AN TOÀN THỰC PHẨM

Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP tại huyện Ba Vì
Ngày đăng 21/01/2021 | 09:36  | Lượt xem: 483

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là giải pháp rất quan trọng để thực hiện phát triển mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, dịch vụ của địa phương. Đồng thời, tạo ra những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường cung cấp cho người dân.

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các doanh nghiệp, hộ sản xuất và kinh tế tập thể thực hiện. Bên cạnh đó, sẽ có chính sách trong quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn.

Các sản phẩm của Ba Vì tham gia đánh giá chấm điểm OCOP năm 2020.

Với mục tiêu trong năm 2020, toàn huyện sẽ có 25 đến 30 sản phẩm được Thành phố công nhận là sản phẩm OCOP, huyện Ba Vì đã yêu cầu mỗi xã phải lựa chọn ít nhất một sản phẩm dựa trên cơ sở nền tảng các sản phẩm truyền thống, đặc trưng của địa phương, phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn. Đến nay, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện Ba Vì đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo ông Đỗ Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban An toàn thực phẩm huyện Ba Vì, với mong muốn ngày càng nhiều các sản phẩm truyền thống, thế mạnh của địa phương vươn ra thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Đến nay, trên địa bàn huyện có 47 sản phẩm được đánh giá xếp hạng OCOP, trong đó có 5 sản phẩm đạt 5 sao, 32 sản phẩm đạt 4 sao và 10 sản phẩm xếp hạng 3 sao. Tất cả các sản phẩm được lựa chọn đều là các sản phẩm đặc trưng và có thế mạnh được các cơ sở sản xuất, chế biến đảm bảo an toàn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, chất lượng được kiểm định và ghi nhãn hàng hóa theo quy định. Các sản phẩm OCOP đã góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập người dân, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.  

Ba Vì là một trong những huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế, song lại được thiên nhiên ưu đãi cho sản xuất nông nghiệp, với điều kiện khí hậu và nguồn nước trong lành, không bị ô nhiễm bởi công nghiệp. Đây là điều kiện quan trọng để phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp an toàn, theo hướng hữu cơ. Mặt khác, hệ sinh thái thực vật phong phú, đa dạng với hàng trăm loài cây dược liệu quý thuận lợi để phát triển nghề làm thuốc nam, trồng chè và cây rong riềng…

Về liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, ông Đỗ Quang Trung cũng cho biết, trong thời gian qua, huyện cũng đã hình thành nhiều mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 4 sản phẩm gồm chè Ba vì, gà đồi Ba Vì, đà điểu Ba Vì, lợn ốc quế… Việc liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua ký kết hợp tác giữa các đơn vị kinh doanh với các hộ dân, qua đó tạo ra nguồn cung ứng thực phẩm với giá cả, chất lượng ổn định, đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề về truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đến nay, đã có 33 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia với 206 sản phẩm được gắn tem Qrcode về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, ông Đỗ Quang Trung cho biết.

Theo ông Đỗ Quang Trung, hiện nay, công tác xây dựng và công nhận chuỗi do Thành phố thực hiện theo Đề án chuỗi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì trên địa bàn huyện có 14 đơn vị được chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn. Các đơn vị cũng đã tham gia hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, bước đầu cũng đã giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất duy trì hoạt động tốt, mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Duy Tuân

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1752
Lượt truy cập trong tuần: 157524
Lượt truy cập trong tháng: 1132832
Lượt truy cập trong năm: 6277445
Tổng số truy cập: 14397478
Về đầu trang