Điểm báongày 25/4/2017

Bộ Y tế yêu cầu ngừng sử dụng dược liệu “Thần khúc” của nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường
 
Cục Quản lý y, dược cổ truyền đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và kinh doanh thuốc, dược liệu trên địa bàn ngừng ngay việc sử dụng, đồng thời tiến hành thu hồi các lô dược liệu có tên là “Thần khúc” do nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường sản xuất.
 
 Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn hoả tốc số 265/YDCT-QLD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc ngừng lưu hành dược liệu “Thần khúc” của nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường (ở thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội).
 
Theo đó, Cục Quản lý y, dược cổ truyền nhận được báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về việc sau khi tiến hành kiểm tra phát hiện nhà thuốc trên hoạt động không phép và đã xử lý theo quy định. Vì vậy, Cục Quản lý y, dược cổ truyền đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và kinh doanh thuốc, dược liệu trên địa bàn ngừng ngay việc sử dụng, đồng thời tiến hành thu hồi các lô dược liệu có tên là “Thần khúc” do nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường sản xuất.
 
Đồng thời yêu cầu các cơ sở trên địa bàn tỉnh, thành phố có sử dụng mặt hàng “Thần khúc” do nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường sản xuất, tiến hành thu hồi theo quy định. Cục Quản lý y, dược học cổ truyền đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện và cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 28/4.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Gia tăng kháng thuốc vì "bác sĩ Google"
 
Những ngày qua, tại Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Hà Nội, lượng bệnh nhi tới khám các bệnh: Tiêu chảy cấp, sốt vi rút, bệnh liên quan đến đường hô hấp… tăng cao. Bác sĩ Nguyễn Thị Anh Xuân, Trưởng khoa Nhi cho biết, với mỗi bệnh nhi, câu đầu tiên bác sĩ thường hỏi bố mẹ là bé đã sử dụng thuốc gì trước khi tới viện. Và câu trả lời của hầu hết các phụ huynh là tự ý mua thuốc về điều trị nhưng không khỏi…Một nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, từ năm 2009 đến nay, lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra cộng đồng đã tăng gấp 2 lần do việc tự ý sử dụng thuốc của người dân. Ở thành thị, 88% người dân tự mua thuốc điều trị, ở nông thôn tỷ lệ này lên tới 91%. Vì việc mua thuốc kháng sinh quá dễ, khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng. Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, dùng kháng sinh là “con dao hai lưỡi”, có thể đem tới hậu quả khôn lường. Hiện có tới 80-90% người bệnh tìm đến bác sĩ sau khi sử dụng kháng sinh ở nhà không hiệu quả. Nhiều người không hiểu rằng, không phải bệnh gì cũng uống kháng sinh là khỏi, thậm chí uống kháng sinh không đúng, không đủ liều còn dẫn đến hình thành các vi khuẩn kháng thuốc.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tình trạng kháng thuốc diễn ra ngày càng trầm trọng, phần lớn xuất phát từ chưa quản lý được việc mua, bán thuốc kháng sinh tự do. Quá trình thanh, kiểm tra của lực lượng chức năng đã phát hiện, có 3 loại kháng sinh đang bán phổ biến mà không cần đơn của bác sĩ, đó là: Amoxicilin, Cephalexin, Azithromycin, khiến chúng ta phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh. Trong khi các quốc gia phát triển vẫn sử dụng kháng sinh thế hệ 1, thì Việt Nam đã sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4; chi phí kháng sinh trong điều trị chiếm tới 17% tổng chi cho phí dịch vụ khám, chữa bệnh của người dân. Đáng lo ngại hơn, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh.
 
(Báo Hànộimới)
 
Xã hội hóa đầu tư trang thiết bị y tế
 
TP Hà Nội có 41 bệnh viện công lập (28 bệnh viện cấp thành phố, 13 bệnh viện cấp huyện). Giai đoạn 2011-2016, cùng với nguồn ngân sách TP Hà Nội đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế trị giá hơn 800 tỷ đồng, các bệnh viện cũng xây dựng 43 đề án kêu gọi xã hội hóa (XHH) được 261 tỷ đồng. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, hiện tại chỉ bệnh viện hạng 1 mới dễ thu hút nguồn lực đầu tư, bởi đông bệnh nhân, nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh. Ngược lại, các bệnh viện hạng 2, hạng 3 rất khó kêu gọi XHH vì doanh nghiệp khảo sát thấy số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh ít, khó có lợi nhuận nên từ chối.
 
