bệnh không lây

Ăn ít muối giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm
Ngày đăng 15/03/2023 | 09:47  | Lượt xem: 96

Mục tiêu toàn cầu là giảm 30% lượng natri tiêu thụ vào năm 2025 sẽ không đạt được. Natri, một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm...

Nguồn natri chính là muối ăn (natri clorua), nhưng natri cũng có trong các loại gia vị khác.

Báo cáo toàn cầu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc giảm lượng natri hấp thụ cho thấy, chỉ có 5% các quốc gia thành viên của WHO được bảo vệ bởi các chính sách giảm natri bắt buộc và toàn diện. 73% các quốc gia thành viên của WHO không thực hiện đầy đủ các chính sách này. Do đó, mục tiêu toàn cầu là giảm 30% lượng natri tiêu thụ vào năm 2025 sẽ không đạt được.

Việc thực hiện các chính sách giảm natri hiệu quả, có thể cứu sống khoảng 7 triệu người trên toàn cầu vào năm 2030. Đây là một hành động quan trọng để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững nhằm giảm tử vong do các bệnh không lây nhiễm.

Giảm lượng muối ăn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm.

TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn cầu, tiêu thụ lượng natri quá mức là một trong những thủ phạm chính gây nên tình trạng này.

Thế nhưng hầu hết các quốc gia vẫn chưa áp dụng bất kỳ chính sách giảm natri bắt buộc nào, khiến người dân có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. WHO kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện giảm natri và các nhà sản xuất thực hiện các tiêu chuẩn của WHO về hàm lượng natri trong thực phẩm.

Một cách tiếp cận toàn diện để giảm natri bao gồm áp dụng các chính sách bắt buộc và bốn biện pháp can thiệp ‘mua tốt nhất’ của WHO liên quan đến natri, góp phần rất lớn vào việc ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm, bao gồm:

- Cải tiến thực phẩm để chứa ít muối hơn và đặt mục tiêu cho lượng natri trong thực phẩm và bữa ăn;

- Thiết lập các chính sách mua sắm thực phẩm, để hạn chế thực phẩm giàu muối hoặc natri trong các cơ sở công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc và viện dưỡng lão…;

- Ghi nhãn trên bao bì giúp người tiêu dùng chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn;

- Truyền thông thay đổi hành vi và các chiến dịch truyền thông đại chúng để giảm tiêu thụ muối/natri…

Các quốc gia được khuyến khích thiết lập mục tiêu hàm lượng natri cho thực phẩm chế biến, phù hợp với ‘Tiêu chuẩn natri toàn cầu’ của WHO và thực thi chúng thông qua các chính sách này.

Các chính sách giảm natri bắt buộc sẽ hiệu quả hơn, vì sẽ đạt được phạm vi bao phủ rộng hơn và bảo vệ chống lại các lợi ích thương mại, đồng thời cung cấp một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất thực phẩm. WHO đã phát triển một ‘Thẻ điểm natri Quốc gia’ cho các quốc gia thành viên dựa trên loại và số lượng chính sách giảm natri mà các quốc gia có. Đây là một phần trong nỗ lực của WHO nhằm giảm lượng natri trong chế độ ăn uống.

Hiện lượng muối tiêu thụ trung bình toàn cầu được ước tính là 10,8 gam mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là dưới 5 gam muối mỗi ngày (một muỗng cà phê).

Ăn quá nhiều muối là yếu tố rủi ro hàng đầu đối với các trường hợp tử vong liên quan đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Ngày càng có nhiều bằng chứng ghi nhận mối liên hệ giữa lượng natri cao và tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác như ung thư dạ dày, béo phì, loãng xương và bệnh thận...

WHO kêu gọi các quốc gia thành viên thực hiện ngay các chính sách giảm lượng natri tiêu thụ và giảm thiểu tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều muối. WHO cũng kêu gọi các nhà sản xuất thực phẩm đặt mục tiêu giảm natri trong các sản phẩm của họ.

https://suckhoedoisong.vn/an-it-muoi-giam-nguy-co-mac-benh-tim-dot-quy-va-tu-vong-som-169230313120939295.htm

Lam Dương

(Nguồn Báo Sức khỏe&đời sống)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 701
Lượt truy cập trong tuần: 7519
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1275369
Tổng số lượt truy cập: 39318679
Về đầu trang