bệnh không lây

Cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng môi trường không thuốc lá trong bệnh viện, trường học, công sở và gia đình
Ngày đăng 31/05/2023 | 16:07  | Lượt xem: 1726

Sáng 31/5, UBND quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5) và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Tham dự có đại diện Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế); Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; lãnh đạo UBND quận Tây Hồ.

 

Lãnh đạo Sở Y tế và quận Tây Hồ tham gia phát động chiến dịch phòng, chống tác hại thuốc lá.

Trong những năm qua, nhận thức của người dân về tác hại của khói thuốc ngày được nâng cao, nhất là được sống trong môi trường không khói thuốc lá. Quận Tây Hồ đã đẩy mạnh các quy định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở y tế, trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

Bỏ thuốc lá đã trở thành một phong trào rộng rãi trên thế giới, dù là nước phát triển hay nước đang phát triển cũng đều quan tâm tới vấn đề này. Để thúc đẩy phong trào bỏ thuốc lá, thế giới đã chọn ngày 31/5 hàng năm làm “Ngày Thế giới không hút thuốc lá”. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

Thông qua hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá có xu hướng giảm nhưng bên cạnh thuốc lá điếu, các sản phẩm như shisha, thuốc lá điện tử đang được các nhà sản xuất quảng cáo bằng nhiều hình thức để thu hút và duy trì hành vi hút thuốc trong giới trẻ.

Tuy nhiên, các chế tài xử phạt hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc nơi công cộng còn chưa được triển khai đồng bộ, hình thức xử phạt cho người hút thuốc lá nơi công cộng vẫn chưa đi vào thực chất, chưa có tính răn đe mạnh.

Lực lượng đoàn thanh niên quận Tây Hồ tham gia tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để đạt được những kết quả tích cực hơn trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá cần sự chung tay của cả cộng đồng nhằm triển khai các giải pháp đồng bộ về phòng, chống tác hại thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, cần xây dựng môi trường không thuốc lá từ bệnh viện, trường học, công sở và gia đình, đây là một trong những khâu then chốt trong việc thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi học tập, làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng với người học, cán bộ, viên chức, người lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở giáo dục, trường học, các nhà trường tăng cường tuyên truyền, phổ biến việc thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các quy định về cấm hút thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc cho các em học sinh.

Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá ra đời là hành lang pháp lý quan trọng góp phần hạn chế bệnh tật, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Do đó, mỗi người dân hãy cùng chung tay đưa nội dung Luật này vào đời sống để xây dựng một môi trường sống an toàn, không khói thuốc lá, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Thông điệp hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2023) với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”.

1. Sử dụng thuốc lá là một nguyên nhân gây ra đói nghèo

2. Hãy dùng tiền mua thuốc lá để mua thực phẩm cho con bạn

3. Hãy chọn thực phẩm, đừng chọn thuốc lá

4. Hút thuốc lá làm bạn tốn tiền và phải trả giá bằng sức khoẻ

5. Hút thuốc thụ động dù ít hay nhiều đều có hại cho sức khoẻ

6. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chứa chất gây ung thư và chất Nicotine gây nghiện.

7. Đừng để mình thành nạn nhân của việc nghiện chất nicotine trong thuốc lá điện tử

8. Bỏ thuốc lá để phục hồi lá phổi của bạn

9. Không hút thuốc lá nơi làm việc, nơi công cộng

10. Không hút thuốc lá trong nhà, nơi tập trung đông người

11. Hãy nhắc người khác không hút thuốc lá gần bạn và mọi người

 

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 296
Lượt truy cập trong tuần: 11313
Lượt truy cập trong tháng: 142061
Lượt truy cập trong năm: 1277473
Tổng số lượt truy cập: 45344861
Về đầu trang