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Phúc Thọ Nguyễn Minh Tú cho biết, vì bệnh viện thuộc hạng 3, ít bệnh nhân, nên giai đoạn 2011-2016, BVĐK huyện Phúc Thọ không thu hút được nguồn vốn XHH mà chỉ tiếp nhận các thiết bị từ nguồn vốn nhà nước đầu tư trị giá hơn 23 tỷ đồng và đầu tư mua thiết bị từ nguồn thu sự nghiệp của đơn vị trị giá gần 2 tỷ đồng. Cũng do thiết bị y tế thiếu, trong khi số người đến khám bệnh ngày một tăng, nên bệnh nhân thường phải chờ đợi xét nghiệm, chẩn đoán lâu. Ngoài ra, BVĐK Phúc Thọ hiện chỉ có một cán bộ kỹ thuật trình độ cao đẳng nên cũng gặp vướng mắc trong quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế.
 
Dù có nhiều lợi thế so với các bệnh viện hạng 2, hạng 3, nhưng không phải bệnh viện hạng 1 nào trên địa bàn Hà Nội cũng dễ dàng kêu gọi doanh nghiệp tham gia XHH đầu tư trang thiết bị y tế. Đơn cử BVĐK Hà Đông là bệnh viện hạng 1, nhưng từ năm 2011 đến nay mới thu hút được 7,2 tỷ đồng, còn lại thành phố vẫn phải đầu tư hơn 70 tỷ đồng. Giám đốc BVĐK Hà Đông Đào Thiện Tiến cho biết, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao nhưng trang thiết bị của bệnh viện vẫn chưa đầy đủ. Trong khi đó, BVĐK Hà Đông còn phải chịu sự cạnh tranh của các bệnh viện lân cận (Bệnh viện Quân y 103 và một số bệnh viện tư…); thiếu cán bộ kỹ thuật sử dụng thiết bị, dẫn đến việc thu dung bệnh nhân chưa đông. Để đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, hạn chế chuyển tuyến, thời gian tới, bệnh viện phải phát triển thêm nhiều kỹ thuật cao thuộc lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa…
 
BVĐK Xanh Pôn thu hút nguồn vốn XHH lớn nhất thành phố nhưng cũng chỉ đạt hơn 30 tỷ đồng nên vẫn thiếu máy móc để triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu. Lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn vẫn khẳng định, thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục kêu gọi XHH để có nguồn đầu tư trang thiết bị nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư những thiết bị y tế dễ thu hồi vốn và có lãi như máy siêu âm, máy chụp X Quang…; còn các thiết bị điều trị chuyên sâu trong hồi sức, chống nhiễm khuẩn… thì doanh nghiệp không mặn mà, bởi đầu tư cao nhưng lâu thu hồi được vốn. Vì vậy, để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, nâng cao chất lượng y tế Thủ đô, thì những thiết bị y tế chuyên sâu rất cần sự đầu tư từ ngân sách nhà nước.
 
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai khẳng định, dù có nhiều cố gắng, nhưng công tác XHH trong đầu tư thiết bị y tế trên địa bàn thành phố vẫn chưa như mong muốn, trong đó bệnh viện hạng 2, hạng 3 rất khó khăn. Sở Y tế Hà Nội cần rà soát lại các danh mục, đánh giá lại các dịch vụ y tế, từ đó tham mưu cho thành phố đầu tư theo hướng chuyên sâu; đồng thời tiếp tục cùng với các bệnh viện kêu gọi đầu tư của doanh nghiệp, tiến tới thực hiện tự chủ về tài chính như mô hình hoạt động của Bệnh viện Tim Hà Nội.
 
(Báo Hànộimới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay16,546
  • Tháng hiện tại278,719
  • Tổng lượt truy cập7,800,257
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây