AN TOÀN THỰC PHẨM
Các hoạt động truyền thông về ATTP, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhân rộng các mô hình điểm về ATTP nhằm chủ động đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng được huyện Đông Anh triển khai hiệu quả.
Qua rà soát, thống kê của TTYT huyện Đông Anh, tính đến ngày 23/8/2023, toàn huyện Đông Anh có 5.437 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó ngành y tế quản lý 2.619 cơ sở, ngành công thương quản lý 1.174 và ngành nông nghiệp quản lý 1.644 cơ sở.
Về tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP, theo phân cấp huyện đã cấp lại 9 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, lũy tích còn hạn đạt 206/226 (91,2%) cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Ngoài ra có 12 bếp ăn tập thể được huyện ký cam kết lại về đảm bảo ATTP; 176/184 (95,6%) cơ sở đã ký cam kết đảm bảo ATTP. Các xã, thị trấn ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 2.345/2.386 cơ sở (98,3%). Tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức với 320 người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm về ATTP.
24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người. Báo cáo định kỳ về kết quả triển khai mô hình, bài học kinh nghiệm để nhân rộng cách làm hay, mô hình điểm về ATTP.
Thí điểm triển khai mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học, huyện tổ chức giám sát điều kiện ban đầu về các quy định đảm bảo ATTTP đối với bếp ăn tập thể của 30/30 (100%) trường tiểu học. Tổ chức điều tra kiến thức, thực hành của người chế biến, cô nuôi, người lãnh đạo quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể cho 55 người quản lý, 195 người chế biến trực tiếp tại bếp ăn tập thể, điều kiện cơ sở tại 22 bếp ăn trường học. Giám sát truy xuất nguồn gốc thực phẩm định kỳ và đột xuất tại các bếp ăn tập thể và đơn vị cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm.
Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, huyện đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì ATTP, tổ chức hội nghị triển khai trong các dịp cao điểm về ATTP được 25 buổi/520 người tham dự. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu với các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP, kiến thức, thực hành về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
Nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp chuyên môn, trong 8 tháng đầu năm 2023, toàn huyện không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
Nhã Khanh
VĂN BẢN MỚI
- Hướng dẫn về việc bổ sung về việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2024
- Giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
- Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong dịp Tết Nguyên đán 2022
- Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
- 4289/QĐ-SYT Quyết định về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2022 cho các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội
- 10722/BYT-DP Về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại
- Công văn 10696/BYT-MT về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19
- Công văn 10688/BYT-MT của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh
- Sử dụng kết quả xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện
- Quyết định 696/QĐ-SYT của Bộ Y tế ban hành Sổ tay thực hành tại cơ sở bán lẻ thuốc