AN TOÀN THỰC PHẨM

Thực hiện hiệu quả công tác quản lý về an toàn thực phẩm
Ngày đăng 27/12/2023 | 22:45  | Lượt xem: 505

11 tháng đầu năm 2023, ngành y tế Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo công tác ATTP, góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND TP ban hành và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo về ATTP. Đồng thời, duy trì các hoạt động mô hình cải thiện ATTP, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phân công trách nhiệm rõ trong công tác quản lý ATTP.

Kiểm tra nguyên liệu dùng cho chế biến thức ăn tại khu vực bếp của khách sạn phục vụ đại biểu.

Ngay từ đầu năm, thành phố tiếp tục duy trì các hoạt động mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại 100% các phường, thị trấn, 60 tuyến phố văn minh bảo đảm ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã. Duy trì 20 tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát. 30/30 quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai của các xã, phường, thị trấn về công tác ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Ngoài ra, thành phố duy trì 20 trường tiểu học tại 10 quận, huyện thuộc mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học”, đồng thời tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế.

Thực hiện thủ tục hành chính về ATTP, tính từ đầu năm đến hết tháng 10/2023, Chi cục ATVSTP đã cấp 578 giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm, 68 giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm, cấp 1.140 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp nhận 4.321 bản tự công bố sản phẩm ngành y tế quản lý.

Trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, năm 2023 thành phố tiếp tục kiện toàn 5 đội cơ động điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến thành phố, chủ động giám sát ATTP với 49.493 suất ăn đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện của trung ương và thành phố.

Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn tại khách sạn.

Trong công tác thanh tra, kiểm tra, 11 tháng đầu năm, ngành y tế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, các lỗi vi phạm chủ yếu được chỉ tra trong quá trình kiểm tra gồm ghi nhãn sản phẩm không đúng; khu vực sản xuất không theo nguyên tắc một chiều, tường trần khu vực sản xuất xuất ẩm mốc, khu vực bếp có côn trùng động vật gây hại; không tách biệt khu sản xuất, nhà vệ sinh và khu vực phụ trợ liên quan; quảng cáo sản phẩm không đúng quy định... Công tác kiểm nghiệm, ngành y tế lấy 968 mẫu theo kế hoạch và đột xuất, kết quả 738 mẫu có kết quả đạt, 10 mẫu không đạt, 220 mẫu chưa có kết quả kiểm nghiệm. Test nhanh 9.690/9.738 mẫu đạt (97,9%).

Trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân 2024, để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý ATTP, Sở Y tế Hà Nội sẽ đẩy mạnh phối hợp liên ngành, cảnh báo nhanh sự cố về ATTP trên toàn thành phố. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, trọng tâm là cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Giáp Thìn và các lễ hội; các cơ sở dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực tổ chức lễ hội xuân lớn. Chủ động kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP lĩnh vực y tế tới các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nhất là tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thực hiện đúng các điều kiện về đảm bảo ATTP.

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 658
Lượt truy cập trong tuần: 67695
Lượt truy cập trong tháng: 260365
Lượt truy cập trong năm: 3133479
Tổng số lượt truy cập: 47200867
Về đầu trang