bảo hiểm y tế

Tiến tới hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm y tế
Ngày đăng 08/03/2020 | 09:41  | Lượt xem: 478

Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có buổi làm việc về kế hoạch triển khai và giải pháp liên thông dữ liệu bảo hiểm y tế (BHYT), dữ liệu hộ gia đình, nhằm tạo lập cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế dùng chung giữa hai ngành.

Đề án “Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành BHXH và các dịch vụ công trên cơ sở kết nối chia sẻ dữ liệu giữa BHXH Việt Nam với các ngành liên quan” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1939/QĐ-TTg. Tại quyết định này, Thủ tướng giao BHXH Việt Nam chủ trì xây dựng, quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH. Đây là tài sản chung của quốc gia, chứa đựng các thông tin cần thiết về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT và các thông tin về y tế, an sinh xã hội để thực hiện các chính sách này; đồng thời phục vụ công tác quản lý nhà nước của các ngành liên quan.

Tạo lập cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH cũng kết nối, chia sẻ hai chiều với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với nhau. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, đến năm 2020 phải cơ bản hoàn thành tạo lập cơ sở dữ liệu quốc gia về BHYT và y tế, bảo đảm về kỹ thuật và quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu Bộ Y tế tạo lập, cung cấp, cập nhật, bổ sung, chỉ đạo cập nhật, bổ sung các thông tin liên quan cần thiết; thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực y tế với cơ sở dữ liệu quốc gia về BHYT.

Để thực hiện yêu cầu do Chính phủ đề ra, hai bên đã tập trung vào 6 nội dung cơ bản nhằm xây dựng cơ chế phối hợp. Đó là: xây dựng cổng dịch vụ cung cấp dịch vụ công lĩnh vực y tế, để người dân có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ trực tuyến (đăng ký lịch khám, chữa bệnh; thanh toán viện phí...); xây dựng hệ cơ sở dữ liệu lĩnh vực y tế dựa trên việc tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân, điện tử hóa tất cả các hồ sơ bệnh án của bệnh nhân; thống nhất cơ chế, định hướng trong việc thuê dịch vụ công nghệ thông tin tại các cơ sở y tế để thực hiện mục tiêu này; hoàn thiện hướng dẫn các phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đặc biệt là chi trả theo nhóm chẩn đoán (DRG) dựa trên phân tích dữ liệu về chi phí BHYT đã thanh toán cho các nhóm bệnh này; chi phí xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin tại cơ sở y tế; hoàn thiện và thống nhất cơ sở dữ liệu dùng chung.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, giải quyết được những vấn đề này sẽ tạo sự thay đổi căn bản trong thực hiện chính sách BHYT và lĩnh vực y tế.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cũng chia sẻ, hiện nay, BHXH Việt Nam đang thực hiện khá tốt việc quản lý, chia sẻ, kết nối liên thông dữ liệu với các bộ, ngành như Văn phòng Chính phủ, các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Tư pháp, Tổng cục Thuế... Đồng thời, đã và đang đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, thẻ BHYT... Do đó, hai bên hoàn toàn có thể phối hợp xây dựng thành công Cổng cung cấp dịch vụ công lĩnh vực y tế, cũng như hệ dữ liệu dùng chung, hồ sơ sức khỏe điện tử.

Cũng theo ông Phạm Lương Sơn, hai bên cần tiếp tục bàn thảo, tìm giải pháp trong thời gian tới, nhằm thống nhất các mã thông tin để bảo đảm mỗi người dân có một mã định danh duy nhất, xây dựng quy chế chia sẻ dữ liệu. Trên cơ sở đó, từng bước tháo gỡ các vướng mắc cho từng vấn đề, bảo đảm đạt mục tiêu về xây dựng hệ cơ sở dữ liệu mà Chính phủ đặt ra cho lĩnh vực BHYT nói riêng và y tế nói chung.

Nhã Khanh