AN TOÀN THỰC PHẨM
Ngày 25/9, tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ, UBND Quận Ba Đình, TTYT quận tổ chức diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc”.
Diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc”.
Tình huống giả định được đưa ra vào buổi trưa ngày 25/9/2024, tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ (P. Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình), có tổ chức ăn bán trú cho 254 học sinh. Đến giữa trưa cùng ngày, hơn 30 học sinh có biểu hiện đau đầu, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhiều lần... Những học sinh này nhanh chóng được giáo viên chuyển đến phòng y tế nhà trường để được sơ cứu, điều trị.
Ngay lập tức, Ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Công Trứ đã liên hệ với trạm y tế phường Nguyễn Trung Trực, TTYT quận Ba Đình, phòng y tế quận xin hỗ trợ về chuyên môn; báo cáo lãnh đạo UBND phường Nguyễn Trung Trực, phòng Giáo dục, UBND quận Ba Đình để có biện pháp chỉ đạo.
Sau khi tiếp nhận thông tin, các y bác sĩ của TTYT quận đã có mặt kịp thời, hỗ trợ ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Công Trứ thực hiện sơ cấp cứu, phân loại các học sinh theo các mức độ ngộ độc. Thiết lập phòng khám cấp cứu, chia thành ba khu vực theo các mức độ đã phân loại để theo dõi và điều trị bệnh nhân. Liên lạc đến các bệnh viện, hỗ trợ bệnh nhân nặng chuyển tuyến nếu cần. Đồng thời thu thập, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm và tiến hành xử lý vệ sinh, tẩy trùng môi trường để kiểm soát, xử lý hậu quả vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm…
Thông qua việc diễn tập, cá nhân có liên quan tại các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn được nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Nâng cao vai trò, trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý, hiệu trưởng các trường. Nâng cao trách nhiệm và kỹ năng của các đơn vị y tế trong việc xử lý, khắc phục hậu quả khi có ngộ độc thực phẩm. Đồng thời nâng cao kỹ năng thực hành điều tra, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Quận Ba Đình hiện có 116 bếp ăn tập thể, phục vụ gần 50.000 học sinh đang học tập trên địa bàn quận. Trong nhiều năm trở lại đây công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học trên địa bàn luôn được thành phố ghi nhận và đánh giá cao. Trong nhiều năm không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn học đường.
Nguyễn Lê Minh (TTYT quận Ba Đình)
VĂN BẢN MỚI
- Hướng dẫn về việc bổ sung về việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2024
- Giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
- Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong dịp Tết Nguyên đán 2022
- Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
- 4289/QĐ-SYT Quyết định về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2022 cho các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội
- 10722/BYT-DP Về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại
- Công văn 10696/BYT-MT về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19
- Công văn 10688/BYT-MT của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh
- Sử dụng kết quả xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện
- Quyết định 696/QĐ-SYT của Bộ Y tế ban hành Sổ tay thực hành tại cơ sở bán lẻ thuốc