AN TOÀN THỰC PHẨM

Bếp ăn tập thể đôi điều cần biết
Ngày đăng 25/11/2022 | 09:19  | Lượt xem: 402

Hằng năm vẫn có liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên khắp cả nước khiến nhiều học sinh hay công nhân bị đau bụng tiêu chảy, buồn nôn,… phải nhập viện. Điều này dấy lên những lo ngại cho mọi người về vấn đề về vệ sinh toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể liệu đã được kiểm soát chặt chẽ?

Định nghĩa bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể là một mô hình bếp ăn được thiết kế sắp đặt tổ chức nhằm phục vụ số lượng lớn người hay tập thể ăn uống. Mô hình này thường rất phổ biến trong các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, bệnh viện trường học... Khu bếp ăn tập thể là không gian để các đầu bếp lưu trữ thực phẩm, sơ chế, chế biến và phục vụ những bữa ăn mỗi ngày cho một tập thể nhiều người ăn tại chỗ. Đôi khi bếp ăn tập thể cũng có thể là không gian bếp của một cơ sở chuyên kinh doanh suất cơm công nghiệp, cơm phần cho các nơi khác.

Quy mô của bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể được biết đến là nơi chế biến số lượng lớn các suất ăn để phục vụ nhiều người ăn trong cùng một thời điểm. Vậy nên việc thiết kế mô hình bếp ăn tập thể rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của khu bếp cũng như chất lượng món ăn. Do đó việc tổ chức bếp ăn tập thể hay thiết kế khu bếp cho các nhà mày, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, công ty... cần phải tuân thủ những nguyên tắc về mô hình thiết kế bếp, để có được khu bếp đạt tiêu chuẩn, chất lượng, hiệu quả dài lâu.

Xây dựng khu bếp ăn một chiều được xem là mục tiêu hướng đến của nhiều mô hình bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, công ty, nhà máy, nhà xưởng.... Bếp ăn một chiều giúp tạo ra môi trường chế biến, nấu nướng thức ăn khoa học hợp vệ sinh.

Theo mô hình này, toàn bộ các hoạt động của việc nấu nướng, chế biến thức ăn trong khu bếp ngoài việc đáp ứng đúng yêu cầu, quy trình còn phải xây dựng được các khu riêng biệt. Bếp ăn một chiều được xây dựng thành các khu như: kho chứa thực phẩm tươi sống, khu sơ chế, khu vực chế biến thức ăn, khu vực phân chia thức ăn đã được nấu chín, khu vệ sinh các dụng cụ nấu nướng…Một số khu vực “nên” có trong bếp:

- Khu lưu trữ hàng hóa, thực phẩm

- Khu sơ chế

- Khu chế biến

- Khu rửa, làm sạch

- Khu ra hàng

- Khu dành cho nhân viên

- Các mô hình bếp ăn tập thể phổ biến hiện nay

Mô hình bếp ăn tự nấu

Mô hình này hiện nay chủ yếu ở các trường học, các công ty với quy mô nhỏ hoặc các bệnh viện dưỡng lão là chủ yếu. Hình thức quy mô này có thể giúp tiết kiệm được chi phí nên phù hợp với những công ty và tổ chức nhỏ. Tuy nhiên với mô hình này cần có sự giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhất là tại các trường mầm non hay viện dưỡng lão nơi người sử dụng chủ yếu là  người già và trẻ em, những người có sức đề kháng và hệ tiêu hóa yếu, dễ nhạy cảm.

Mô hình bếp ăn ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp

Đây là mô hình vô cùng phổ biến hiện nay, và chiếm tới 80% do những ưu điểm về sự an toàn và vô cùng đảm bảo vệ sinh. Mô hình này thường được sử dụng ở các công ty, doanh nghiệp và nhà máy sản xuất lớn, tại các bệnh viện hay các buổi tiệc lớn. Hiện nay có rất nhiều công ty chuyên cung cấp các dịch vụ nấu ăn cho tập thể. Mô hình này có một ưu điểm nổi trội là luôn có riêng một bộ phận giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng thức ăn hàng ngày cho tập thể.

Với thực trạng hiện nay thì nhiều bếp ăn tập thể việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể thường không được chú trọng. Do đó, những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể càng trở nên cấp thiết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người. Những tiêu chuẩn cơ bản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho một bếp ăn tập thể cần có:

Bếp ăn phân khu riêng biệt nơi sơ chế, bảo quản thực phẩm sống và chín. Điều này giúp thực phẩm không bị nhiễm chéo vi khuẩn cho nhau

- Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật để phục vụ chế biến, kinh doanh

- Đầy đủ những dụng cụ thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh chung

- Khu vực ăn chung cần đủ ánh sáng, thoáng mát, sạch sẽ

- Bếp cần có đầy đủ trang thiết bị để bảo quản và chế biến thực phẩm

- Dụng cụ chế biến an toàn, sạch sẽ

- Đội ngũ nhân viên thực hiện đúng quy trình chế biến vệ sinh. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để phòng tránh bệnh lây nhiễm

- Cam kết dùng thực phẩm, nguyên liệu sạch, tươi, có nguồn gốc rõ ràng và phải lưu mẫu thức ăn mỗi ngày

- Có hợp đồng với bên cung cấp nguyên vật liệu an toàn, chất lượng

Trên thực tế thì vẫn có một bộ phận chủ cơ sở cung cấp thực phẩm vì chạy theo lợi nhuận đã mua nguyên liệu rẻ, chế biến sơ sài, chưa biết bảo quản thực phẩm đúng cách: Mặt khác, do cơ quan chức năng và cơ sở sản xuất kinh doanh chưa thường xuyên giám sát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người ăn tại các bếp ăn tập thể này. Nếu bữa ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người ăn sẽ có nguy cơ ngộ độc cấp tính như sốt, nôn ói, tiêu chảy… và phải nhập viện hoặc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sau này.

https://vienyhocungdung.vn/bep-an-tap-the-doi-dieu-can-biet-20221122140614855.htm

Lam Dương

(Nguồn: Viện Y học ứng dụng, Tổng hội Y học Việt Nam)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang