Điểm báongày 27/4/2017

Không đồng loạt tăng giá viện phí với người không có BHYT từ 1/6
 
Theo Bộ Y tế, mức giá tối đa dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế công lập quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT sẽ không áp dụng đồng loạt từ 1/6/2017 cho tất cả các bệnh viện trên toàn quốc... Theo thông tin từ Bộ Y tế, mức giá tối đa dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT tại các cơ sở y tế công lập quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT sẽ không áp dụng đồng loạt từ 1/6/2017 cho tất cả các bệnh viện (BV) trên toàn quốc, mà được thực hiện tại nhiều thời điểm khác nhau tại từng địa phương, từng hạng BV.
 
Cụ thể, Bộ Y tế sẽ quy định mức giá và thời điểm thực hiện cụ thể tại các BV thuộc Bộ Y tế, BV hạng đặc biệt, hạng I thuộc các bộ, ngành quản lý; UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quy định mức giá và thời điểm thực hiện đối với các BV thuộc địa phương quản lý và các BV do các Bộ, ngành khác quản lý từ hạng II trở xuống.
 
Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, Thông tư 02/2017/TT-BYT không làm ảnh hưởng đến người có thẻ BHYT, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Theo chính sách hiện nay, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người dân sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi trên 80 tuổi, người dân sinh sống ở các xã đảo, huyện đảo, các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước mua thẻ BHYT và được BHXH thanh toán chi phí KCB theo quy định của pháp luật.
 
Lý giải sự cần thiết phải sự thay đổi “từ từ” về giá, Bộ Y tế cho biết, theo yêu cầu của Chính phủ, việc điều chỉnh giá dịch vụ công theo lộ trình phải bảo đảm mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương dự kiến mức giá và thời điểm thực hiện (vào một trong các tháng 7, 8, 10, 12 năm 2017) gửi về Bộ Y tế để phối hợp với Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tính toán mức tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, trường hợp cần thiết sẽ điều chỉnh thời điểm thực hiện cho phù hợp với mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng của Chính phủ.
 
Khẳng định việc ban hành Thông tư 02/2017/TT-BYT để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT trong chi trả chi phí KCB, báo cáo của Vụ BHYT chỉ rõ: "Theo nguyên tắc thì cả 2 nhóm đối tượng này phải chi trả chi phí KCB cho BV như nhau. Điểm khác nhau giữa hai nhóm chính là nguồn trả chi trả: người có thẻ BHYT do BHYT chi trả, người không có thẻ BHYT phải tự chi trả. Mặc dù Luật BHYT quy định BHYT là bắt buộc, tuy nhiên hiện vẫn còn gần 20% dân số chưa tham gia BHYT. Có rất nhiều người cận nghèo, người có thu nhập trung bình nhà nước đã có chính sách hỗ trợ từ 30-70% mức đóng nhưng vẫn chưa tham gia BHYT. Vì vậy, việc thực hiện Thông tư 02/2017/TT-BYT cũng là một trong các yếu tố khuyến khích người chưa có thẻ BHYT tham gia BHYT. Đồng thời tạo thuận lợi cho các cơ sở y tế trong việc thu và quản lý nguồn thu, các BV có kinh phí để nâng cao chất lượng dịch vụ.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Mua thuốc bên ngoài, người bệnh có được BHYT thanh toán?
 
Một số bệnh viện (BV) ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã và đang xảy ra tình trạng thiếu thuốc biệt dược, cụ thể là thuốc vincran với hoạt chất vincristine nhập khẩu từ Hàn Quốc dùng trong điều trị ung thư. Ít nhất đã có 3 BV thiếu thuốc biệt dược Vincran hoạt chất Vincristine, gồm BV Ung bướu Hà Nội, BV TW Quân đội 108 và BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh. 3 BV này đã liên hệ với BV K TW để vay nhưng chỉ có 2 BV được đáp ứng. Còn lại BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh đề nghị vay số lượng lớn 100 lọ nên BV K đã không đáp ứng được.
 
Tại BV K Trung ương, ông Vũ Văn Tiến- Phụ trách Khoa Dược, BV K cho biết, loại thuốc này chỉ có một đơn vị đấu thầu cung ứng cho BV nên rất khó xoay xở nếu thiếu, tuy nhiên rất may là BV K đã dự trù dư số thuốc vincran so với nhu cầu.
Thuốc biệt dược Vincran hoạt chất Vincristine có giá 92.000 đồng/1 lọ đã bao gồm thuế, phí và lệ phí. Thuốc này dùng trong điều trị u lympho ác tính, u nguyên bào thần kinh và một số bệnh khác.
 
Liên quan đến vấn đề này, TS Hà Văn Thúy, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biêt, hiện nay, để tạo điều kiện cho người bệnh trong quá trình thanh toán khi đã mua thuốc bên ngoài, BV có thể thanh toán cho người bệnh, sau đó thanh toán lại với cơ quan bảo hiểm xã hội.
 
Giá thanh toán của thuốc người bệnh tự mua được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán cho BV theo giá mua vào trên hóa đơn, nhưng không cao hơn giá thuốc đã trúng thầu tại cơ sở khám chữa bệnh đó.
 
Theo TS Hà Văn Thúy, thực tế có xảy ra tình trạng một số BV hết thuốc trong những giai đoạn chuyển giao. Theo quy định, các BV phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị cho bệnh nhân, nên vẫn có tình trạng khi thiếu thuốc, các BV vẫn vay mượn lẫn của nhau, thậm chí vay trước từ đơn vị cung ứng thuốc. Trường hợp bất khả kháng, người bệnh đi khám đúng tuyến mà phải mua thuốc ngoài, họ sẽ được thanh toán trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi họ đăng kí khám chữa bệnh ban đầu.
 
“Theo thông tư 40/2014 của Bộ Y tế, bệnh viện phải có trách nhiệm cung ứng đủ thuốc, không để bệnh nhân tự mua. Khi thiếu thuốc, BV có thể đi vay, trường hợp không đủ thuốc thì cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, không để bệnh nhân phải tự mua thuốc”- TS Hà Văn Thúy cho hay.
 
Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế cũng cho biết, trong trường hợp không chuyển bệnh nhân, người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc trong danh mục BHYT mà BV hết thuốc thì người bệnh có thể mua thuốc ở ngoài, BV thanh toán lại với người bệnh theo hóa đơn mua thuốc, sau đó BV thanh toán lại với cơ quan bảo hiểm. Hoặc bệnh nhân được thanh toán tiền trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội sau khi xuất trình hóa đơn và BV có trách nhiệm cung cấp các chứng từ phục vụ việc thanh toán.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay2,541
  • Tháng hiện tại315,138
  • Tổng lượt truy cập7,836,676
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây