AN TOÀN THỰC PHẨM

Thực hiện song song công tác phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2020
Ngày đăng 24/09/2020 | 14:43  | Lượt xem: 557

Tại văn bản số 756/TTRB-P1,Thanh tra Bộ Y tế cho biết, năm 2020, ngay từ đầu năm và nhất là sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được công bố, Chính phủ, Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Hiện nay, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại như các loại bánh, kẹo, nước giải khát,.... Chính vì vậy, nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực an toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà roát lại toàn bộ kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020, thực hiện cắt giảm những cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch theo đúng tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương, nhất là đối với những cơ sở chấp hành tốt các quy định, không có vi phạm về an toàn thực phẩm trong thời gian qua.

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm bánh trung thu tăng cao trong thời gian gần đây.

Đồng thời, tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan, các viện/cơ sở kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, xác định sản phẩm không bảo đảm an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định, đồng thời công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết, lựa chọn sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.

Ngoài ra, trong dịp Tết Trung thu đang đến gần, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng ra khuyến cáo về việc lựa chọn và bảo quản bánh trung thu. Trong đó, lưu ý đến người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu cần chú ý sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Diệu Linh

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1458
Lượt truy cập trong tuần: 45484
Lượt truy cập trong tháng: 344131
Lượt truy cập trong năm: 5331029
Tổng số truy cập: 6552920
Về đầu trang