Điểm báongày 20/4/2017

Cách làm hay để quản lý rượu tại Thanh Trì
 
Sáng 19/4, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) số 2 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã làm việc với UBND huyện Thanh Trì về công tác đảm bảo ATTP và kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP, đặc biệt là vấn đề quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Trưởng phòng kinh tế huyện Nguyễn Văn Hưng cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có tổng số 856 hộ sản xuất, kinh doanh rượu. Trong số đó, có 266 cơ sở sản xuất và 590 hộ kinh doanh rượu. Tuy nhiên, theo thống kê của huyện, mới chỉ có 19/266 hộ sản xuất có đăng kí kinh doanh, 3/266 cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP, 2/266 hộ được cấp giấy phép sản xuất.
 
Để các hộ sản xuất rượu đảm bảo đúng tiêu chuẩn, UBND huyện đã giao phòng Kinh tế phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm y tế từ nay đến hết tháng 4/2015, đối với 5 xã có trên 20 cơ sở sản xuất rượu phải cử đoàn công tác về tận xã, mời các hộ sản xuất đến để tuyên truyền, hướng dẫn người dân hoàn thiện các hồ sơ thủ tục cấp phép và các giấy tờ liên quan. “Liên quan đến thủ tục hành chính là người dân rất ngại nên chúng tôi sẽ đến tận nơi để giúp đỡ người dân, không phải để từng người dân phải đến tận huyện làm hồ sơ. Bên cạnh đó, chúng tôi đã giao cho phòng Y tế lấy mẫu định kỳ tại các cơ sở sản xuất rượu nhỏ lẻ để kiểm tra”, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh nhấn mạnh.
 
Trong quý I/2017, các đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra 1.699 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 29 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 115 triệu đồng. Riêng cơ sở sản xuất giò chả của hộ gia đình ông Vũ Văn Hải (xã Thanh Liệt) đã bị xử phạt 43 triệu đồng do sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ sở sản xuất nem chua của gia đình bà Lục Thị Thanh Huyền (xã Tứ Hiệp), cơ sở sản xuất giò chả, nước cốt dừa của gia đình bà Nguyễn Thị Ngân (thị trấn Văn Điển) và gia đình bà Nguyễn Thị Hồng (xã Tam Điệp) đang hoàn thiện hồ sơ để UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính.
 
Riêng mặt hàng rượu, Ban chỉ đạo 389 của huyện Thanh Trì đã kiểm tra nhắc nhở gần 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh bán lẻ rượu, xử lý 15 cơ sở với số tiền 41.800.000 đồng, tịch thu 1.508 lít rượu không rõ nguồn gốc. Riêng các tuyến xã đã thành lập 16 đoàn kiểm tra, kiểm tra 755 cơ sở, lấy 88 mẫu rượu kiểm tra nhưng không có mẫu nào có Methanol vượt giới hạn cho phép.
 
Cùng ngày, Đoàn kiểm tra ATTP huyện Thanh Trì đã thanh tra công tác đảm bảo ATTP tại nhà hàng Thiên Ngư (K12 + 500 QL 1A, cầu Ngọc Hồi) dưới sự giám sát của Đoàn kiểm tra TP. Qua kiểm tra, nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, hai mẫu rau muống và rau sống lấy tại nhà hàng khi kiểm tra tại xe test nhanh đều đảm bảo ATTP.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP của huyện Thanh Trì, đặc biệt trong vấn đề quản lý rượu, hỗ trợ thủ tục pháp lý cho các hộ sản xuất rượu thủ công. Phó Giám đốc yêu cầu, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo ATTP huyện không được chủ quan với tình trạng ngộ độc rượu do methanol, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP đến từng hộ dân.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Thêm một ca ngộ độc rượu có methanol tại quận Hai Bà Trưng
 
Như vậy, từ đầu năm 2017 đến nay, TP đã ghi nhận 28 bệnh nhân ngộ độc rượu có methanol, 25 trường hợp đã ra viện, 3 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị, 3 người đã tử vong.
 
Theo đó, bệnh nhân là ông Đỗ Tấn M. (40 tuổi, Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bệnh nhân cấp cứu vào 23 giờ ngày 15/4 tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, mắt nhìn mờ. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy hàm lượng Methanol trong máu là 98,2 mg/dL.
 
Khai thác thông tin từ gia đình bệnh nhân được biết, ông M. có tiền sử nghiện ma túy và hay uống rượu. Trước khi nhập viện, ông M. đã uống khoảng 500ml rượu trắng mua tại nhà ông Ca - bà Dậu thôn Bá Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng - Hà Nội.
 
Trước sự việc này, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP, TTYT, Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng và huyện Đan Phượng làm việc với UBND phường Phố Huế, Hai Bà Trưng và UBND xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng điều tra tình hình bệnh nhân và đang kiểm tra cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống có bán rượu liên quan đến bệnh nhân, truy xuất nguồn gốc rượu. Đến nay, bệnh nhân M đã tỉnh táo nhưng người mệt mỏi, mắt nhìn mờ.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
 
Từ 1/6, người không có thẻ BHYT đi khám bệnh sẽ áp giá trần viện phí mới
 
Từ ngày 1/6 tới đây, các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới bao gồm hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế
 
Bộ Y tế vừa ban hành thông tư số 02/2017/TT-BYT Quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.
 
Thông tư này điều chỉnh giá viện phí với những người chưa tham gia bảo BHYT, hoặc có thẻ nhưng đi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT (không bao gồm đi khám tại các khoa khám tự nguyện, theo yêu cầu).
 
Thông tư này áp dụng cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập, người bệnh chưa tham gia BHYT, người có thẻ BHYT nhưng khi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Theo đó, mức tối đa khung giá dịch vụ KCB gồm: chi phí trực tiếp như thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế để thực hiện các dịch vụ KCB, chi phí về điện nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ dụng cụ…; Chi phí tiền lương gồm tiền lương ngạch bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật…
 
Theo đó từ ngày 1/6 tới đây, các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá dịch vụ y tế mới bao gồm hơn 1.900 dịch vụ y tế, bao gồm: Mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh kiểm tra sức khoẻ; dịch vụ ngày giường điều trị; dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,779
  • Tổng lượt truy cập6,394,677
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây