCN sai phạm phải gỡ bỏ nội dung quảng cáo không đúng… Còn việc họ có thực hiện hay không lại là chuyện khác.
 
Bên cạnh các biện pháp xử phạt chính theo đúng quy định pháp luật, hàng tuần chúng tôi sẽ công khai tên các doanh nghiệp, các sản phẩm, các website quảng cáo TPCN không đúng nội dung được cấp phép quảng cáo trên website của Cục ATTP và các phương tiện thông tin báo chí để cảnh báo tới người tiêu dùng.
 
Đặc biệt, với những sản phẩm TPCN bị phát hiện có sai phạm về quảng cáo trên một số website, mạng xã hội nhưng doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm đó không thừa nhận, Cục ATTP sẽ đưa các sản phẩm vi phạm này vào “danh sách đen”.
 
Với những sản phẩm đã bị đưa vào “danh sách đen” thì sẽ bị lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng, sẽ bị thanh tra, kiểm tra với tần suất nhiều hơn và khi phát hiện vi phạm sẽ xử phạt nặng hơn.
 
Tôi cho rằng, ngoài chuyện phạt tiền, thu hồi bản công bố sản phẩm…, thì việc công khai tên các cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm cùng các hình phạt bổ sung như trên sẽ có hiệu quả rất lớn, thậm chí có khi hiệu quả còn cao hơn xử phạt hành chính bởi không ít doanh nghiệp sẵn sàng nộp tiền phạt rồi lại vi phạm.
 

hủ đô)(Báo An ninh t

Chủ động phòng ngừa - bớt phải lo

Trong 3 tuần qua, số ca mắc sởi, tay chân miệng trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng và có diễn biến bất thường đáng lo ngại, trung bình mỗi tuần ghi nhận 15-18 ca sởi và 40-60 ca tay chân miệng. Chủ động tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe để phòng bệnh, khi mắc bệnh phải đến cơ sở y tế khám và điều trị theo hướng dẫn - là cách để giảm bớt lo âu về hai căn bệnh này.
 
Ghi nhận nhiều ca nặng
 
Hiện nay, Khoa Nội nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) đang điều trị cho 8 bệnh nhi mắc sởi trong tổng số 120 ca mắc được ghi nhận tại đây kể từ đầu năm 2018 - cao gấp 4 lần so với năm 2017. Riêng 2 tuần qua, hầu như ngày nào khoa cũng tiếp nhận bệnh nhi mắc sởi; cao điểm có tuần khoa điều trị cho 14-15 ca. 
 
Điều đáng nói là số ca mắc sởi được ghi nhận trong năm 2018 nặng hơn mức trung bình các năm; nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy CPAP, thậm chí dùng thuốc tăng đề kháng, chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng/trường hợp. Cách đây hơn một tuần, bé Đ.M.P (9 tháng tuổi, ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) sốt cao, ho nhiều. Khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bé P được chỉ định nhập viện điều trị cách ly vì kết quả chẩn đoán dương tính với sởi và có dấu hiệu bội nhiễm. Do bệnh nặng, sức đề kháng kém, bé P phải thở máy, được chỉ định dùng thuốc Gama globulin - một loại thuốc tạo miễn dịch chủ động trong cơ thể làm tăng sức đề kháng. Đây là trường hợp nặng nhất từ đầu năm đến nay được các bác sĩ chỉ định sử dụng loại thuốc này. May mắn là sức khoẻ của bé tiến triển tốt và khoảng 10 ngày nữa thì P có thể xuất viện.
 
Không chỉ “chiến đấu” với bệnh sởi, các bệnh viện đang phải đối phó với sự gia tăng số lượng bệnh nhân tay chân miệng. Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân, phụ trách Khoa Nội nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, từ đầu năm đến nay, khoa tiếp nhận hơn 300 ca tay chân miệng. Năm nay, số bệnh nhân tay chân miệng nặng cao hơn nhiều so với các năm trước, có trường hợp khi vào viện đã có biến chứng thần kinh, tim, phải thở ôxy, dùng thuốc an thần đường tiêm. 
 
Ghi nhận trực quan cho thấy, nếu các năm trước chỉ có khoảng 0,5-1% số bệnh nhi phải dùng thuốc Gama globulin thì năm nay, tỷ lệ này lên tới 40%. Loại thuốc này có giá rất đắt, khoảng 5,5-6 triệu đồng/lọ; nhiều ca nặng phải dùng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng tiền thuốc Gama globulin. 
 
Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, biến chứng hay gặp ở bệnh nhân tay chân miệng là phù phổi, suy hô hấp cấp, biến chứng viêm cơ tim, sốc tim, biến chứng thần kinh do viêm não. Sau vài năm, năm nay, Bệnh viện Nhi trung ương mới lại tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc tay chân miệng bị biến chứng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu do nhiễm vi rút EV71 (type vi rút gây biến chứng nguy hiểm).
 
Chủ động phòng bệnh lây lan
 
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận hơn 1.100 trường hợp mắc tay chân miệng và hơn 270 trường hợp mắc sởi. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân, có những trường hợp bạn bè cùng lớp hay anh em cùng một nhà đều mắc bệnh sởi. Đa số bệnh nhi vào điều trị chưa được tiêm vắc xin phòng sởi đủ liều. Có những bé đã 6-8 tuổi nhưng vì chưa được tiêm vắc xin nên vẫn mắc bệnh này. Vì vậy, vấn đề phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện cũng như ngoài cộng đồng là vô cùng quan trọng.
 
Về bệnh tay chân miệng, bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết, bệnh xuất hiện quanh năm, dễ lây lan nhanh và bùng phát thành dịch. Tại Khoa Truyền nhiễm, số lượng người nhà vào thăm bệnh nhân rất đông nhưng ít người rửa tay trước khi ra khỏi phòng bệnh. Bởi vậy, họ có thể trở thành tác nhân khiến bệnh từ bệnh viện lan ra cộng đồng.
 
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, với người chưa có miễn dịch sởi, chưa được tiêm phòng thì khi tiếp xúc với nguồn bệnh, tỷ lệ mắc bệnh gần như là 100%. Vì vậy, người dân cần coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm cá nhân, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, phụ nữ trước khi mang thai cần đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella (tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai) để phòng bệnh cho cả mẹ và con. 
 
Với bệnh tay chân miệng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch phát sinh để khoanh vùng xử lý, không để dịch lan rộng. Đặc biệt, để phòng bệnh tay chân miệng, trẻ nhỏ cần được nâng cao sức đề kháng và các nhà trẻ, mẫu giáo cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn.
 
(Báo Hà nội mới)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay4,693
  • Tháng hiện tại283,709
  • Tổng lượt truy cập7,805,247
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây