Điểm báo ngày 10/8/2017

Hà Nội sẽ phun hóa chất diệt muỗi từ vùng lõi dịch sốt xuất huyết
 
Ngày 9-8, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã kiểm tra công tác điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.
 
Hiện cơ sở I của bệnh viện có 346 bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó có 242 bệnh nhân sốt xuất huyết. Còn tại cơ sở II, trong số 290 bệnh nhân đang điều trị có 29 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Ngoài ra, 80% số bệnh nhân đến khám mỗi ngày bị sốt xuất huyết. Riêng trong sáng 9-8 đã có 500 bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết. Cùng với việc kê thêm giường bệnh, bệnh viện cũng công khai số điện thoại đường dây nóng (0969241616) để các bác sĩ trao đổi, tư vấn về bệnh sốt xuất huyết cho người bệnh.
 
Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Trọng Khoa đề nghị bệnh viện bố trí thêm 50 giường bệnh ở cơ sở II (tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh) để tiếp nhận thêm bệnh nhân, đồng thời nghiên cứu bố trí giường điều trị ban ngày tại các khoa lâm sàng. Trong điều kiện khó khăn về nhân lực, bệnh viện có thể đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội cử sinh viên, học viên hỗ trợ thêm trong thời gian này.
 
* Cùng ngày, tại Hội nghị về công tác dự phòng và điều trị sốt xuất huyết, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị rà soát các phòng khám đa khoa có thể tiếp nhận điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tăng cường tổ chức điều trị ban ngày, điều trị tại nhà và công khai số điện thoại đường dây nóng để người bệnh có thể liên lạc, nhờ bác sĩ tư vấn.
 
Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tính đến hết ngày 8-8, thành phố ghi nhận 13.274 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 5 trường hợp tử vong. Bắt đầu từ ngày 14-8 cho đến hết tháng 8, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ tập trung phun hóa chất tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và một số phường thuộc quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Lộ trình phun từ vùng lõi của dịch ra phía ngoài. Trung tâm Y tế dự phòng huy động 15-20 máy phun/phường để phun ban ngày, còn phun hóa chất bằng ô tô sẽ được thực hiện từ 1 đến 5h sáng.
 
(Báo HàNộimới)
 
Lần đầu tiên đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp hiện đại PET/CT tại Hà Nội
Ngày 9/8, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp PET/CT, một trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh sử dụng kỹ thuật y học hạt nhân hiện đại nhất hiện nay. Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa trong điều trị ung thư. Như vậy, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội trở thành đơn vị đầu tiên của Hà Nội có hệ thống máy chụp hiện đại này.
 
Theo Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội Trần Đăng Khoa, hệ thống máy chụp hình toàn thân bằng PET/CT có thể phát hiện các bất thường về chuyển hóa, ghi được những hình ảnh bệnh lý khi còn sớm, còn nhỏ, khi chưa có thay đổi cấu trúc.
Kết quả chụp PET/CT phản ánh chính xác giai đoạn bệnh, giúp bác sỹ đưa ra quyết định về phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân; giúp dự báo sớm kết quả điều trị, mức độ đáp ứng điều trị của một hay nhiều phương pháp; góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng sống cho bệnh nhân. Đây là dự án hợp tác giữa Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư y tế Hà Nội (CMI).
 
Với vai trò là Bệnh viện hạng I của thành phố Hà Nội và là Bệnh viện tuyến cuối trong điều trị ung thư cho các tỉnh, thành phố miền Bắc, miền Trung, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đầu tư hệ thống máy chụp PET/CT nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị ung thư cho người bệnh; giúp bệnh nhân có nhu cầu tiếp cận các chuyên gia nước ngoài không phải tốn kém chi phí đi lại và các chi phí phát sinh.
 
Tháng 11/2017, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội sẽ đưa vào sử dụng tòa nhà khám, chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao. Tòa nhà hiện đang được hoàn thiện với 1 tầng hầm và 6 tầng nổi. Sau khi đưa vào sử dụng, tòa nhà sẽ cung cấp thêm 300 giường điều trị theo yêu cầu, nâng tổng số giường của toàn Bệnh viện lên 700 giường, đáp ứng chất lượng, số lượng, nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng tăng của người dân.
 
(Báo Tin tức – TTXVN)
  
Các bệnh viện tại Hà Nội nỗ lực điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết
 
Ngành y tế Hà Nội tiếp tục rà soát các phòng khám đa khoa có thể tiếp nhận theo dõi bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
Sáng nay (9/8), Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) kiểm tra và động viên các cán Bộ y tế đang làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân Sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và chỉ đạo công tác điều trị sốt xuất huyết của Sở Y tế Hà Nội.
 
Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở I có 346 bệnh nhân điều trị trong đó có 242 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue điều trị nội trú (Đây là những bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo, phải theo dõi diễn biến bệnh).
 
Tại cơ sở II tại xã Kim Chung, Đông Anh hiện có 290 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 29 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Chỉ tính đến 10 giờ sáng 9/8 đã có 500 bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết. Thời gian gần đây, có 80% bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới trung ương khám do bị sốt xuất huyết.
 
Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của bệnh viện trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, đồng thời đề nghị bệnh viện bố trí thêm giường bệnh; Nghiên cứu sắp xếp bố trí giường điều trị ban ngày tại các khoa lâm sàng để bảo đảm các điều kiện chăm sóc và không phân tán nhân lực; Rà soát, luân chuyển bệnh nhân, không để bệnh nhân phải nằm ghép…
 
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mục tiêu là phải giảm số bệnh nhân mắc mới, giảm tử vong; giảm áp lực của các cơ sở khám, chữa bệnh trong điều trị sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục tổ chức phun thuốc diệt muỗi ngoài các quận nội thành; Đánh giá việc phun thuốc có hiệu quả hay không và kiên quyết xử lý những đơn vị, tổ chức không hợp tác diệt bọ gậy.
 
Đối với công tác điều trị, ngành y tế Hà Nội tiếp tục rà soát các phòng khám đa khoa có thể tiếp nhận theo dõi bệnh nhân sốt xuất huyết; Các bệnh viện tăng cường lọc bệnh nhân từ khoa Khám bệnh và có bàn khám sốt xuất huyết riêng; tăng cường điều trị ban ngày và điều trị ngoại trú, điều trị kịp thời.
 
(Báo điện tử VOV)
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay6,317
  • Tháng hiện tại189,561
  • Tổng lượt truy cập6,028,134
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây