bệnh không lây

7 Sai lầm thường mắc phải ở bệnh nhân tăng huyết áp
Ngày đăng 14/06/2021 | 16:57  | Lượt xem: 784

Tăng huyết áp là một trong những bệnh thường gặp ở những người cao tuổi và càng ngày có xu hướng trẻ hoá. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác như đột quỵ , nhồi máu cơ tim, bại liệt… Để phòng tránh và điều trị bệnh tăng huyết áp đúng cách, bạn hãy cùng Ngày Đầu Tiên tránh 7 sai lầm thường mắc phải nhé!

7 sai lầm thường mắc phải ở bệnh nhân Tăng huyết áp

1. Chủ quan về sức khỏe

Tăng huyết áp không có triệu chứng cụ thể, không có dấu hiệu báo trước và thường do thái độ chủ quan của chúng ta về sức khoẻ mà tăng huyết áp thường phát hiện rất muộn. Người trên 40 tuổi, béo phì, tăng mỡ máu, đái tháo đường thường dễ mắc bệnh tăng huyết áp hơn bình thường.

Do đó, bạn hãy đến cơ sở y tế hoặc tự đo huyết áp khoảng 1 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Khi phát hiện bệnh tăng huyết áp, bạn cũng cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

2. Chủ quan với việc điều trị

Nhiều bệnh nhân vẫn chủ quan về việc điều trị tăng huyết áp do chỉ mới mắc giai đoạn đầu của tăng huyết áp và cảm thấy sức khoẻ bình thường. Nhiều người cho rằng tăng huyết áp cũng giống như bệnh thông thường, do đó chỉ cần huyết áp về trị số ổn định là bệnh đã khỏi và không cần uống thuốc nữa.

Điều này dẫn đến một sai lầm do không tuân thủ điều trị, bệnh nhân có nguy cơ cao gặp các biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp do huyết áp không ổn định.

Tăng huyết áp nếu điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng bệnh phát triển nhanh theo hướng tiêu cực. Việc dùng thuốc sớm và đúng cách sẽ làm chậm tiến triển bệnh nặng thêm, đưa huyết áp về mức ổn định và tránh được biến chứng do tăng huyết áp.

Điều trị tăng huyết áp là cả một quá trình dài, do đó người bệnh cần phải thường xuyên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ. Đây cũng là lý do đối người bệnh tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc, kể cả khi huyết áp ổn định.

Người bệnh tuyệt đối cần tuân thủ đúng theo chỉ định điều trị bác sĩ

3. Không dùng đủ lượng hay tự ý tăng liều thuốc

Ngay từ năm 2003, Hội nghị Tăng huyết áp thế giới đã khuyến nghị “Cần phối hợp thuốc ngay từ đầu khi mới chớm phát hiện ra bệnh để ngăn chặn bệnh tiến triển thêm”. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố chủ quan mà người bệnh thường bỏ thuốc hoặc không dùng đúng liều lượng, không phối hợp theo chỉ định của bác sĩ, dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm.

Nhiều người tự ý dùng những loại thuốc huyết áp kết hợp với nhau, tự ý tăng liều gây nên những tác dụng phụ ngoài ý muốn, khiến quá trình theo dõi cũng như điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Tự tăng liều thuốc khi chưa rõ tình trạng bệnh có thể gây hạ huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây tử vong. Vì thế khi cảm thấy đau đầu, chóng mặt, khó chịu, bạn cần nhanh chóng kiểm tra huyết áp của mình, sau đó sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Đồng thời nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

4. Dùng chung đơn thuốc với người khác

Thuốc điều trị bệnh đã được kê toa phù hợp với tình trạng sức khoẻ, mức độ nặng nhẹ của từng người bệnh, từng giai đoạn của bệnh, các bệnh lý khác đi kèm… Vì vậy người bệnh không được sử dụng chung đơn thuốc với người khác và cần tuân thủ theo toa thuốc, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

5. Không đi khám định kỳ chỉ sử dụng mãi một đơn thuốc

Ít người biết rằng tăng huyết áp không có xu hướng suy giảm, có thể tiến triển ngày càng nặng hơn và làm xuất hiện các bệnh lý liên quan. Vì thế bạn cần phải chủ định tái khám định kỳ, để được điều chỉnh thuốc, liều lượng phù hợp từng giai đoạn, tuyệt đối không tự ý dùng mãi một đơn thuốc kéo dài.

Bạn hãy tái khám định kỳ theo đúng thời hạn

6. Chưa có ý thức đúng về vai trò thuốc thảo dược

Hiện nay để điều trị bệnh tăng huyết áp, hầu hết bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc tây mà quên rằng Việt Nam cũng có rất nhiều thảo dược quý hiếm giúp kiểm soát và ổn định huyết áp. Nếu tác dụng phụ của thuốc tây y gây ra hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ thì việc sử dụng thảo dược rất ít có tác dụng phụ và thường an toàn khi sử dụng lâu dài.

Mặc dù là thảo dược thiên nhiên. nhưng bạn nên lưu ý rằng các loại thuốc thảo dược này chỉ hỗ trợ điều trị tăng huyết áp. Nếu bệnh nhân quá tin tưởng vào thuốc thảo dược và tự điều trị mà không đi tái khám tăng huyết áp định kỳ, người bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Thảo dược chỉ có tác dụng hỗ trọ, không thể đóng vai trò điều trị chính

7. Lầm tưởng về vòng điều hòa huyết áp

Vòng điều hòa huyết áp giúp cân bằng huyết áp theo nguyên lý khoa học từ tính được nghiên cứu và sản xuất theo nguyên lý từ trường. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, liệu pháp từ tính được sử dụng giảm đau và điều trị bệnh ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Về mặt lý thuyết khi huyết áp không ổn định (nghĩa là máu lưu thông kém), năng lượng từ trường có thể khắc phục sự mất cân bằng đó và tái lập sức khoẻ cho chúng ta.

Liệu pháp từ tính đã được sử dụng để sản xuất vòng điều hòa huyết áp và đã được bán trên thị trường như là một liệu pháp để làm giảm bớt triệu chứng đau đầu, đau mỏi xương khớp, cải thiện lưu thông máu.

Như vậy vòng điều hòa huyết áp không có giá trị chữa bệnh tăng huyết áp. Trong trường hợp đã phát triển thành bệnh lý, người bệnh bên cạnh việc đeo vòng vẫn phải tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ vì vòng lúc này chỉ hỗ trợ, ngăn chặn các nguy cơ tai biến, tăng huyết áp đột ngột.

https://ngaydautien.vn/tang-huyet-ap/8263-7-sai-lam-thuong-mac-phai-o-benh-nhan-tang-huyet-ap-2

Bích Thủy (Nguồn: ngaydautien.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 3505
Lượt truy cập trong tuần: 113794
Lượt truy cập trong tháng: 2101211
Lượt truy cập trong năm: 17027707
Tổng số truy cập: 25147740
Về đầu trang