AN TOÀN THỰC PHẨM

Hà Nội: Quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Ngày đăng 05/11/2019 | 08:41  | Lượt xem: 109

Ngày 4/11/2019, tại trụ sở Hội đồng Nhân dân - UBND thành phố Hà Nội, Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố.

 

Vân DSC 1679

 Hà Nội luôn tăng cường công tác kiểm tra ATTP. (Sưu tầm)

 
Phát biểu khai mạc phiên họp giải trình, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Thường trực HĐND thành phố lựa chọn nội dung việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội để yêu cầu UBND thành phố và các cơ quan liên quan giải trình vì ba lý do chính gồm:

Thứ nhất, thành phố Hà Nội hiện có trên 70 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công; 454 chợ, 120 siêu thị, 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm của thành phố mới chỉ đạt khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh lân cận và các nguồn khác. Vì vậy, việc quản lý ATTP cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy và người dân thành phố, trong đó có khâu sản xuất, tiêu dùng và lưu thông. Bởi ATTP là một trong những vấn đề thành phố đặc biệt quan tâm, là vấn đề có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển kinh tế-xã hội và sức khỏe của cộng đồng, bảo vệ môi trường. Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành Chỉ thị số 10 năm 2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với ATTP trong tình hình mới trên địa bàn thành phố và tại các kỳ họp thứ 3, 4 HĐND TP khóa XV, vấn đề ATTP cũng được lựa chọn chất vấn, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phòng ngừa xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP.
 
Thứ hai, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Thành ủy, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả, tuy nhiên, tình trạng vi phạm ATTP vẫn diễn ra, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân như tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không đảm bảo ATTP vào Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau củ quả, các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh tại các chợ, các điểm lẻ gặp khó khăn. Hoạt động giết mổ gia súc gia cầm còn tồn tại trong khu dân cư, chưa đảm bảo vệ sinh thú ý, gây mất vệ sinh môi trường, ATTP chưa được kiểm soát. Việc triển khai quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm còn chậm, công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương còn chưa quyết liệt, chưa thường xuyên; ý thức của dân và người sản xuất về thực phẩm, chấp hành quy định của pháp luật về ATTP còn chưa cao.
 
Thứ ba, đây là nội dung cử tri hết sức quan tâm và tập trung nhiều ý kiến trong các kỳ tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
 
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, từ ba lý do như trên, Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội, với mục đích đánh giá tình hình, kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật và chỉ đạo của chính quyền thành phố trong việc thực hiện ATTP. Từ đó, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp các ngành, các cơ quan liên quan trong triển khai quy định của pháp luật về ATTP và thực hiện các kết luận của HĐND TP. Đồng thời, kiến nghị đề xuất những biện pháp để khắc phục hạn chế trong thời gian tới.
 
Cũng tại phiên họp, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc và công tác quản lý chất lượng vệ sinh ATTP, quản lý các bếp ăn tập thể...
 
Giải trình các nội dung mà các đại biểu quan tâm, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua thành phố rất quan tâm và đã chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Thành phố cũng có văn bản chỉ đạo phân cấp quản lý công tác an toàn thưc phân cấp rõ trách nhiệm các sở, ngành, quận, huyện. Qua thực hiện, trách nhiệm của các ngành, quận, huyện tương đối rõ. Đối với các đơn vị công thương, nông nghiệp đã làm tốt truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, các ngành cần tăng cường thêm công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân phát hiện, tố cáo những đơn vị không an toàn.
 
Đối với việc quản lý các bếp ăn tập thể, đặc biệt là ở các trường học và