bệnh không lây

Ba Vì mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh tim mạch năm 2024
Ngày đăng 27/09/2024 | 20:17  | Lượt xem: 82

Sáng 27/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì, UBND xã Vật Lại tổ chức buổi mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh tim mạch năm 2024.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Bùi Văn Hào phát biểu tại buổi mít tinh.

Phát biểu tại buổi mít tinh, đồng chí Bùi Văno - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: bệnh tim mạch đang có chiều hướng gia tăng ở người trẻ tuổi, xuất hiện nhiều ở những người 30 đến 40 tuổi. Một số yếu tố sức khỏe có nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận, rối loạn mỡ máu, thừa cân, béo phì, ô nhiễm môi trường, ít vận động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh, yếu tố di truyền, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá... Trái tim và chỉ số huyết áp vốn dĩ có mối quan hệ khăng khít với nhau. Một trái tim bị bệnh sẽ biểu hiện qua con số huyết áp thay đổi thất thường. Và ngược lại huyết áp vượt ngưỡng an toàn sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim mạch.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy 90% trường hợp suy tim có tiền sử tăng huyết áp. Người bị tăng huyết áp có nguy cơ suy tim tăng gấp 2 lần ở nam giới và gấp 3 lần ở nữ giới so với những người có huyết áp bình thường. Tăng huyết áp là một vấn đề sức khỏe phổ biến và nguy hiểm nhưng có thể được kiểm soát và quản lý thông qua các biện pháp hợp lý. Đo huyết áp thường xuyên là một phương pháp quan trọng để kiểm tra sức khỏe tim mạch, phát hiện sớm bất thường và tìm giải pháp kịp thời. Điều này giúp ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Trước thực trạng đó mỗi người dân cần hiểu sâu sắc, chia sẻ sự hiểu biết của mình về bệnh tim mạch và tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ của bệnh cũng như tác hại thuốc lá để cùng nhau nâng cao sức khỏe.

Theo đồng chí Hoàng Xuân Trường - Trưởng phòng Y tế - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe, Dân số, phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích huyện Ba Vì, trong thời gian qua, công tác phòng chống bệnh tim mạch cũng như các bệnh không lây nhiễm khác đã được Đảng bộ và UBND huyện quan tâm và nâng cao sự hiểu biết của người dân trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh tim mạch nói riêng. Tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị, chăm sóc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường tại tuyến y tế cơ sở.

Chủ tịch UBND xã Vật Lại Nguyễn Ngọc Tú bày tỏ lòng cảm kích trước sự quan tâm của các cấp lãnh đạo huyện, thành phố đã tin tưởng và giao trách nhiệm cho địa phương được phối hợp tổ chức chương trình mít tinh phòng chống bệnh tim mạch. Coi đây là dịp thuận lợi, một hoạt động thật sự ý nghĩa, giúp cho chính quyền và người dân trên địa bàn xã được tiếp cận nhiều thông tin hữu ích để phòng chống bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bảo vệ sức khỏe cho mỗi người dân và cả cộng đồng.

Các đại biểu và người dân thực hiện đi bộ hưởng ứng mít tinh Ngày Thế giới phòng chống bệnh tim mạch 29/9.

Bà Phùng Thị Đông (79 tuổi) đã và đang điều trị 2 bệnh tiểu đường và tăng huyết áp tại Trạm y tế xã Vật Lại khoảng 6-7 năm nay chia sẻ: Tôi đến Trạm y tế xã Vật Lại để được chăm sóc sức khỏe vì ở đây đi lại thuận tiện, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, trang thiết bị, thuốc men cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị và đặc biệt đội ngũ nhân viên y tế của Trạm có trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ rất tốt. Hy vọng rằng kết quả điều trị của tôi được duy trì để tôi tiếp tục được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc những năm tháng của cuộc đời.

Cùng với đó, tại buổi lễ toàn bộ các đại biểu và người dân đến tham dự đều được kiểm tra đo huyết áp, đo đường huyết mao mạch. Kết thúc lễ mít tinh các đại biểu thực hiện đi bộ hưởng ứng mít tinh Ngày Thế giới phòng chống bệnh tim mạch 29/9.

Phùng Thị Bình (TTYT Ba Vì)