AN TOÀN THỰC PHẨM

Đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Ngày đăng 20/05/2021 | 21:49  | Lượt xem: 2138

Chiều ngày 20/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có Công văn số 170/CCATVSTP gửi Phòng Y tế và TTYT các quận, huyện, thị xã về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị Phòng Y tế và các TTYT quận, huyện, thị xã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định mới được phép hoạt động.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương, thực hiện kiểm soát y tế đối với khách hàng bằng mã QR theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đối với những người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống, vận chuyển phải đeo khẩu trang. Những người có một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng, có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

Cùng với đó, khu vực ăn uống trong nhà yêu cầu thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo quy định, bảo đảm giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m, có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Đồng thời, bố trí đầy đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

Đối với người ăn, uống yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn, uống; giữ vệ sinh, thực hiện khai báo y tế bằng mã QR thông qua các phần mềm trên điện thoại thông minh.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Các cơ sở xung quanh bệnh viện chỉ được bán hàng mang về.

Cơ sở không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế phải tạm dừng hoạt động cho đến khi bảo đảm và thực hiện đúng theo quy định.

Đặc biệt, các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực, thực phẩm và chỉ nên mua với số lượng đủ dùng, bảo đảm sinh hoạt thiết yếu của gia đình hàng ngày.

Duy Tuân

 

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1084
Lượt truy cập trong tuần: 176395
Lượt truy cập trong tháng: 854776
Lượt truy cập trong năm: 6884490
Tổng số truy cập: 34679763
Về đầu trang