AN TOÀN THỰC PHẨM

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 13/04/2020 | 09:42  | Lượt xem: 580

Ngày 10/4, Sở Y tế ban hành Công văn số 1656/SYT-ATVSTP về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phòng chống dịch Covid-19.

Để bảo đảm ATTP góp phần phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận, huvện, thị xã chỉ đạo và triển khai các biện pháp quản lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu về ATTP theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/ND-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động; theo quyết định của chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.

Một số nội dung các cơ sở dịch vụ ăn uống cần thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch Covid -19: Chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên phải thực hiện việc đeo khẩu trang, trong suốt thời gian phục vụ tại cơ sở. Tuyệt đối không để những người có ít nhất một trong các triệu chứng: ho, sốt, khó thở làm việc lại cơ sở. Thực hiện khai báo y tế và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn) đối với chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên làm việc tại cơ sở. Hạn chế tối đa việc ăn uống tại chỗ. Nếu có bố trí khách ăn tại cơ sở phải tuân thủ khoảng cách 2m giữa 2 người và yêu cầu khách hạn chế nói chuyện trong khi ăn.

Đối với suất ăn mang đi: Thức ăn phải được đóng trong hộp/túi kín; Người vận chuyển phải mang khẩu trang và xịt cồn rửa tay trước khi vận chuyển suất ăn; Những người vận chuyển suất ăn không tụ tập đông, giữ khoảng cách ít nhất 2m; Bố trí bồn rửa tay khô tại cửa ra vào và yêu cầu khách xịt cồn bàn tay trước khi vào trong cơ sở.

Lê Hòa