chương trình y tế

Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường trên địa bàn huyện Mê Linh
Ngày đăng 31/10/2019 | 10:47  | Lượt xem: 34

Ngày 29/10/2019, Đoàn công tác do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường trên địa bàn huyện Mê Linh.

 

DSC 0014

Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường tại Trường Mầm non Tiền Phong A.
 

Theo báo cáo của phòng Giáo dục và đào tạo huyện Mê Linh, tổng số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện có 107 cơ sở gồm nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở. Trong đó, có 88 cơ sở có bếp ăn tập thể (có 58 trường tự nấu, 4 trường có ký kết nhà thầu nấu ăn, 9 trường thuê cơ sở nấu ăn ngoài). Số học sinh tham gia uống sữa học đường khối mầm non là 13.588 học sinh/16.739 học sinh; khối tiểu học là 21.079 học sinh/23.421 học sinh.
 
Nhằm thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm cho các em học sinh, huyện Mê Linh đã đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát chặt chẽ chất lượng sữa học đường. Cụ thể, phòng Giáo dục và đào tạo huyện Mê Linh đã phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhất là trong trường học. Huyện cũng đã triển khai quy trình giám sát, xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thực phẩm do sữa. Trung tâm Y tế huyện chủ trì phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo tổ chức tập huấn công tác quản lý, chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách xử trí khi xẩy ra ngộ độc thực phẩm tại trường học cho 240 người tham dự là các hiệu trưởng, bếp trưởng, nhân viên y tế các trường học trên địa bàn huyện.
 
Huyện cũng đã rà soát thẩm định năng lực của các nhà thầu, nhà cung cấp cho bếp ăn tập thể trường học và sữa học đường. Trước khi các trường tổ chức khai giảng, phòng Giáo dục và đào tạo đã phối hợp với phòng Y tế tiến hành rà soát, hướng dẫn các trường có bếp ăn bán trú củng cố đầy đủ hồ sơ, sổ sách, các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động ăn bán trú. Đến nay, 100% các trường đã có đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ của nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm và ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các tổ chức, cá nhân đảm bảo hồ sơ pháp lý và nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng; 100% các trường học trên địa bàn huyện đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; 100% các trường học trên địa bàn huyện đã bố trí kho, kệ bảo quản thực phẩm và sữa học đường theo đúng quy định.
 
Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể huyện và các cơ sở tuyến thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các hoạt động về an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và sữa học đường. Phòng Y tế huyện đã phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo, UBND các xã, thị trấn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm các trường, nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học có bếp ăn bán trú; phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phâpr cho bếp ăn tập thể các trường học có nhà thầu nấu tại trường, tiếp nhận cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của các trường tự nấu. Trung tâm Y tế huyện cũng đã tổ chức hướng dẫn các biện pháp chuyên môn về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; tăng cường tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục. Phòng Giáo dục và đào tạo huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, các bậc phụ huynh các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch bệnh để các em học sinh, giáo viên hiểu rõ về cách phòng chống và chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng...
 
Không chỉ vậy, huyện Mê Linh cũng đã tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là trên hệ thống phát thanh của huyện và các xã, thị trấn nhằm nâng cao kiến thức, thực hành cho ban giám hiệu, người quản lý bếp ăn tập thể, người quản lý an toàn thực phẩm của đơn vị cung cấp suất ăn cho bếp ăn tập thể, người trực tiếp sơ chế, chế biến phục vụ tại bếp ăn tập thể, hội cha mẹ học sinh; tổ chức 4 lớp hướng dẫn kiến thức an toàn thực phẩm, hướng dẫn test nhanh trong thực phẩm cho ban giám hiệu, người quản lý bếp ăn tập thể, người quản lý an toàn thực phẩm của đơn vị cung cấp suất ăn cho bếp ăn tập thể, cán bộ y tế trường học với 285 người tham dự; phát 500 tờ rơi, 56 áp phích tại các bếp ăn tập thể trường học...
 
Nhằm quyết liệt thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học, huyện đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các trường có bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện đã kiểm tra 54 cơ sở bếp ăn tập thể trường học, phát hiện và xử phạt 4 cơ sở vi phạm với số tiền trên 16 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chưa có lưới chặn côn trùng, có động vật gây hại trong khu chế biến... Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng đã xét nghiệm nhanh thực phẩm, kết quả 100% thực phẩm đều đạt. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đã kết hợp tư vấn, hướng dẫn các trường thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện các tiêu chí về an toàn thực phẩm, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, ghi chép sổ sách về nguồn gốc thực phẩm, thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể... nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn cho học sinh và phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể nhà trường.
 
Đặc biệt, các cơ sở cũng đã thành lập tổ tự giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường (thành phần gồm nhà trường, cơ sở cung cấp suất ăn (nếu có), hội cha mẹ học sinh...), có sổ theo dõi việc kiểm tra giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học như giám sát nguồn gốc sữa, vận chuyển, giao nhận, lưu kho, bảo quản các sản phẩm sữa triển khai chương trình sữa học đường; giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học về vị trí, nơi chế biến, ăn uống, trang thiết bị dụng cụ, nguồn nước, nguồn gốc thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước, bảo hộ lao động, lưu mẫu thức ăn, bảo quản thực phẩm...
 

DSC 0051

Trường Mầm non Tiền Phong B đã bố trí kho bảo quản sữa học đường.

 
Để kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường, đoàn kiểm tra thành phố đã kiểm tra Trường Mầm non Tiền Phong A và Trường Mầm non Tiền Phong B, huyện Mê Linh, Hà Nội. Đoàn kiểm tra thành phố đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các em học sinh của các cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, các trường cũng đã cung cấp cho đoàn kiểm tra đầy đủ giấy tờ pháp lý đảm bảo theo quy định về an toàn thực phẩm; đã thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; cán bộ tham gia chế biến thực phẩm đã có trang phục bảo hộ và kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm; cơ sở vật chất của các bếp ăn tập thể tại các trường học đảm bảo sạch sẽ, sắp xếp theo quy trình 1 chiều; 100% nhân viên tham gia chế biến, giáo viên nuôi trong bếp ăn tập thể trường học đã được tập huấn và trang bị kiến thức về an toàn thực phẩm; các trường đã bố trí sắp xếp kho bảo quản sữa học đường... Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra khu chế biến thực phẩm của cả hai cơ sở đều chưa có lưới chắn côn trùng; kho bảo quản thực phẩm chưa sắp xếp ngăn nắp...
 
Tại Trường Mầm non Tiền Phong A,  đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thực phẩm test nhanh, kết quả đạt tiêu chuẩn. Trường Mầm non Tiền Phong B, đoàn kiểm tra test nhanh chất lượng khay đựng cơm cho các em học sinh, kết quả có 7/10 khay đạt tiêu chuẩn.
 
TS Trần Văn Chung yêu cầu các cơ sở cần nhanh chóng khắc phục những tồn tại trên để đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn thực phẩm cho các em học sinh, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, đề nghị Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Mê Linh cần tăng cường công tác thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường; thực hiện việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng để kiểm soát tốt nguồn thực phẩm chất lượng cung cấp cho các trường học trên địa bàn huyện; đẩy mạnh công tác truyền thông phong phú, đa dạng trên các phương tiện truyền thông đại chúng để các em học sinh, giáo viên, phụ huynh cùng chung tay chủ động thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...
 

Quang Hải

Về đầu trang